เฉลิม ข่มสุเทพ ไม่ต้องท้า เอาผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนาตามกฎหมายแน่

เฉลิม ข่มสุเทพ ไม่ต้องท้า เอาผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนาตามกฎหมายแน่

Mthainews: ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการดำเนินคดีกับ นายสุเทพ เทือกบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ในข้อกล่าวหาฆ่าคนตายโดยเจตนาในเหตุการณ์ชุมนุมของคนเสื้อแดง โดย นายสุเทพ ได้ออกท้าทายให้ตั้งข้อหากับตัวเอง ว่า

เรื่องดังกล่าวไม่ต้องออกมาท้าทาย ทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการยุติธรรม เพราะว่าคำสั่งของศาลฎีกามีความชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐทำตามคำสั่งของ ศอฉ. และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 70 ได้บอกไว้ชัดเจนว่า ผู้ใดกระทำตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน แม้คำสั่งนั้น จะมิชอบด้วยกฎหมาย ถ้าผู้กระทำมีหน้าที่หรือเชื่อ โดยสุจริตว่า มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ เว้นแต่จะรู้ว่าคำสั่งนั้นเป็นคำสั่งซึ่งมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้หลังจากนี้พนักงานอัยการเมื่อทราบคำสั่งของศาลฎีกาแล้ว ก็จะส่งสำนวนชันสูตรพลิกศพไปยังพนักงานสอบสวนของ กองบัญชาการตำรวจบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. ให้ดำเนินการสอบสวนเบื้องต้น และส่งเรื่องต่อไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ หลังจากนั้นก็จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการคดีพิเศษ ซึ่งมีตนเป็นประธานคณะกรรมการ เป็นผู้อนุมัติให้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้สอบสวน

ซึ่งยืนยันว่า ไม่มีการกลั่นแกล้ง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แน่นอน และไม่ต้องออกมาท้าทาย ตนไม่รับคำท้าทาย แต่ตนได้บอกนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ดำเนินการไปตามหลักเกณฑ์และข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด ไม่ต้องเกรงกลัวว่าใครจะเป็นนักการเมืองใหญ่โต ซึ่งคาดว่าจะทราบผลเร็ว ๆ นี้

Mthai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง