บันคีมุน เลขาUN แถลง ไม่ยุ่งการเมืองไทย


เกาะติด 8 ชั่วโมง เลขาธิการสหประชาชาติเยือนไทย

16.41 น. ภายหลังใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการหารือระหว่าง 2 ฝ่าย นายอภิสทธิ์ พร้อมนายบัน คี มูน ได้แถลง ข่าวร่วมกันถึงสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างประเทศทั้ง 2? รวมถึงวันนี้ได้มีการพูดคุยกันถึงความร่วมมือระหว่างประเทศอาเซียนเพื่อรองรับภัยพิบัติในอนาคต และการช่วยเหลือเรื่องสิทธิมนุษยชน ความมั่นคงทางด้านทะเล และกรอบความเป็นหุ้นส่วนของสหประชาชาติซึ่งตกลงจะใช้ความเชี่ยวชาญของยูเอ็นเทียบความต้องการของไทย สิ่งที่ดำเนินการอยู่ของยูเอ็นสอดคล้องแผนพัฒนาเศรษฐกิจของไทย

อีกทั้งได้มีการแลกเปลี่ยนกลไกอาเซียนเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับการปฎิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง ในเรือนจำ รวมถึงหารือวิธีให้ไทยมีส่วนร่วมกับความสันติภาพ ไทยจะส่งทหารไปดาฟู โดยไทยขอบคุณช่วยเหลือจากยูเอ็นและมีการหารือเรื่องการเมืองของพม่า โดยไทยก็พยายามโน้มน้าวบทบาทยูเอ็นให้เพิ่มบทบาทในพม่า

ขณะที่ นายบันคีมูน ดีใจที่ได้กลับยมาเยือนไทย รวมทั้งขอแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบอุทกภัย แต่ถือว่าเป็นการย้ำเตือนถึงผลกระทบต่อสภาพอากาศ ซึ่งก็ได้ขอบคุณไทยที่มีบทบาทอย่างเข้มแข็งในอาเซียนและได้เป็นเจ้าภาพ ของยูเอ็น ตนมาเยือนก็สร้างความเข้มแข็งมากขึ้น ชื่นชมผู้นำไทยในฐานะประธานสิทธิมนุษยชน ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพด้วย

ขณะที่การเลือกตั้งในพม่านั้น ก็เป็นความคาดหวังของประชาคมโลกให้เลือกตั้งโปร่งใส ดึงทุกฝ่ายมามีส่วนร่วม หากมีการปล่อยนักโทษการเมืองก็จะดึงทุกฝ่ายมามคส่วนร่วมมากที่สุด โดยหวังว่าพม่าฟังเสียงประชาคมโลก

ส่วนกรณีเรื่องของการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงในไทยนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องภายในประเทศไทย ให้แก้กันเอง ซึ่งคณะกรรมการต่าง ๆ ที่ตั้งกันมาก็จะตรวจสอบเหตุการทั้งหมด อีกทั้งในส่วนเรื่องของแผนปรองดองในประเทศตนก็รู้สึกเห็นด้วย เชื่อจะทำให้สังคมไทยแข็งแกร่งมากขึ้น

15.30 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดงและสส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กรณีให้สอบสวนรัฐบาลไทยสังหารหมู่คนเสื้อแดงที่แยกราชประสงค์ พร้อมเปิดเผยว่า ในวันที่ 19 พย. นี้ คนเสื้อแดงเตรียมชุมนุมใหญ่ที่แยกราชประสงค์ เพื่อรำลึกครบรอบ 6 เดือน 19 พค. วันสลายการชุมนุม

14.52 น. นายบันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงการณ์ร่วมกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า? เสียใจกับเหตุนํ้าท่วมในประเทศไทย โดยพร้อมหนุนคนไทยสร้างความปรองดอง ยืนยันไม่ยุ่งปัญหาขัดแย้งการเมืองภายในไทย ขอให้แก้ไขกันเอง

12.00น. นาย บันคีมุน เลขาธิการ สหประชาชาติ (UN) เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล เข้าหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยทั้งนี้ในหารหารือจะมีการหยิบยกเรื่องการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ รวมทั้งการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในพม่า อีกทั้งจะมีการชี้แจงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทย – กัมพูชา จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะเป็นเจ้าภาพในการเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เลขาธิการยูเอ็น

10.55 น. นาย สมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนา พร้อมมวลชนคนเสื้อกว่า 100 คนเดินทางเข้ายื่นหนังสือกับนางลอร่า เซอร์ตูเช่ รองหัวหน้ารักษาความปลอดภัยประจำยูเอ็นสำนักงานประเทศไทย เรียกร้องให้ นายบันคีมุน มารับหนังสือคนเสื้อแดง โดยในช่วงบ่าย จะมีนาย จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงนำเอกสารยื่นให้โดยตรง ซึ่งต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ด้านการลี้ภันเปิดโอกาสให้แกนนำคนเสื้อแดงทมี่หลบหนีอยู่ในต่างประเทศ ได้ต่อสู้คดีตามหลักสากล พร้อมต้องการให้ นายบันคีมุน ยกเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นวาระในการหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

10.30 น. นายบันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว โดนมีนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ พร้อมคณะให้การต้อนรับ

10.25 น. ขณะเดียวกัน กลุ่มคนเสื้อแดงได้เริ่มทยอยมาบริเวณด้านหน้าที่ทำการยูเอ็น โดยส่วนใหญ่ประมาณ 30 คนยังรวมตัวกันอยู่บริเวณสนามมวยราชดำเนิน เพื่อรอแกนนำเดินทางมาถึง

10.20 น. นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำกลุ่มพันธมิตร และ นายวีระ สมความคิด? แกนนำเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ พร้อมมวลชนประมาณ 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายบันคีมุน เลขายูเอ็นโดยมี นางลอร่า เซอร์ตูเช่ รองหัวหน้ารักษาความปลอดภัยประจำยูเอ็นสำนักงานประเทศไทยเป็นตัวแทนมารับ หนังสือ

ทั้งนี้ ในหนังสือดังกล่าวระบุว่า พื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตรตามที่กัมพูชาขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกมีความไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ เลขายูเอ็น ที่มีกำหนดการจะเดินทางไปยังกัมพูชา ให้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหารือกับ สมเด็จ ฮุนเซน ผู้นำกัมพูชา เพราะที่ผ่านมาเกิดข้อพิพาทกันตลอดเวลา จึงเชื่อว่าเลขายูเอ็น จะเป็นตัวกลางในการแก้ปัญหาได้

09.30 น. บรรยากาศบริเวณโดยรอบด้านหน้าสำนักงานสหประชาชาติหรือ ยูเอ็น ประจำประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการนครบาลกว่า 7 กองร้อย ได้ตรึงกำลังเข้มอยู่บริเวณโดยรอบ พร้อมนำแผงเหล็กนับพันแผงมากันอยู่บริเวณถนนช่องคู่ขนาน

โดย ทีมข่าว Mthai : , , , , , , , ,
อ่านแล้ว : 336 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน "รีบขึ้นจากน้ำ!" คลิปนาทีระทึก ว่ายน้ำอยู่ดีๆต้องหนีตายปลาฉลามในฟลอริด้า
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง ลั่นต้องการโอกาสในการรักษาที่ดี ที่ไม่ใช่บัตร 30 บาท
คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า
คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th