ทหารกร้าวพร้อมปฏิบัติการรับมือม็อบเสื้อแดงใน 1 ชม.

อนุพงษ์
อนุพงษ์

ผบ.ทบ. สั่งกำลังพลปกป้องสถาบัน ประชาชน

พล.ต.ดิฏฐพรกล่าวว่า กอ.รมน.ได้ยืนยันกับนายสุเทพว่า หากมีการใช้งานในส่วนของทหารก็พร้อมที่จะตอบสนองการพิจารณาของรัฐบาล โดยจากที่เจ้าหน้าที่ได้เรียนข้อมูลให้ทราบ นายสุเทพมีความพอใจ และไม่ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งจากการประเมินด้านการข่าวยังไม่มีอะไร และจะเคลื่อนไปยังจุดใดยังไม่ทราบ แต่ กอ.รมน.มีแผนรองรับสถานการณ์อยู่แล้ว หากพื้นที่ใดที่มีความสำคัญและเคยประกาศไว้ว่า เป็นพื้นที่ที่ไม่ควรเข้ามาก็จะไม่ให้เข้ามา โดยที่บริเวณบ้านพัก พล.อ.เปรม ก็มีเจ้าหน้าที่ที่จะดูแลอยู่แล้ว

“ที่ประชุมไม่ได้เป็นห่วงเรื่องการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ หากมีการชุมนุมต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย และดูแลควบคุมผู้ที่มาชุมนุมให้อยู่ในความเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไม่เข้าไปเกี่ยว แต่หากเกิดความไม่สงบ มีการละเมิดในข้อห้าม ข้อกำหนดต่างๆ ที่อาจมีขึ้น หากมีการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง เจ้าหน้าที่คงเข้าไปทำความเข้าใจ ซึ่งเรามีขั้นตอนที่เตรียมไว้ในช่วงวันที่ 29 สิงหาคม-1 กันยายน ซึ่งพร้อมที่จะนำมาปรับปรุงแก้ไขใช้ได้ หากเกิดความไม่สงบ” โฆษก กอ.รมน.กล่าว

พล.ต.ดิฏฐพรกล่าวว่า ด้านการข่าวมีการติดตามสถานการณ์เป็นระยะๆ อยู่แล้ว ขณะนี้กำลังทหารยังอยู่ในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงานในพื้นที่บริเวณรอบทำเนียบ 5 จุดตรวจ โดยเป็นการสนธิกำลังจากสารวัตรทหาร (สห.) กับตำรวจ และบริเวณรอบนอกอีก 6 จุดตรวจ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ อีกทั้งยังมีกำลังในหน่วยอีกจำนวนหนึ่งที่พร้อมจะออกมาปฏิบัติหน้าที่ภายใน 1 ชั่วโมง หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ส่วนตำรวจยังคงเป็นกำลังหลักดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนกรณีคลิปเสียงของนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่า จะใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมนั้น ในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้เพราะถือว่าจบไปแล้ว

พ. อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงภายหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.)ว่า พล.อ.อนุพงษ์แสดงความห่วงใยต่อปัญหาต่างๆ ที่ประเทศประสบในขณะนี้ เช่น วิกฤตเศรษฐกิจ ยาเสพติด ทรัพยากรธรรมชาติ สถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึงความเป็นอยู่ของประชาชน กองทัพบกจึงจำเป็นต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา และคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ ให้ดีขึ้น เพื่อให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤตและเจริญก้าวหน้า

“ทบ.สั่งการให้ผู้บังคับหน่วยทุกระดับชั้นให้ความสำคัญ เอาใจใส่ต่อประเด็นสำคัญที่กองทัพบกจะเร่งดำเนินการในช่วงนี้ ได้แก่ การปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ การแก้ไขปัญหายาเสพติด การรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และการช่วยเหลือประชาชนตามโครงการสู้วิกฤตด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งกองทัพบกมอบให้ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่พร้อมด้วยชุดวิทยากรจากโครงการ สู้วิกฤตเป็นผู้ไปสร้างความเข้าใจ และแก้ไขปัญหาของประชาชนโดยเฉพาะการปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ โดย ผบ.ทบ.สั่งการให้ทุกหน่วยของกองทัพบกจัดกิจกรรมเพื่อเทิดทูนสถาบันในทุกวาระ ตามโอกาสอันควร รวมทั้งหน่วยทหารจะดำเนินการตรวจสอบและติดตามการกระทำที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบัน โดยร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนป้องกันไม่ให้มีการกล่าวอ้างสถาบัน เพื่อประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว และว่า ผบ.ทบ.ยังสั่งการให้ ผบ.หน่วยขึ้นตรงชี้แจงสร้างความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับหลักการและขั้นตอน ที่ถูกต้องตามกฎหมายในเรื่องการถวายฎีกาด้วย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง