ศาล ยกคำร้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ม. 291 ชี้ไม่ล้มล้างการปกครอง

ข่าวศาลรัฐธรรมนูญ

ศาล วินิจฉัยตัดสินยก 5 คำร้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ม.291 ชี้ไม่ขัดต่อการล้มประชาธิปไตย 

ศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัยปิดคดีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ โดยศาลได้มีมติให้ยกคำร้อง ทั้ง 5คำร้อง ตามที่มีผู้ร้อง

โดยระบุว่าหลักฐาน ข้ออ้างของผู้ร้องทั้งหมดเป็นเพียงการคาดการณ์ และห่วงใยต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และระบอบประชาธิปไตย ข้อเท็จจริงดังกล่าว ยังห่างไกลจากการล้มล้างการปกครอง ทำให้ไม่พอฟังได้ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ดังนั้นการกระทำของผู้ถูกร้องฟังไม่ได้ว่ามีเจตนาในการล้มล้างการปกครอง ศาลจึงให้ยกคำร้องดังกล่าว

ทั้งนี้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 นั้น ไม่สามารถยกร่างใหม่ได้ทั้งฉบับ หากจะทำหรือแก้ให้ทำได้เป็นรายมาตราเท่านั้น  แต่ถ้าหากต้องการแก้ใหม่ ก็ต้องให้มีการทำประชามติข้อความเห็นจากประชาชนถึงจะสามารถทำได้

สำหรับรายละเอียดของการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ มีทั้งหมด 4ประเด็นด้วยกันดังนี้
1.ศาลมีอำนาจรับฟัองคดีตามรธน.ม.68 วรรคสองหรือไม่
2.การแก้ไขรธน.ม.291 เป็นการยกเลิกรธน.ทั้งฉบับหรือไม่
3.การแก้ไขรธน.ม.291 เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบปชต.หรือไม่
4.หากมีการกระทำดังกล่าวเป็นเหตุให้ต้องยุบพรรคหรือไม่

ประเด็นแรก ศาลรธน.มีอำนาจรับวินิจฉัยคำร้อง ตามม.68 วรรคสองได้เพราะเป็นไปเเพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญ สิทธินี้มีหลักการสำคัญให้ชนชาวไทยปกป้องปชต.

ประเด็นที่ 2 แก้ไขรธน.ทั้งฉบับได้หรือไม่ รธน. 50 ได้ผ่านการลงประชามติจาก ปปช. ควรให้ ปชช.ลงมติก่อนจะแก้หรือแก้รายมาตรา ไม่ใช้การแก้ทั้งฉบับ

ประเด็นที่ 3 การแก้ม. 291 เอื้อต่อการแก้รธน.เป็นรายมาตรา ผ่านวาระ 2 เข้าสู่วาระ 3 ฟังไม่ได้ว่าเป็นการล้มล้างการปกครองตามที่ผู้ร้องกล่าวอ้าง ศาลให้น้ำหนักคำชี้แจงฝ่ายผู้ถูกร้อง เบิกความเจตนารมย์การจัดทำร่างรธน.ใหม่ไม่ได้คิดการล้มล้างการปกครองระบอบ ปชต.คำร้องของผู้ร้องยังไม่มีน้ำหนักพอ

ประเด็นข้อ 4 เรื่องยุบพรรรค ศาลไม่วินิจฉัย เพราะได้วินิจฉัยไปแล้วว่า ฝ่ายผู้ถูกร้องไม่ได้มีความคิดล้มล้างการปกครองจึงยกคำร้องทั้ง 4

สรุป 4 ประเด็นศาลรธน. 1.ศาลมีอำนาจวินิจฉัย 2. แก้ไขรธน.ได้เป็นรายมาตรา ควรให้ปชช.ลงประชามติ 3.การแก้ ม.291ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอ 4.ไม่ยุบพรรคการเมือง
……………………………………………………………………………………………….

ขณะที่บรรยากาศทั่วไปยังสงบ เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้มรักษาความปลอดภัยเข้ม

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ (13ก.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัยปิดคดีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ โดยในเวลา 09.30 น. จะเป็นการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อลงมติหาเสียงข้างมาก ในการจัดทำคำวินิจฉัยกลาง

จากนั้นในเวลา 14.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยตัดสินคดี โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ Thai PBS ด้วย

ด้านนายสมฤทธิ์ ไชยวงค์ โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ ก็ได้กล่าวกระแสข่าวการลงมติจะออกมา 4 ต่อ 4 ของตุลาการว่า เป็นไปไม่ได้ ที่คำตัดสินจะออกมาเท่ากัน เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต้องหาข้อยุติในที่ประชุม เพื่อให้ได้มติเสียงข้างมากก่อนออกบัลลังค์อ่านคำตัดสิน

ส่วนความกังวลใจว่าจะเกิดเหตุวุ่นวายหลังจากศาลมีคำวินิจฉัยตัดสินนั้น เชื่อว่าไม่มีอย่างแน่นอน เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประเมินสถานการณ์ และได้และเตรียมมาตราการรองรับไว้อย่างเข้มงวดแล้ว สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไป ที่ศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้นั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังรักษาความปลอดภัยทั้งในและนอกศาลรัฐธรรมนูญอย่างเข้มงวด

พร้อมทั้งมีการนำรั้วเหล็กมากั้นทางเข้าศาลด้วย ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมให้กำลังใจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใช้ชื่อว่ากลุ่มกองทัพปลดแอกประชาชน เพื่อประชาธิปไตยและกองทัพธรรม ได้ทยอยเดินทางมาให้กำลังใจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและรอฟังคำวินิจฉัย  ส่วนกลุ่มคนเสื้อแดงนั้นได้เลือกรวมที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ไม่ได้เดินทางไปยังศาลรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด.

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย
ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง