ทบ.วอนอย่าด่วนสรุปทหารยิง 6 ศพวัดปทุมฯ ยันปืนทหารโดนแดงปล้น

ชี้ผลการตรวจคดียังขัดแย้ง  จี้ถามคดีทหารโดนม็อบยิง

วันนี้ 6 ส.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลอาญาอ่านคำสั่งคำร้องชันสูตรการเสียชีวิต  6 ศพที่วัดปทุมวนารามว่า ถูกยิงด้วยกระสุนปืนความเร็วสูง ขนาด .223 หรือ 5.56 มมม.จากเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ว่า อย่าเพิ่งด่วนสรุป เพราะเป็นแค่กระบวนการไต่สวน ยังไม่มีการพิจารณาดำเนินคดีอาญา  ถ้าจะมีการพิจารณากันจริงๆ จะต้องอาศัยองค์ประกอบทางด้านพยานหลักฐานอีกมากมายหลายขั้นตอน เช่น เรื่องคราบเขม่าดินปืนที่ปรากฏที่มือของผู้ตายบางคน และผลการตรวจยังขัดแย้งกันอยู่คงต้องพิสูจน์กันต่อไป  

680130-topic-ix-1

ส่วนกรณีมีหรือไม่มีชายชุดดำต้องไปดูที่พยานหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งสังคมทราบดีว่า อาวุธปืนที่ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมปล้นยึดไปถูกตรวจพบอยู่ในวัดปทุมฯเมื่อวันที่ 20 พ.ค.53  ซึ่งช่วงนั้นโดยเฉพาะในขณะที่มีการเสียชีวิต  เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจเองยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้   กำลังพลของกองทัพบกคงไม่ต้องวิตกกังวล ขอยืนยันว่า จะใช้แนวทางด้านกฏหมายตามกระบวนการยุติธรรมให้ได้อย่างดีที่สุด

อย่างไรก็ตามกรณีคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น  ทางกองทัพบกได้มีการทวงถามติดตามความคืบหน้าเรื่องคดีกับเจ้าพนักงานที่รับผิดชอบอยู่ตลอดด้วยเช่นกัน

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง