วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ลาออกปธ.,ตุลาการศาลรธน. มีผล1สค.

“วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์” ลาออกจากประธาน,ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแล้ว มีผล 1 สิงหาคม เผย ทำตามสัญญา อยู่ไม่เกิน 2 ปี แต่ไม่อยากไปตอนเสื้อแดงชุมนุม เกรงเป็นประเด็นการเมือง

วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์

นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ตนได้ทำหนังสือแจ้งต่อสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอลาออกจากการเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ โดยเหตุผลที่ลาออก เนื่องจาก ก่อนที่จะได้รับการโปรดเกล้าโประกระหม่อมแต่งตั้งเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2554 ตนได้ให้คำมั่นสัญญากับคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่าจะดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เกิน 2 ปี หรือจนกว่าจะเสร็จภารกิจด้านงานคดีต่าง ๆ

และที่จริงแล้ว จะลาออกตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่เห็นว่าขณะนั้น มีคนเสื้อแดงกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ชุมนุมที่หน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ และมีการโจมตีการทำงานของคณะตุลาการฯ ซึ่งตนไม่อยากให้เป็นประเด็นทางการเมือง จึงเลื่อนการยื่นหนังสือลาออกมาเป็นวันที่ 1 สิงหาคม เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสม อีกทั้ง ได้ปฏิบัติงานเสร็จสิ้นตามที่ตั้งใจไว้

อย่างไรก็ตาม การลาออกจากตำแหน่งไม่ใช่เป็นการลาออกจากประธานศาลรัฐธรรมนูญ อย่างเดียว แต่เป็นการลาออกจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ด้วย ทั้งนี้ ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จะแถลงให้ทราบในรายละเอียดอีกครั้ง

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง