ทบ.จับมือ สำนักงานวิจัยแห่งชาติ พัฒนาอาวุธ

“เสธ.ทบ.”ปลื้มประหยัดงบ เตรียมส่งช่วยไฟใต้ จ่อซื้อมินิ ยูเอวีจากอิสราเอล 1,920 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจากกองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสนาธิการทหารบก เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางด้านวิชาการ (MOU) ระหว่าง กองทัพบก กับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช.

เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาทางการทหารที่จำเป็นต้องใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี หรือ วิชาเฉพาะ ซึ่งบันทึกข้อตกลงนี้จะมีระยะเวลาความร่วมมือ 3 ปี

ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า วันนี้เป็นความร่วมมือที่ดีถือเป็นก้าวแรกของกองทัพบก โดยสำนักงานวิจัยและพัฒนาทางทหาร กองทัพบกถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

โดยที่เราไม่ต้องไปจัดซื้อจัดจ้าง ถือเป็นการประหยัดงบประมาณ และตรงต่อตามความต้องการของเรา สำหรับการประชุมวิจัยและพัฒนา ในส่วนกองทัพบกจะมาดูในแต่ละปีว่า มีความต้องการในอุปกรณ์ใด ๆ บ้าง

ส่วนบางโครงการคนในกองทัพพยายามสนับสนุนการจัดซื้อจากต่างประเทศมากกว่านั้น ขณะนี้มีการคิด และวิจัยสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ออกมาเข้ามาสู่ขบวนการ และหากสิ่งไหนที่ดีก็จะเข้ามาสู่ขบวนการผลิต และในกรอบงบประมาณแต่ละปีมีงบประมาณตามที่กำหนดไว้ บางอย่างต้องใช้งบประมาณมากยิ่งขึ้น

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่าง 2 หน่วยงานในวันนี้สามารถเกื้อกูล งบประมาณ ในส่วนที่วิจัยก็จะได้ประโยชน์ยิ่งขึ้น ส่วนจะนำงานวิจัยที่ได้นำไปใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ เรานำสิ่งที่ลำดับไว้ว่ามีความสำคัญและมีความจำเป็นมาดู เพื่อเข้าสู่คณะกรรมการอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งน่าจะได้ผลในเร็ววันนี้

ส่วนความร่วมมือในการสร้างหุ่นยนต์กู้ภัยในการเก็บกู้ระเบิดมาใช้ในพื้นที่ภาคใต้นั้น ตอนนี้ทหารในพื้นที่ก็ทำอยู่ และอยู่ระหว่างการทดสอบในพื้นที่จริง เมื่อทดสอบแล้วก็จะมาดูว่าจะต้องเพิ่มเติมตรงส่วนไหนบ้าง

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ในการประชุมคณะกรรมการวิจัยกองทัพบก ที่มีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน

ได้สั่งชะลอโครงการวิจัยพัฒนามินิ ยูเอวี ของกองทัพบกจำนวน 6 ระบบ งบประมาณ 60 ล้านบาท ในปี 2557-59 ออกไปก่อน โดยอนุมัติงบประมาณ 10 ล้านบาทให้จัดทำ 1 ระบบ แต่จะให้มีการจัดซื้อมินิ ยูเอวี ยี่ห้อราเวนจากประเทศอิสราเอลจำนวน 120 ระบบ ระบบละ 16 ล้านบาท รวม 1,920 ล้านบาท

 

 

 

 

 

Mthai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง