ศาล ยกคำร้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ม. 291 ชี้ไม่ล้มล้างการปกครอง

ข่าวศาลรัฐธรรมนูญ

ศาล วินิจฉัยตัดสินยก 5 คำร้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ม.291 ชี้ไม่ขัดต่อการล้มประชาธิปไตย 

ศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัยปิดคดีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ โดยศาลได้มีมติให้ยกคำร้อง ทั้ง 5คำร้อง ตามที่มีผู้ร้อง

โดยระบุว่าหลักฐาน ข้ออ้างของผู้ร้องทั้งหมดเป็นเพียงการคาดการณ์ และห่วงใยต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และระบอบประชาธิปไตย ข้อเท็จจริงดังกล่าว ยังห่างไกลจากการล้มล้างการปกครอง ทำให้ไม่พอฟังได้ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ดังนั้นการกระทำของผู้ถูกร้องฟังไม่ได้ว่ามีเจตนาในการล้มล้างการปกครอง ศาลจึงให้ยกคำร้องดังกล่าว

ทั้งนี้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 นั้น ไม่สามารถยกร่างใหม่ได้ทั้งฉบับ หากจะทำหรือแก้ให้ทำได้เป็นรายมาตราเท่านั้น  แต่ถ้าหากต้องการแก้ใหม่ ก็ต้องให้มีการทำประชามติข้อความเห็นจากประชาชนถึงจะสามารถทำได้

สำหรับรายละเอียดของการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ มีทั้งหมด 4ประเด็นด้วยกันดังนี้
1.ศาลมีอำนาจรับฟัองคดีตามรธน.ม.68 วรรคสองหรือไม่
2.การแก้ไขรธน.ม.291 เป็นการยกเลิกรธน.ทั้งฉบับหรือไม่
3.การแก้ไขรธน.ม.291 เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบปชต.หรือไม่
4.หากมีการกระทำดังกล่าวเป็นเหตุให้ต้องยุบพรรคหรือไม่

ประเด็นแรก ศาลรธน.มีอำนาจรับวินิจฉัยคำร้อง ตามม.68 วรรคสองได้เพราะเป็นไปเเพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญ สิทธินี้มีหลักการสำคัญให้ชนชาวไทยปกป้องปชต.

ประเด็นที่ 2 แก้ไขรธน.ทั้งฉบับได้หรือไม่ รธน. 50 ได้ผ่านการลงประชามติจาก ปปช. ควรให้ ปชช.ลงมติก่อนจะแก้หรือแก้รายมาตรา ไม่ใช้การแก้ทั้งฉบับ

ประเด็นที่ 3 การแก้ม. 291 เอื้อต่อการแก้รธน.เป็นรายมาตรา ผ่านวาระ 2 เข้าสู่วาระ 3 ฟังไม่ได้ว่าเป็นการล้มล้างการปกครองตามที่ผู้ร้องกล่าวอ้าง ศาลให้น้ำหนักคำชี้แจงฝ่ายผู้ถูกร้อง เบิกความเจตนารมย์การจัดทำร่างรธน.ใหม่ไม่ได้คิดการล้มล้างการปกครองระบอบ ปชต.คำร้องของผู้ร้องยังไม่มีน้ำหนักพอ

ประเด็นข้อ 4 เรื่องยุบพรรรค ศาลไม่วินิจฉัย เพราะได้วินิจฉัยไปแล้วว่า ฝ่ายผู้ถูกร้องไม่ได้มีความคิดล้มล้างการปกครองจึงยกคำร้องทั้ง 4

สรุป 4 ประเด็นศาลรธน. 1.ศาลมีอำนาจวินิจฉัย 2. แก้ไขรธน.ได้เป็นรายมาตรา ควรให้ปชช.ลงประชามติ 3.การแก้ ม.291ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอ 4.ไม่ยุบพรรคการเมือง
……………………………………………………………………………………………….

ขณะที่บรรยากาศทั่วไปยังสงบ เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้มรักษาความปลอดภัยเข้ม

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ (13ก.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัยปิดคดีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ โดยในเวลา 09.30 น. จะเป็นการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อลงมติหาเสียงข้างมาก ในการจัดทำคำวินิจฉัยกลาง

จากนั้นในเวลา 14.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยตัดสินคดี โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ Thai PBS ด้วย

ด้านนายสมฤทธิ์ ไชยวงค์ โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ ก็ได้กล่าวกระแสข่าวการลงมติจะออกมา 4 ต่อ 4 ของตุลาการว่า เป็นไปไม่ได้ ที่คำตัดสินจะออกมาเท่ากัน เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต้องหาข้อยุติในที่ประชุม เพื่อให้ได้มติเสียงข้างมากก่อนออกบัลลังค์อ่านคำตัดสิน

ส่วนความกังวลใจว่าจะเกิดเหตุวุ่นวายหลังจากศาลมีคำวินิจฉัยตัดสินนั้น เชื่อว่าไม่มีอย่างแน่นอน เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประเมินสถานการณ์ และได้และเตรียมมาตราการรองรับไว้อย่างเข้มงวดแล้ว สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไป ที่ศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้นั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังรักษาความปลอดภัยทั้งในและนอกศาลรัฐธรรมนูญอย่างเข้มงวด

พร้อมทั้งมีการนำรั้วเหล็กมากั้นทางเข้าศาลด้วย ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมให้กำลังใจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใช้ชื่อว่ากลุ่มกองทัพปลดแอกประชาชน เพื่อประชาธิปไตยและกองทัพธรรม ได้ทยอยเดินทางมาให้กำลังใจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและรอฟังคำวินิจฉัย  ส่วนกลุ่มคนเสื้อแดงนั้นได้เลือกรวมที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ไม่ได้เดินทางไปยังศาลรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด.

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย
ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , , ,
อ่านแล้ว : 2930 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

เอาอีกแล้ว! คลิปนักศึกษาสาวเต้นยั่ว โชว์ของลับในห้องน้ำ
เอาอีกแล้ว! คลิปนักศึกษาสาวเต้นยั่ว โชว์ของลับในห้องน้ำ ขณะที่ชาวเน็ตจี้สถาบันการศึกษาตรวจสอบ
ชื่นมื่นวันเกิดทักษิณ เจ้าตัวบอกอยากเห็นคนไทยสามัคคี ปรองดอง
ชื่นมื่นวันเกิดทักษิณ เจ้าตัวบอกอยากเห็นคนไทยสามัคคี ปรองดอง ขณะที่ ยิ่งลักษณ์ น้ำตาคลอ ร่วมงานวันเกิด ทักษิณ
แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม
แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ แพร่คลิป แม่สาวชาวจีนตบกระชากหัวลูกของตัวเอง ในร้านทำผม
หนุ่มลองของตะกรุด ใช้มีดคัดเตอร์โชว์กรีดขาตัวเอง
หนุ่มลองของตะกรุด ใช้มีดคัดเตอร์โชว์กรีดขาตัวเอง ขลังจริงหรือ ? หนุ่มลองของตะกรุด ใช้มีดคัดเตอร์โชว์กรีดขาตัวเอง
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th