อ.สมเกียรติ โพสต์ซัด ยิ่งลักษณ์พูดผิด รัฐบาลแทรกแซง ส.ว.ไม่ได้

สมเกียรติ โพสต์ซัด ยิ่งลักษณ์พูดผิด รัฐบาลแทรกแซง ส.ว.ไม่ได้ ไม่เชื่อคำนายกฯ บอกส.ส.เพื่อไทย จะรับมติ ส.ว. ปม พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

หลังจากที่เมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.30น. ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ออกแถลงการณ์ด่วนเกี่ยวกับเรื่องพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะยังคงเดินหน้าร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวต่อไปตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

สมเกียรติ อ่อนวิมล, พ.ร.บ.นิรโทษกรรม, ข่าวนิรโทษกรรม

ล่าสุดก็มีหลายภาคส่วนออกมาแสดงความเห็นถึงถ้อยแถลงดังกล่าวว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่ โดยเฉพาะนายสมเกียรติ อ่อนวิมล ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง และนักวิชาการด้านสื่อมวลชนชื่อดัง ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว วิพากษ์วิจารณ์ท่าทีของรัฐบาลที่ได้หนุนพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอยไว้อย่างน่าสนใจ คือ

“นายกฯยิ่งลักษณ์แถลง: “ประชาชนไทยยังไม่พร้อมจะให้อภัย…บิดเบือน ร่าง พรบ.นิรโทษกรรม…ให้วุฒิสภาใช้ดุลยพินิจ…สส.จะยอมรับ” (สรุปว่า ไม่ถอย)”

“นายกฯ ว่าใครก็แทรกแซงวุฒิสภาไม่ได้ แต่คุณทักษิณเคยแทรกแซงซื้อ สว.ได้ราว 80-90 คน ปี 2543-49 ผ่าน พรบ.โทรคมนาคม ขายหุ้นชินคอร์ปให้เทมาเส็ก”

“คำแถลงของคุณยิ่งลักษณ์เรื่องแทรกแซง สว.ไม่ได้ เป็นการกลบเกลื่อนความจริงที่พรรคไทยรักไทยโดยพี่ชายของคุณยิ่งลักษณ์เคยคุมเสียงในวุฒิสภามาแล้ว”

“คุณยิ่งลักษณ์บอกว่า พรบ.นิรโทษฯเป็นของ สส.รัฐบาลไม่เกี่ยว แต่บอกว่า สส.จะต้องรับการตัดสินของวุฒิสภา คุณยิ่งลักษณ์สับสนมาก เชื่อถือไม่ได้เลย!”

“หากวุฒิสภาไม่ผ่านร่าง พรบ.นิรโทษฯ สภาผู้แทนก็สามารถยืนยันตามร่างเดิมได้ แต่คุณยิ่งลักษณ์บอกว่า สส.พรรคเพื่อไทยจะยอมรับมติวุฒิสภา ผมไม่เชื่อ”

“การแทรกแซงวุฒิสภาโดยคุณทักษิณทำให้สามารถผ่านกฎหมายขายหุ้นชินคอร์ปให้สิงคโปร์ได้ 49% แต่เงินที่ได้ถูกยึดจึงพยามจะเอาเงินคืนด้วย พรบ.นิรโทษฯ”

“เรื่องคุณทักษิณแทรกแซงและซื้อตัวสมาชิกวุฒิสภา 80-90 คน ปี 2543-2549 สมัยผมเป็น สว.สุพรรณฯ ผมรู้เรื่องนี้ดี คำพูดของคุณยิ่งลักษณ์เรื่องนี้ผิด”

สมเกียรติ อ่อนวิมล, พ.ร.บ.นิรโทษกรรม, ข่าวนิรโทษกรรม

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง