ผบ.ทร.สั่งเข้ม ส่วนราชการ แท่นขุดเจาะอ่าวไทย หวั่นก่อการร้าย

ชี้ เยอรมัน ยังรอไทยซื้อ เรือดำน้ำ ถึงปลาย กุมภาฯ นี้

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจาก หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า พล.ร.อ.สุรศักดิ์  หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2555 ณ ลานสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ว่าการฝึกครั้งนี้เพื่อให้กำลังพลสามารถปฏิบัติภารกิจในการรองรับภารกิจที่ได้รับมอบหมายในการรักษาอธิปไตยและรักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเลได้ ทั้งนี้มีการบูรณาการร่วม จัดกำลังรบของกองทัพเรือ โดยมีการปฏิบัติการแบบบบูรณาการในภาพรวม ซึ่งการฝึกครั้งนี้เราได้นำอุปสรรคที่ผ่านมาปรับปรุงแก้ไขให้ทันกับสถานการณ์ที่แปรเปลี่ยน

นอกจากนี้ยังได้นำอุปกรณ์งานวิจัยและพัฒนาของกองทัพเรือที่ประดิษฐ์ขึ้นมาทั้งเรือไร้คนขับ รวมถึงหุ่นยนต์ในการตรวจวัตถุระเบิด เพื่อให้ทราบขีดความสามารถในการพัฒนาต่อไป ซึ่งการฝึกต้องปรับให้ทันต่อภสานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตเพื่อสามารถป้องกันอธิปไตยประเทศได้ ทั้งนี้การดำเนินการบางส่วนมีข้อจำกัด โดยการปฏิบัติการต้องเป็นแบบวินาทีต่อวินาที ดังนั้นทุกหน่วยต้องมีความพร้อม ซึ่งการฝึกถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้ทุกส่วนมีความพร้อม

ส่วนการดูแลบริเวณน่านน้ำไทย-กัมพูชา เราได้ดูแลเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งสถานการณ์ยังสงบอยู่รวมถึงการดูแลแท่นขุดเจาะต่างๆ ทั้งนี้กองทัพไทยและหน่วยงานความมั่นคงได้แลกเปลี่ยบนข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา โดยการฝึกครั้งนี้ได้ทำหนังสือเชิญนายกฯและรมว.กลาโหมมาร่วมชมการฝึกด้วย ซึ่งนายกฯได้ให้ความสำคัญและสนใจเกี่ยวกับความพร้อมของกองทัพ ซึ่งเราจะเชิญท่านมาดูการปฏิบัติการในห้วงสุดท้ายในการปฏิบัติการทางทะเล ส่วนเรื่องเรือดำน้ำ ทางเยอรมันระบุว่า จะรอการตัดสินใจของกองทัพเรือในช่วงปลายเดือนก.พ. ขณะนี้ทราบว่า รมว.กลาโหมกำลังพิจารณาอยู่

ขณะที่ เหตุการณ์ระเบิด 3 จุดในซอยสุขุมวิท 71 เมื่อช่วงบ่ายเมื่อวันทื่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น หน่วยงานด้านความมั่นคงได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทางกองทัพเรือมีการสั่งการให้กวดขันในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ตั้งของทางราชการ รวมทั้งพื้นทีที่รับผิดชอบ ส่วนในรายละเอียดต้องให้หน่วยงานด้านความมั่นคงเป็นผู้ชี้แจง

อย่างไรก็ตาม การหารือของผบ.เหล่าทัพเมื่อวานนี้ 16 ก.พ. ในที่ประชุมได้พูดถึงเหตุการณ์ระเบิด 3 จุด โดยพล.อ.ธนะศักดิ์  ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้ให้ผบ.เหล่าทัพเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ราชการ  ซึ่งหน่วยงานด้านความมั่นคงระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมุ่งประสงค์กับบุคล ไม่ได้มุ่งประสงค์เรื่องก่อการร้าย อย่างไรก็ตามเราต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป

พร้อมกันนี้ มองว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ ไม่เห็นมีอะไรห่างเหินกัน เพราะทหารเป็นองค์กรปฏิบัติของทุกรัฐบาลอยู่แล้ว และพร้อมปฏิบัติปกป้องอธิปไตยตามผลประโยชน์ของประเทศชาติ รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนไม่ว่าเป็นรัฐบาลไหน เราก็ปฏิบัติตามนั้น
Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย
ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง