บิ๊กบังนำทีมหัวหน้าพรรค กินข้าวชื่นมื่น เห็นพ้อง! ห้ามใครแตะ ม.112

 

Mthai News : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวัน เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางการปรองดองเป็นครั้งแรก โดยมีหัวหน้าพรรคการเมืองต่าง ๆ เข้าร่วม ได้แก่

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย

นายปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ หัวหน้าพรรครักษ์สันติ

นายเชาวน์ มณีวงศ์ หัวหน้าพรรคพลังชล

นายอภิรัตน์ ศิรินาวิน หัวหน้าพรรคมหาชน โดยมี นายวัฒนา เมืองสุข ส.ส.พรรคเพื่อไทยและ นายศุภชัย ใจสมุทร สส.พรรคภูมิใจไทย ที่เป็นรองประธานกรรมาธิการเข้าร่วมรับประทานอาหารด้วย

พร้อมกันนี้ ยังมี นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส. พรรคเพื่อไทย นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล นายประเสริฐ บุญชัยสุข ส.ส. พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน นายนคร มาฉิม ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ นายไชยา พรหมมา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ สส.พรรคพลังชล นายพงศ์ศักดิ์ เรือนเงิน ส.ส.พรรครักประเทศไทย ในฐานะกรรมาธิการเข้าร่วมรับประทานอาหารด้วย

ขณะที่เป็นที่น่าสังเกตุว่า นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน และนายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ไม่ได้เข้าร่วมรับประทานอาหาร

จากนั้น พล.อ.สนธิ ได้แถลงหลังการร่วมรับประทานอาหารของบรรดาหัวหน้าพรรคและตัวแทนจาก 9 พรรคการเมือง ว่า หัวหน้าพรรคส่วนใหญ่มีความเห็นสอดคล้องกันในเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า จะต้องไม่ไปแตะต้องมาตรา 112 ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสถาบัน

เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และอาจนำไปสู่ความขัดแย้งครั้งใหม่ในสังคม และทั้งนี้ ก็ได้มีการกำชับไปยังพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่เป็นพรรครัฐบาล จะต้องเข้าไปดูแลในเรื่องของการบังคับใช้ แต่จะต้องถูกนำไปใช้กลั่นแกล้งซึ่งกันและกัน

พร้อมกันนี้ การหารือครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่หัวหน้าพรรคการเมืองทุกคน ได้มาร่วมหารือกันในเรื่องของการสร้างความปรองดองของชาติ และหลังจากนี้ ก็จะมีการเชิญบุคคลภายนอก ที่เป็นผู้นำของกลุ่มการเมืองต่าง ๆ มาสอบถามความคิดเห็นทางการเมือง

ซึ่งก็จะเริ่มต้นในวันอังคาร ที่ 10 ม.ค. โดยจะมีการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มาสอบถามความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และมุมมองทางการเมืองด้วย

ขณะที่ นายศุภชัย ใจสมุทร ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้สังคมไทย ยังคงเป็นสังคมแห่งความหวาดระแวง

เพราะฉะนั้น ประเด็นใดที่ยังคงมีความคลุมเครือ ก็ต้องทำให้ชัดเจน โดยเฉพาะในเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งทางรัฐบาล ก็ต้องมีความชัดเจนว่า จะแก้หรือไม่แก้ในมาตราใดบ้าง

อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายก็จะต้องร่วมกันสร้างบรรยากาศที่ดีทางการเมือง ไม่พยายามสร้างเงื่อนไขใหม่ที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง พร้อมกันนี้ นายศุภชัย ยังได้กล่าวว่า ในวงสนทนาวันนี้ ไม่ได้มีการหารือในเรื่องของการแก้ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวมถึงเรื่องผังล้มสถาบัน แต่อย่างใด

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง