เปิดแนวคิด “สภาประชาชน” สุเทพ เทหมดหน้าตัก ปฏิรูปการเมือง

เปิดแนวคิด “สภาประชาชน” สุเทพ เทหมดหน้าตัก ปฏิรูปการเมือง

สุเทพ เทือกสุบรรณ

ตลอดระยะเวลาการชุมนุมต่อต้านระบบทักษิณ ที่มีแกนนำอย่าง “นายสุเทพ เทือกสุบรรณ” มีการกดดันรัฐบาลเพื่อให้ “ยุบสภา” หรือ “ลาออก” เสียงนกหวีดที่ดังลั่นทั่วเมืองกรุง คือเสียงของประชาชนที่ออกมาแสดงพลังคัดค้าน ไม่เอารัฐบาลที่เกี่ยวดองกับ “ตระกูลชินวัตร” เพื่อให้เกิดการปฏิรูประบอบการปกครองเสียใหม่ ให้ “สภาประชาชน” เข้ามาจัดการประเทศเสียก่อน แล้วจึงจะยอมให้มีการกลับไปสู่การเลือกตั้งตามกติกา

เป้าหมายคือ “สภาประชาชน” ที่จะเกิดขึ้นมา เป็นข้อเสนอในการต่อสู้ล้มล้างรัฐบาล การสู้แบบเทหน้าตักยึดสถานที่หลัก เป็นหนทางที่รัฐบาลไม่มีทางเลือกอื่น และไม่มีข้อต่อรองใดๆทั้งสิ้น โดยระบุว่า ประชาชนจะเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะมีอำนาจของประชาชนเพื่ออนาคตของประเทศไทย สิ่งที่จะทำให้สำเร็จ คือ ต้องทำให้รัฐบาลล้มเหลวให้ได้ เพื่อบรรลุเป้าหมายเป็น สภาประชาชน

แต่ข้อเสนอนี้ ยังเป็นสิ่งใหม่ คนไทยหลายคนยังไม่คุ้นหู กับคำว่า สภาประชาชน  พร้อมกับตั้งคำถามว่า จะมีหน้าตาหรือรูปแบบอย่างไร

“สภาประชาชน”  ฟังดูแล้วเป็นสภาในอุดมคติ มีแนวคิดที่ดีในคัดเลือกผู้แทนจากความสามารถ แท้จริงแล้วก็คือ “สภานิติบัญญัติ”  เพียงแต่การการเลือกผู้แทนประชาชนมานั่งในสภา จะต้องถูกคัดกรอง และมาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ทุกชนชั้น จะมีส่วนร่วมในการปฏิรูปการปกครอง ส่วนอำนาจขอบเขตของแต่ละสาขาอาชีพนั้น ยังไม่มีการอธิบายให้แน่ชัดว่า จะอยู่ในอำนาจนานแค่ไหน ใครเป็นคนเลือก  ประกอบด้วยใครบ้าง จำนวนกี่คน

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า “สภาประชาชน” มีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก เพราะทับซ้อนกับสภาฯ  ไม่ใช่วิถีทางตามระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งในรัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่มีกฎหมายที่ระบุให้สามารถจัดตั้งสภาประชาชน เนื่องเพราะไม่มีอำนาจฝ่ายอื่นมาคานอำนาจ เช่น ตรวจสอบการใช้งบประมาณ

ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ได้ปฏิเสธข้อเสนอไป โดยให้เหตุผลว่า ยังมองไม่เห็นว่าจะแก้ปัญหาได้ เพราะไม่มีกฏหมายมารองรับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ยังอยู่นอกกรอบกฎหมายรัฐธรรมนูญ

ฉะนั้น  “พรรคสภาประชน” มีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่า สภาประชาชน เพราะพรรคการเมือง ยังคงอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อมีการนำเสนอนโยบายโดนใจมวลชน หากมีการคัดสรรบุคคลมาเป็นตัวแทนรับเลือกได้อย่างมีคุณภาพ ให้ประชาชนเลือกเข้ามาเป็นผู้แทน เราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงขั้วการเมืองได้ไม่ยาก

จากนี้ ต้องจับตาดูว่า ภารกิจสุดท้ายของนายสุเทพ ในการเดินหน้ายึดสถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ จะเดินไปสู่ประตูทางออกด้วยวิธีใด

การเทหน้าตักครั้งนี้ นายสุเทพได้เปรยกับผู้ชุมนุมว่า หลังจากเสร็จภารกิจการเป็นแกนนำม็อบ อาจวางมือไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก และต่อสู้ครั้งนี้ก็ต้องแลกกับคดี ที่ศาลออกหมายจับในข้อหากบฎ ที่จะต้องสู้คดีต่อไป

“เพชรพิริยะ”

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง