หมวดเจี๊ยบ ยันรัฐบาลไม่ได้ทำผิดรัฐธรรมนูญ ปมจำนำข้าว

หมวดเจี๊ยบ ยันรัฐบาลไม่ได้ทำผิดรัฐธรรมนูญ ปมจำนำข้าว ลั่น! ผลงานรัฐบาลแถลงพร้อมแถลงทุกเมื่อ ขอแค่สภานัดมา

MThai News วันนี้ 9 ก.ย.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ท. หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลขอยืนว่า ไม่ได้กระทำผิดรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่อง การแถลงผลงานครบรอบ 1 ปี ต่อรัฐสภา นโยบายรับจำนำข้าว และ ไม่ได้มีรัฐบาลพลัดถิ่นเกิดขึ้น ตามที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์

หมวดเจี๊ยบ, จำนำข้าว, ข่าวจำนำข้าว

ในส่วนของการแถลงผลงานรอบ 1 ปี ต่อ รัฐสภานั้น รัฐบาลขอยืนยันว่า รัฐบาลได้จัดทำเอกสารรายงานสรุปผลงานของรัฐบาล ครบ 1 ปี เสร็จสิ้นแล้ว และได้ส่งรายงานดังกล่าว ไปยังสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 55

และขณะนี้ อยู่ระหว่างการจัดทำรายงานสรุปผลงานครบรอบ 2 ปี จึงขอยืนยันว่ารัฐบาลมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการแถลงผลงานครบรอบ 1 ปี ต่อรัฐสภา ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติ ว่าจะจัดระเบียบวาระการประชุมอย่างไร

ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถไปก้าวล่วง ได้ แต่ก็ถือว่ารัฐบาลได้ทำตามหน้าที่ ตามที่กฏหมายกำหนดไว้แล้ว ขั้นตอนต่อไป ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐสภา แต่รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ อย่างไรก็ตาม ที่จริงแล้วรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดเวลาหรือกำหนดเส้นตายไว้ว่าต้องมีการแถลงผลงานต่อรัฐสภาภายในกี่วัน

ดังนั้น ระยะเวลาจึงไม่ใช่ข้อบังคับในทางกฎหมาย แต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทุกฝ่าย ซึ่งขณะนี้ รัฐบาลก็พร้อมที่จะไปชี้แจงหรือแถลงต่อสภาฯ แล้ว และขอยืนยันว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ปฏิบัติแตกต่างจากที่รัฐบาลในอดีตได้กระทำมา เช่น รัฐบาลนาย อภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้แถลงผลงานครบ 1 ปี ต่อ รัฐสภา ในทันทีที่ครบกำหนด 1 ปี เช่นเดียวกัน เพียงแต่ไม่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดเท่านั้น

ส่วนข้อกล่าวหาที่ว่า นโยบายรับจำนำข้าวของรัฐบาลขัดรัฐธรรมนูญ เพราะมีการแทรกแซงกลไกตลาดนั้น รัฐบาลขอยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิดรัฐธรรมนูญ แต่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรให้กินดีอยู่ดี ซึ่งรัฐบาลก็เคารพหลักการของรัฐธรรมนูญที่กำหนดแนวทางการออกกฎหมายเพื่อบริหารประเทศเอาไว้

และสิ่งที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้ดำเนินการไป ก็ไม่แตกต่างจากรัฐบาลอื่น ๆ ที่มีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร อย่างไรก็ตาม ไม่มีประเทศไหนในโลกที่ปล่อยให้ตลาดมีการแข่งขันเสรี 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ การใช้มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรของประเทศไทยที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นวิธีการรับจำนำ หรือ วิธีการประกันราคา รัฐบาลก็มีส่วนเข้าไปแทรกแซงกลไกตลาด ไม่ได้ปล่อยให้ตลาดแข่งขันอย่างเสรี 100 เปอร์เซ็นต์ เช่นกัน

ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นที่ยอมรับว่าเป็นแนวทางการปฏิบัติของทุกรัฐบาล ไม่เคยมีการนำเรื่องเทคนิคของกฎหมายมาเป็นประเด็นโจมตี ว่าขัดแนวทางของรัฐธรรมนูญ หรือเพื่อขัดขวางการทำงานของรัฐบาลเลย และที่สำคัญนโยบายรับจำนำข้าว ก็เป็นนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลได้แถลงต่อรัฐสภา หากรัฐบาลไม่ดำเนินการต่อ ก็ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญเช่นกัน จึงขอให้ทุกฝ่ายให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาลด้วย

ส่วนประเด็นที่มีการโจมตีว่า รัฐบาลชุดนี้มีสถานะขัดรัฐธรรมนูญ เพราะได้มาซึ่งอำนาจที่ไม่เป็นไปตามวิถีทางของรัฐธรรมนูญ และกล่าวหาว่ามีรัฐบาลพลัดถิ่นเกิดขึ้นนั้น ขอปฏิเสธว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้อำนาจจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศอย่างชอบธรรมตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตยและถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ก็เป็นรัฐบาลหนึ่งเดียวของประเทศไทย ที่มีความรับผิดชอบสูงสุดในการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ มีความรับผิดชอบร่วมกันในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารประเทศ ทั้งในความรับผิดชอบทางการเมืองและความรับผิดชอบทางกฎหมาย โดยไม่มีใครมารับผิดชอบแทนบุคคลเหล่านี้ได้

อย่างไรก็ตาม การที่คณะรัฐมนตรีจะรับฟังความคิดเห็นของที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะรัฐบาลทุกชุดไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ หรือไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลของประเทศใด ๆ ในโลก ก็ล้วนแต่มีที่ปรึกษาทั้งนั้น โดยเฉพาะในการบริหารโครงการใหญ่ ๆ บางครั้ง ก็ถึงกับต้องจ้างที่ปรึกษาชาวต่างประเทศด้วยซ้ำ

แต่ที่สุดแล้ว การตัดสินใจและความรับผิดชอบต่าง ๆ ก็อยู่ที่รัฐบาลอยู่ดี อย่างไรก็ตาม น่าแปลกใจที่ผู้ต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์ มักจะโจมตีรัฐบาลในประเด็นของความไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้ง ๆ ที่ บุคคลเหล่านี้ ไม่เคยมีบทบาทในการคัดค้าน หรือแม้แต่จะตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรมของการรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 หรือ ประเด็นความไม่เป็นประชาธิปไตยของรัฐธรรมนูญ 50 เป็นผลพวงต่อการรัฐประหาร

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง