เปิดประชุมผู้นำอาเซียนกร่อย! ไร้ถ่ายภาพหมู่

การประชุมอาเซียน,อภิสิทธิ์ เวชชีวะ,สมเด็จฮุนเซน

พิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่หัวหินเริ่มแล้ว ไม่รอ 4 ประเทศ ติดภารกิจ เลยอดถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ค่อยรวมวงดินเนอร์มือค่ำ ยัน”ฮุนเซน”มาร่วมแน่ นายกฯ ปัดตอบผู้สื่อข่าว วิจารณ์ 7 แกนนำแดงบุกยื่นหนังสือผู้นำอาเซียน พร้อมรายงานพระอาการ “ในหลวง” ให้ผู้นำอาเซียนรับทราบ

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 15 ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี? เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ในเวลาประมาณ 09.45 น. ของวันที่ 23 ต.ค.? และจะมีการประชุมต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 25 ต.ค.

ขณะที่พิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะจัดขึ้นในช่วงเช้า วันเดียวกันนี้ แน่นอนว่า ผู้นำที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมพิธีเปิดได้มี 4 ประเทศ คือ ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย, นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย, ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ขณะเดียวกันได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการเลื่อนพิธีเปิดอย่างแน่นอน? เนื่องจากนายอภิสิทธิ์? เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย จะกดปุ่มเปิดอาเซียนทีวี สถานีผ่านดาวเทียมสถานีแรกของโลก ที่จะเสนอภารกิจการประชุมของอาเซียน ซึ่งออกอากาศทางช่อง MCOT2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงการประชุม ผู้นำอาเซียนจะมีการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทน รัฐสภาอาเซียน ผู้แทนเยาวชนอาเซียน และภาคประชาสังคมอาเซียน

นอกจากนี้ ยังรับรองแถลงการณ์หัวหิน-ชะอำว่าด้วยการจัดตั้งคณะกรรมการธิการ ระหว่างรัฐบาลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องการศึกษา และการเปลี่ยนแปลงภูมิภาคทางอากาศ

ทั้งนี้ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เปิดเผยว่า สมเด็จฮุนเซน ติดภารกิจต้อนรับประธานาธิบดีเกาหลี? จึงไม่สามารถมาร่วมพิธีเปิดได้ทัน ไม่ใช่เพราะมีปัญหาขัดแย้งใดๆ?? อย่างไรก็ตามคาดว่า ผู้นำกัมพูชา จะเดินทางมาถึงที่ประชุม ในเวลา 15.00 น.? ในวันเดียวกัน

นายอภิสิทธิ์? เป็นประธานเปิดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 15 อย่างเป็นทางการ? พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ “เชื่อมโยงประชาคมสร้างเสริมประชาชน” โดยไม่มีผู้นำจาก 4 ชาติ ประกอบด้วย อินโดนีเซีย มาเลเซีย กัมพูชา และฟิลิปปินส์ เข้าร่วมเปิดการประชุมทำให้การประชุมหนนี้ ไม่มีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันเช่นการประชุมที่ผ่านมาเนื่องจากการเปิดประชุม

ครั้งนี้ มีผู้นำจาก 5 ชาติเท่านั้น? ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้นำบรูไน ที่เดินทางมาถึงประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.ไม่ได้มาร่วมเปิดการประชุมด้วย ส่วนผู้นำจากอีก 4 ชาติจะทยอยมาถึงประเทศไทยในช่วงบ่ายถึงค่ำ

สำหรับกำหนดการช่วงกลางวันจะมีพิธีเฉลิมฉลองงานเลี้ยงอาหารกลางวัน และจะมีการหารือกับสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจ อาเซียน และปิดท้ายที่งานเลี้ยงมื้อค่ำ นายอภิสิทธิ์ จะเป็นประธานในการจัดงาน คาดว่าสมเด็จฮุนเซนจะเข้าร่วมงานนี้ด้วย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 ตุลาคม ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ว่า ขณะนี้ผู้นำทั้ง 16 ประเทศได้ตอบรับเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง แต่ช่วงเวลาการเดินทางอาจจะแตกต่างกันบ้างเนื่องจากบางคนติดภารกิจภายใน

นายปณิธาน กล่าวว่า ขณะนี้มีประเทศที่ยืนยันว่าจะเจรจาทวิภาคีกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทยประกอบด้วยบูรไน พม่า จีน อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ส่วนอีก 2 ประเทศอยู่ระหว่างรอการยืนยัน สำหรับกรอบการเจรจาก็จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ และพูดคุยถึงการค้าการลงทุนในภูมิภาค โดยนายกรัฐมนตรีอาจจะถือโอกาสนี้รายงานพระอาการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวด้วย

ส่วนกรณีที่แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เตรียมเดินทางมายื่นหนังสือนั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ขณะนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

รองนายกรัฐมนตรีได้ทำการประสานให้แกนนำ นปช.มายื่นหนังสือต่อนายวิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียน ที่หาดปึกเตียน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ซึ่งอยู่นอกเขตควบคุม ส่วนสถานการณ์ทั่วไปยังดีอยู่ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาประกาศเขตควบคุมเพิ่มเติม

ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) ดอนเมือง เมื่อเวลา 07.35 น. วันที่ 23 ตุลาคม??? นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนออกเดินทางไปร่วมประชุมสุดสอดผู้นำอาเซียนที่อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์ และอ. ชะอำ จ. เพชรบุรี ว่า

คิดว่าการจัดการประชุมครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถของรมว. พาณิชย์ สาธารณรัฐประชาชนลาว บนอาเซียนเลน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ไม่มีอะไรแล้ว ทุกอย่างเรียบร้อยดี เหตุที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุจากการมีรถมาตัดหน้า

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง 7 คน นำโดยนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ยืนยันจะไปยื่นหนังสือต่อผู้นำอาเซียนในเวลา 13.00 น. วันเดียวกันนี้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง