เปิดประชุมผู้นำอาเซียนกร่อย! ไร้ถ่ายภาพหมู่

การประชุมอาเซียน,อภิสิทธิ์ เวชชีวะ,สมเด็จฮุนเซน

พิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่หัวหินเริ่มแล้ว ไม่รอ 4 ประเทศ ติดภารกิจ เลยอดถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ค่อยรวมวงดินเนอร์มือค่ำ ยัน”ฮุนเซน”มาร่วมแน่ นายกฯ ปัดตอบผู้สื่อข่าว วิจารณ์ 7 แกนนำแดงบุกยื่นหนังสือผู้นำอาเซียน พร้อมรายงานพระอาการ “ในหลวง” ให้ผู้นำอาเซียนรับทราบ

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 15 ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี? เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ในเวลาประมาณ 09.45 น. ของวันที่ 23 ต.ค.? และจะมีการประชุมต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 25 ต.ค.

ขณะที่พิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะจัดขึ้นในช่วงเช้า วันเดียวกันนี้ แน่นอนว่า ผู้นำที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมพิธีเปิดได้มี 4 ประเทศ คือ ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย, นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย, ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ขณะเดียวกันได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการเลื่อนพิธีเปิดอย่างแน่นอน? เนื่องจากนายอภิสิทธิ์? เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย จะกดปุ่มเปิดอาเซียนทีวี สถานีผ่านดาวเทียมสถานีแรกของโลก ที่จะเสนอภารกิจการประชุมของอาเซียน ซึ่งออกอากาศทางช่อง MCOT2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงการประชุม ผู้นำอาเซียนจะมีการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทน รัฐสภาอาเซียน ผู้แทนเยาวชนอาเซียน และภาคประชาสังคมอาเซียน

นอกจากนี้ ยังรับรองแถลงการณ์หัวหิน-ชะอำว่าด้วยการจัดตั้งคณะกรรมการธิการ ระหว่างรัฐบาลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องการศึกษา และการเปลี่ยนแปลงภูมิภาคทางอากาศ

ทั้งนี้ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เปิดเผยว่า สมเด็จฮุนเซน ติดภารกิจต้อนรับประธานาธิบดีเกาหลี? จึงไม่สามารถมาร่วมพิธีเปิดได้ทัน ไม่ใช่เพราะมีปัญหาขัดแย้งใดๆ?? อย่างไรก็ตามคาดว่า ผู้นำกัมพูชา จะเดินทางมาถึงที่ประชุม ในเวลา 15.00 น.? ในวันเดียวกัน

นายอภิสิทธิ์? เป็นประธานเปิดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 15 อย่างเป็นทางการ? พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ “เชื่อมโยงประชาคมสร้างเสริมประชาชน” โดยไม่มีผู้นำจาก 4 ชาติ ประกอบด้วย อินโดนีเซีย มาเลเซีย กัมพูชา และฟิลิปปินส์ เข้าร่วมเปิดการประชุมทำให้การประชุมหนนี้ ไม่มีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันเช่นการประชุมที่ผ่านมาเนื่องจากการเปิดประชุม

ครั้งนี้ มีผู้นำจาก 5 ชาติเท่านั้น? ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้นำบรูไน ที่เดินทางมาถึงประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.ไม่ได้มาร่วมเปิดการประชุมด้วย ส่วนผู้นำจากอีก 4 ชาติจะทยอยมาถึงประเทศไทยในช่วงบ่ายถึงค่ำ

สำหรับกำหนดการช่วงกลางวันจะมีพิธีเฉลิมฉลองงานเลี้ยงอาหารกลางวัน และจะมีการหารือกับสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจ อาเซียน และปิดท้ายที่งานเลี้ยงมื้อค่ำ นายอภิสิทธิ์ จะเป็นประธานในการจัดงาน คาดว่าสมเด็จฮุนเซนจะเข้าร่วมงานนี้ด้วย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 ตุลาคม ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ว่า ขณะนี้ผู้นำทั้ง 16 ประเทศได้ตอบรับเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง แต่ช่วงเวลาการเดินทางอาจจะแตกต่างกันบ้างเนื่องจากบางคนติดภารกิจภายใน

นายปณิธาน กล่าวว่า ขณะนี้มีประเทศที่ยืนยันว่าจะเจรจาทวิภาคีกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทยประกอบด้วยบูรไน พม่า จีน อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ส่วนอีก 2 ประเทศอยู่ระหว่างรอการยืนยัน สำหรับกรอบการเจรจาก็จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ และพูดคุยถึงการค้าการลงทุนในภูมิภาค โดยนายกรัฐมนตรีอาจจะถือโอกาสนี้รายงานพระอาการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวด้วย

ส่วนกรณีที่แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เตรียมเดินทางมายื่นหนังสือนั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ขณะนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

รองนายกรัฐมนตรีได้ทำการประสานให้แกนนำ นปช.มายื่นหนังสือต่อนายวิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียน ที่หาดปึกเตียน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ซึ่งอยู่นอกเขตควบคุม ส่วนสถานการณ์ทั่วไปยังดีอยู่ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาประกาศเขตควบคุมเพิ่มเติม

ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) ดอนเมือง เมื่อเวลา 07.35 น. วันที่ 23 ตุลาคม??? นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนออกเดินทางไปร่วมประชุมสุดสอดผู้นำอาเซียนที่อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์ และอ. ชะอำ จ. เพชรบุรี ว่า

คิดว่าการจัดการประชุมครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถของรมว. พาณิชย์ สาธารณรัฐประชาชนลาว บนอาเซียนเลน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ไม่มีอะไรแล้ว ทุกอย่างเรียบร้อยดี เหตุที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุจากการมีรถมาตัดหน้า

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง 7 คน นำโดยนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ยืนยันจะไปยื่นหนังสือต่อผู้นำอาเซียนในเวลา 13.00 น. วันเดียวกันนี้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

 : , ,
อ่านแล้ว : 196 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักท่ามกลางความไม่ลงรอย2ประเทศ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ ขณะที่ผู้กำกับเตรียมเอาผิดถึงที่สุด หากพบผิดจริง
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด สมาชิกเฟซบุ๊คความจำดี ท้วงคำทำนาย หมอปลาย
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th