ทัพบก DSI ฟ้อง จตุพร หมิ่นสถาบัน

จตุพร พหรมพันธุ์
จตุพร พหรมพันธุ์

เอาจริงแจ้งความฟัน จตุพร พร้อม 2 แกนนำเสื้อแดงคดีหมิ่นสถาบัน

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานพระธรรมนูญ กองทัพบก เดินทางไปร้องทุกข์กล่าวโทษแจ้งความดำเนินคดีกับ นายจตุพร พหรมพันธุ์ นายวิเชียร ขาวขำ และ นายสุพร อัตถาวงศ์ ที่ สน.สำราญราษฎร์

ทั้งนี้ เนื่องจากกองทัพบกตรวจสอบพบว่าในการชุมนุมครบรอบ 1 ปี เหตุสลายการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ของกลุ่มคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 10 ถึงวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา ทั้ง 3 คนได้พูดจาเนื้อหาหมิ่นเหม่ต่อการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งทางตำรวจก็ได้รับเรื่องไว้ และเตรียมเสนอเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาระดับกองบัญชาการตำรวจนครบาลพิจารณาต่อไป

ด้านกองทัพบกได้นำซีดีในการปราศรัยของบุคคลทั้ง 3 รวมถึงเอกสารที่ได้ถอดเทปจากคำพูดให้พนักงานสอบสวน ทั้งนี้กองทัพบกยืนยันจะไม่ยอมให้ใครมาบั่นทอนความมั่นคงสถาบันหลักของชาติ ขอประณามการกระทำของบุคคลทั้งสาม รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา สอดส่องไม่ให้มีคนใดจาบจ้วงสถาบันอันเป็นที่รักของคนไทยทั้งแผ่นดิน

ขณะเดียวกัน ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI แถลงข่าวเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับนายจตุพร กับกลุ่มคนเสื้อแดง 18 คน กรณีการปราศรัยบนเวทีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะนายจตุพร มีถ้อยคำและอากัปกริยา เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคง และสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่วนอีก 18 คนที่ไม่ได้ปราศรัยเข้าข่าย แต่ก็เป็นผู้ที่อยู่บนเวที จึงถือว่ามีพฤติกรรมรู้เห็นเป็นใจ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษจะรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 เมษายนนี้ DSI จะนำหลักฐานไปยื่นกับพนักงานอัยการประกอบการพิจารณาว่านายจตุพร มีพฤติกรรมเข้าข่ายผิดเงื่อนไขของศาล สมควรที่จะเพิกถอนประกันตัวหรือไม่

 

Mthai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง