ทหารกร้าวพร้อมปฏิบัติการรับมือม็อบเสื้อแดงใน 1 ชม.

อนุพงษ์

อนุพงษ์

ผบ.ทบ. สั่งกำลังพลปกป้องสถาบัน ประชาชน

พล.ต.ดิฏฐพรกล่าวว่า กอ.รมน.ได้ยืนยันกับนายสุเทพว่า หากมีการใช้งานในส่วนของทหารก็พร้อมที่จะตอบสนองการพิจารณาของรัฐบาล โดยจากที่เจ้าหน้าที่ได้เรียนข้อมูลให้ทราบ นายสุเทพมีความพอใจ และไม่ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งจากการประเมินด้านการข่าวยังไม่มีอะไร และจะเคลื่อนไปยังจุดใดยังไม่ทราบ แต่ กอ.รมน.มีแผนรองรับสถานการณ์อยู่แล้ว หากพื้นที่ใดที่มีความสำคัญและเคยประกาศไว้ว่า เป็นพื้นที่ที่ไม่ควรเข้ามาก็จะไม่ให้เข้ามา โดยที่บริเวณบ้านพัก พล.อ.เปรม ก็มีเจ้าหน้าที่ที่จะดูแลอยู่แล้ว

“ที่ประชุมไม่ได้เป็นห่วงเรื่องการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ หากมีการชุมนุมต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย และดูแลควบคุมผู้ที่มาชุมนุมให้อยู่ในความเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไม่เข้าไปเกี่ยว แต่หากเกิดความไม่สงบ มีการละเมิดในข้อห้าม ข้อกำหนดต่างๆ ที่อาจมีขึ้น หากมีการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง เจ้าหน้าที่คงเข้าไปทำความเข้าใจ ซึ่งเรามีขั้นตอนที่เตรียมไว้ในช่วงวันที่ 29 สิงหาคม-1 กันยายน ซึ่งพร้อมที่จะนำมาปรับปรุงแก้ไขใช้ได้ หากเกิดความไม่สงบ” โฆษก กอ.รมน.กล่าว

พล.ต.ดิฏฐพรกล่าวว่า ด้านการข่าวมีการติดตามสถานการณ์เป็นระยะๆ อยู่แล้ว ขณะนี้กำลังทหารยังอยู่ในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงานในพื้นที่บริเวณรอบทำเนียบ 5 จุดตรวจ โดยเป็นการสนธิกำลังจากสารวัตรทหาร (สห.) กับตำรวจ และบริเวณรอบนอกอีก 6 จุดตรวจ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ อีกทั้งยังมีกำลังในหน่วยอีกจำนวนหนึ่งที่พร้อมจะออกมาปฏิบัติหน้าที่ภายใน 1 ชั่วโมง หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ส่วนตำรวจยังคงเป็นกำลังหลักดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนกรณีคลิปเสียงของนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่า จะใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมนั้น ในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้เพราะถือว่าจบไปแล้ว

พ. อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงภายหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.)ว่า พล.อ.อนุพงษ์แสดงความห่วงใยต่อปัญหาต่างๆ ที่ประเทศประสบในขณะนี้ เช่น วิกฤตเศรษฐกิจ ยาเสพติด ทรัพยากรธรรมชาติ สถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึงความเป็นอยู่ของประชาชน กองทัพบกจึงจำเป็นต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา และคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ ให้ดีขึ้น เพื่อให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤตและเจริญก้าวหน้า

“ทบ.สั่งการให้ผู้บังคับหน่วยทุกระดับชั้นให้ความสำคัญ เอาใจใส่ต่อประเด็นสำคัญที่กองทัพบกจะเร่งดำเนินการในช่วงนี้ ได้แก่ การปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ การแก้ไขปัญหายาเสพติด การรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และการช่วยเหลือประชาชนตามโครงการสู้วิกฤตด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งกองทัพบกมอบให้ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่พร้อมด้วยชุดวิทยากรจากโครงการ สู้วิกฤตเป็นผู้ไปสร้างความเข้าใจ และแก้ไขปัญหาของประชาชนโดยเฉพาะการปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ โดย ผบ.ทบ.สั่งการให้ทุกหน่วยของกองทัพบกจัดกิจกรรมเพื่อเทิดทูนสถาบันในทุกวาระ ตามโอกาสอันควร รวมทั้งหน่วยทหารจะดำเนินการตรวจสอบและติดตามการกระทำที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบัน โดยร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนป้องกันไม่ให้มีการกล่าวอ้างสถาบัน เพื่อประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว และว่า ผบ.ทบ.ยังสั่งการให้ ผบ.หน่วยขึ้นตรงชี้แจงสร้างความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับหลักการและขั้นตอน ที่ถูกต้องตามกฎหมายในเรื่องการถวายฎีกาด้วย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

 : , , ,
อ่านแล้ว : 169 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักท่ามกลางความไม่ลงรอย2ประเทศ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ ขณะที่ผู้กำกับเตรียมเอาผิดถึงที่สุด หากพบผิดจริง
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด สมาชิกเฟซบุ๊คความจำดี ท้วงคำทำนาย หมอปลาย
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th