ผบ.ทร.สั่งเข้ม ส่วนราชการ แท่นขุดเจาะอ่าวไทย หวั่นก่อการร้าย

ชี้ เยอรมัน ยังรอไทยซื้อ เรือดำน้ำ ถึงปลาย กุมภาฯ นี้

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจาก หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า พล.ร.อ.สุรศักดิ์  หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2555 ณ ลานสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ว่าการฝึกครั้งนี้เพื่อให้กำลังพลสามารถปฏิบัติภารกิจในการรองรับภารกิจที่ได้รับมอบหมายในการรักษาอธิปไตยและรักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเลได้ ทั้งนี้มีการบูรณาการร่วม จัดกำลังรบของกองทัพเรือ โดยมีการปฏิบัติการแบบบบูรณาการในภาพรวม ซึ่งการฝึกครั้งนี้เราได้นำอุปสรรคที่ผ่านมาปรับปรุงแก้ไขให้ทันกับสถานการณ์ที่แปรเปลี่ยน

นอกจากนี้ยังได้นำอุปกรณ์งานวิจัยและพัฒนาของกองทัพเรือที่ประดิษฐ์ขึ้นมาทั้งเรือไร้คนขับ รวมถึงหุ่นยนต์ในการตรวจวัตถุระเบิด เพื่อให้ทราบขีดความสามารถในการพัฒนาต่อไป ซึ่งการฝึกต้องปรับให้ทันต่อภสานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตเพื่อสามารถป้องกันอธิปไตยประเทศได้ ทั้งนี้การดำเนินการบางส่วนมีข้อจำกัด โดยการปฏิบัติการต้องเป็นแบบวินาทีต่อวินาที ดังนั้นทุกหน่วยต้องมีความพร้อม ซึ่งการฝึกถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้ทุกส่วนมีความพร้อม

ส่วนการดูแลบริเวณน่านน้ำไทย-กัมพูชา เราได้ดูแลเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งสถานการณ์ยังสงบอยู่รวมถึงการดูแลแท่นขุดเจาะต่างๆ ทั้งนี้กองทัพไทยและหน่วยงานความมั่นคงได้แลกเปลี่ยบนข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา โดยการฝึกครั้งนี้ได้ทำหนังสือเชิญนายกฯและรมว.กลาโหมมาร่วมชมการฝึกด้วย ซึ่งนายกฯได้ให้ความสำคัญและสนใจเกี่ยวกับความพร้อมของกองทัพ ซึ่งเราจะเชิญท่านมาดูการปฏิบัติการในห้วงสุดท้ายในการปฏิบัติการทางทะเล ส่วนเรื่องเรือดำน้ำ ทางเยอรมันระบุว่า จะรอการตัดสินใจของกองทัพเรือในช่วงปลายเดือนก.พ. ขณะนี้ทราบว่า รมว.กลาโหมกำลังพิจารณาอยู่

ขณะที่ เหตุการณ์ระเบิด 3 จุดในซอยสุขุมวิท 71 เมื่อช่วงบ่ายเมื่อวันทื่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น หน่วยงานด้านความมั่นคงได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทางกองทัพเรือมีการสั่งการให้กวดขันในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ตั้งของทางราชการ รวมทั้งพื้นทีที่รับผิดชอบ ส่วนในรายละเอียดต้องให้หน่วยงานด้านความมั่นคงเป็นผู้ชี้แจง

อย่างไรก็ตาม การหารือของผบ.เหล่าทัพเมื่อวานนี้ 16 ก.พ. ในที่ประชุมได้พูดถึงเหตุการณ์ระเบิด 3 จุด โดยพล.อ.ธนะศักดิ์  ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้ให้ผบ.เหล่าทัพเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ราชการ  ซึ่งหน่วยงานด้านความมั่นคงระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมุ่งประสงค์กับบุคล ไม่ได้มุ่งประสงค์เรื่องก่อการร้าย อย่างไรก็ตามเราต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป

พร้อมกันนี้ มองว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ ไม่เห็นมีอะไรห่างเหินกัน เพราะทหารเป็นองค์กรปฏิบัติของทุกรัฐบาลอยู่แล้ว และพร้อมปฏิบัติปกป้องอธิปไตยตามผลประโยชน์ของประเทศชาติ รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนไม่ว่าเป็นรัฐบาลไหน เราก็ปฏิบัติตามนั้น
Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย
ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

 

 

 : ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

คลิปภูเขาไฟปะทุหนัก เปรูเพิ่มระดับเตือนภัยเกือบสุงสุด
คลิปภูเขาไฟปะทุหนัก เปรูเพิ่มระดับเตือนภัยเกือบสุงสุด เถ้าถ่านจากภูเขาไฟกระจายไปทั่วในรัศมี 20 กิโลเมตร
ตายแล้ว 9 ศพ ชี้เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ทำเรือข้ามฟากเกาหลีใต้ล่ม
ตายแล้ว 9 ศพ ชี้เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ทำเรือข้ามฟากเกาหลีใต้ล่ม มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 2 ราย และผู้โดยสารอีก295 รายยังคงสูญหาย
ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน
ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน ทั้งสองถูกทำร้ายขณะเดินออกจากห้องส่งสถานีโทรทัศน์เมื่อเช้าวานนี้
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th