สมจิตร นวเครือสุนทร นักข่าวสาวฝีปากกล้า คู่เดือดปะทะนักการเมือง


สมจิตร นวเครือสุนทร นักข่าวสาวฝีปากกล้า คู่เดือดปะทะนักการเมือง

Mthainews: น.ส.สมจิตร นวเครือสุนทร นักข่าวสาว ฝีปากกล้าจากสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 กลายเป็นหนึ่งในสื่อมวลชนด้านการเมือง ที่ได้รับความสนใจ อีกครั้งเมื่อตกเป็นข่าว ปะทะคารม เมื่อสัมภาษณ์ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  ถึงกรณีที่จะมีการชุมนุมขององค์การพิทักษ์สยาม จน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวหาว่าฝักใฝ่ประชาธิปัตย์มากเกินไปถึงเป็นอย่างนี้

ขณะที่ น.ส.สมจิตต์  พูดตอบโต้ ว่า ท่านกล่าวหาแบบนี้หนูฟ้องท่านได้ ทำให้ ร.ต.อ.เฉลิมระบุว่าให้นักข่าวสาวคนดังกล่าวไปฟ้องร้องที่ สน.ดุสิตได้ และเดินเข้าไปเซ็นต์ชื่อในอาคารรัฐสภา แต่เธอก็สวนกลับไปถามภายหลังที่ร.ต.อ.เฉลิม เซ็นต์ชื่อเสร็จว่า

“ถ้าการที่ท่านกล่าวหาหนูว่าฝักใฝ่ประชาธิปัตย์ ไม่ใช่การหมิ่นประมาท แล้วถ้าหนูเรียกท่านว่าขี้ข้าทักษิณ จะเป็นการหมิ่นประมาทหรือไม่”

ภาพจาก tnews.co.th

คำถามดังกล่าวทำให้ ร.ต.อ.เฉลิม ตอบกลับมาว่า “อย่างนี้หมิ่นประมาท” นางสาวสมจิตต์ จึงตอบกลับไปว่า “ถ้าอย่างนั้นท่านก็สามารถใช้สิทธิแจ้งความที่ สน.ดุสิตได้เหมือนกับที่แนะนำให้หนูไปทำ”

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลกอินเทอร์เน็ต  บางส่วนชื่นชมในความกล้าหาญที่กล้าถามในสิ่งที่ถูกต้อง ขณะที่บางส่วนมองว่า เป็นการตั้งคำถามเพื่อตั้งแง่อยู่แล้ว เพราะก่อนหน้านี้ กลุ่มคนเสื้อแดงมองว่า เธอมีอคติกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่แล้ว โดยจะเห็นได้ว่า การตั้งคำถามกับบุคคลทางการเมืองพรรคเพื่อไทย มักมีปัญหาตลอด

คลิปสมจิตต์จัดหนักเฉลิม ปี 2554

ด้วยความที่น.ส.สมจิตร เป็นผู้ที่ตั้งคำถามตรงประเด็น และต้องการคำตอบที่ชัดเจน หากไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนก็จะซักถามต่อจนกว่าจะได้คำตอบ อย่างเช่นกรณีที่ตั้งคำถามจนนายกฯยิ่งลักษณ์ต้องเดินหนี  ก่อนจะกระซิบถามคณะติดตามถึงชื่อและสังกัดของนักข่าวคนดังกล่าว

เพียงไม่นาน นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดังในเครือเนชั่น ก็เขียนบันทึกเฟซบุ๊กตั้งชื่อหัวข้อว่า “เสียชาติเกิดเป็นนักหนังสือพิมพ์ ชมนักข่าวช่อง 7 กล้าถาม “ยิ่งลักษณ์” เพื่อค้นหาความจริง

เป็นความรู้สึกดีเล็กๆ ของตนที่ทราบว่าอย่างน้อยในสนามข่าวยังมีนักข่าวอีกหลายคนที่ถามอย่างมีเกียรติภูมิ มีศักดิ์ศรี มีสำนึกแยกแยะ ดี-เลว ได้ ไม่เหมือนนักหนังสือพิมพ์บางคน ที่ทรยศวิชาชีพ ก่อตั้งหนังสือพิมพ์คุณภาพมากว่า 30 ปี กลับต้องมาเสียผู้เสียคน

น.ส.สมจิตร ถูกจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ข่มขู่ ทั้งโพสต์ภาพถ่าย และระบุข้อมูลส่วนตัว จากกลุ่มคนเสื้อแดงที่แสดงความไม่พอใจ  โดยต้นฉบับระบุที่อยู่อีเมล ลงวันที่ 23 ส.ค.2554

ภายหลังพรทิพย์ ปักษานนท์ ประธานกลุ่มคนเสื้อแดงเพชรบุรี เป็นผู้ออกมายอมรับว่าเป็นผู้ส่งจดหมาย ดังกล่าว พร้อมระบุว่าจะเดินทางมาขอโทษ เนื่องจากไม่มีเจตนาที่จะข่มขู่ แต่คุณสมจิตต์ ยืนยันที่จะดำเนินคดีกับผู้ที่ฟอร์เวิร์ดเมล์ให้ถึงที่สุด เพื่อให้เป็นตัวอย่างกับสังคม

น.ส.สมจิตร นวเครือสุนทร

ย้อนกลับไปดูประวัติการทำงาน เธอขึ้นชื่อเป็นคู่ปรับนักการเมืองคนดังมาแล้วหลายคน อย่างเช่นสมัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ถามถึงเรื่องคดีซุกหุ้น เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า ได้ตั้งคำถามจนคุณทักษิณหันกลับมาถามว่า “สมจิตต์ถามคำถามธรรมดา เหมือนคนอื่นได้ไหม”

หรือแม้กระทั่งนายสมัคร สุนทรเวช เป็นรองนายกรัฐมนตรี เธอก็ได้รับฉายาจากคุณสมัครว่า “แม่ดาวนักถาม”

ด้วยความที่การตั้งคำถามนักการเมือง ส่วนใหญ่มักจะไม่มีปัญหากับอีกพรรคหนึ่งเท่าใดนัก แหละนี่เองก็ ถูกชาวโลกไซเบอร์ขุดคุ้ยข้อมูล ประวัติการทำงานว่า เคยทำงานอยู่สื่อสำนักไหน มีผลงานที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองท่านใด  และมีการเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองอะไรบ้าง 

อย่างไรก็ตาม เธอให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอสก่อนหน้านี้ได้น่าสนใจทีเดียวว่า  เราไม่หวั่นไหวกับการทำงานในอนาคต เพราะทุกคนมีหน้าที่  หากเราหวั่นไหวเพราะตกอยู่ในความหวาดกลัว สังคมก็คงอยู่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำหน้าที่สื่อมวลชน เรายิ่งต้องหนักแน่นมากกว่าคนอื่นในการทำงาน  อยากจะบอกกับสังคมว่า ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย  และจะไม่มีการทำผิดกฎหมาย หากแต่ละคนมีสติ ยัง้คิดว่าสิ่งที่ตนเองทำ ผิดกฎหมายหรือไม่  โทษจะหนักหรือเบา ไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นคือ ไม้มีใครมีสิทธิทำผิดกฎหมาย ส่วนจะตัดสินว่า ใครถูกหรือผิดไม่ใช่ความรู้สึกของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของฝ่ายตุลาการศาลตัดสิน 

และน.ส.สมจิตรยืนยันว่า ทุกคำถามที่เธอถามนั้น ประชาชนต้องการทราบความจริงอย่างแน่นอน

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง