บันคีมุน เลขาUN แถลง ไม่ยุ่งการเมืองไทย


เกาะติด 8 ชั่วโมง เลขาธิการสหประชาชาติเยือนไทย

16.41 น. ภายหลังใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการหารือระหว่าง 2 ฝ่าย นายอภิสทธิ์ พร้อมนายบัน คี มูน ได้แถลง ข่าวร่วมกันถึงสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างประเทศทั้ง 2? รวมถึงวันนี้ได้มีการพูดคุยกันถึงความร่วมมือระหว่างประเทศอาเซียนเพื่อรองรับภัยพิบัติในอนาคต และการช่วยเหลือเรื่องสิทธิมนุษยชน ความมั่นคงทางด้านทะเล และกรอบความเป็นหุ้นส่วนของสหประชาชาติซึ่งตกลงจะใช้ความเชี่ยวชาญของยูเอ็นเทียบความต้องการของไทย สิ่งที่ดำเนินการอยู่ของยูเอ็นสอดคล้องแผนพัฒนาเศรษฐกิจของไทย

อีกทั้งได้มีการแลกเปลี่ยนกลไกอาเซียนเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับการปฎิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง ในเรือนจำ รวมถึงหารือวิธีให้ไทยมีส่วนร่วมกับความสันติภาพ ไทยจะส่งทหารไปดาฟู โดยไทยขอบคุณช่วยเหลือจากยูเอ็นและมีการหารือเรื่องการเมืองของพม่า โดยไทยก็พยายามโน้มน้าวบทบาทยูเอ็นให้เพิ่มบทบาทในพม่า

ขณะที่ นายบันคีมูน ดีใจที่ได้กลับยมาเยือนไทย รวมทั้งขอแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบอุทกภัย แต่ถือว่าเป็นการย้ำเตือนถึงผลกระทบต่อสภาพอากาศ ซึ่งก็ได้ขอบคุณไทยที่มีบทบาทอย่างเข้มแข็งในอาเซียนและได้เป็นเจ้าภาพ ของยูเอ็น ตนมาเยือนก็สร้างความเข้มแข็งมากขึ้น ชื่นชมผู้นำไทยในฐานะประธานสิทธิมนุษยชน ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพด้วย

ขณะที่การเลือกตั้งในพม่านั้น ก็เป็นความคาดหวังของประชาคมโลกให้เลือกตั้งโปร่งใส ดึงทุกฝ่ายมามีส่วนร่วม หากมีการปล่อยนักโทษการเมืองก็จะดึงทุกฝ่ายมามคส่วนร่วมมากที่สุด โดยหวังว่าพม่าฟังเสียงประชาคมโลก

ส่วนกรณีเรื่องของการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงในไทยนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องภายในประเทศไทย ให้แก้กันเอง ซึ่งคณะกรรมการต่าง ๆ ที่ตั้งกันมาก็จะตรวจสอบเหตุการทั้งหมด อีกทั้งในส่วนเรื่องของแผนปรองดองในประเทศตนก็รู้สึกเห็นด้วย เชื่อจะทำให้สังคมไทยแข็งแกร่งมากขึ้น

15.30 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดงและสส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กรณีให้สอบสวนรัฐบาลไทยสังหารหมู่คนเสื้อแดงที่แยกราชประสงค์ พร้อมเปิดเผยว่า ในวันที่ 19 พย. นี้ คนเสื้อแดงเตรียมชุมนุมใหญ่ที่แยกราชประสงค์ เพื่อรำลึกครบรอบ 6 เดือน 19 พค. วันสลายการชุมนุม

14.52 น. นายบันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงการณ์ร่วมกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า? เสียใจกับเหตุนํ้าท่วมในประเทศไทย โดยพร้อมหนุนคนไทยสร้างความปรองดอง ยืนยันไม่ยุ่งปัญหาขัดแย้งการเมืองภายในไทย ขอให้แก้ไขกันเอง

12.00น. นาย บันคีมุน เลขาธิการ สหประชาชาติ (UN) เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล เข้าหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยทั้งนี้ในหารหารือจะมีการหยิบยกเรื่องการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ รวมทั้งการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในพม่า อีกทั้งจะมีการชี้แจงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทย – กัมพูชา จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะเป็นเจ้าภาพในการเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เลขาธิการยูเอ็น

10.55 น. นาย สมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนา พร้อมมวลชนคนเสื้อกว่า 100 คนเดินทางเข้ายื่นหนังสือกับนางลอร่า เซอร์ตูเช่ รองหัวหน้ารักษาความปลอดภัยประจำยูเอ็นสำนักงานประเทศไทย เรียกร้องให้ นายบันคีมุน มารับหนังสือคนเสื้อแดง โดยในช่วงบ่าย จะมีนาย จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงนำเอกสารยื่นให้โดยตรง ซึ่งต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ด้านการลี้ภันเปิดโอกาสให้แกนนำคนเสื้อแดงทมี่หลบหนีอยู่ในต่างประเทศ ได้ต่อสู้คดีตามหลักสากล พร้อมต้องการให้ นายบันคีมุน ยกเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นวาระในการหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

10.30 น. นายบันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว โดนมีนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ พร้อมคณะให้การต้อนรับ

10.25 น. ขณะเดียวกัน กลุ่มคนเสื้อแดงได้เริ่มทยอยมาบริเวณด้านหน้าที่ทำการยูเอ็น โดยส่วนใหญ่ประมาณ 30 คนยังรวมตัวกันอยู่บริเวณสนามมวยราชดำเนิน เพื่อรอแกนนำเดินทางมาถึง

10.20 น. นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำกลุ่มพันธมิตร และ นายวีระ สมความคิด? แกนนำเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ พร้อมมวลชนประมาณ 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายบันคีมุน เลขายูเอ็นโดยมี นางลอร่า เซอร์ตูเช่ รองหัวหน้ารักษาความปลอดภัยประจำยูเอ็นสำนักงานประเทศไทยเป็นตัวแทนมารับ หนังสือ

ทั้งนี้ ในหนังสือดังกล่าวระบุว่า พื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตรตามที่กัมพูชาขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกมีความไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ เลขายูเอ็น ที่มีกำหนดการจะเดินทางไปยังกัมพูชา ให้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหารือกับ สมเด็จ ฮุนเซน ผู้นำกัมพูชา เพราะที่ผ่านมาเกิดข้อพิพาทกันตลอดเวลา จึงเชื่อว่าเลขายูเอ็น จะเป็นตัวกลางในการแก้ปัญหาได้

09.30 น. บรรยากาศบริเวณโดยรอบด้านหน้าสำนักงานสหประชาชาติหรือ ยูเอ็น ประจำประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการนครบาลกว่า 7 กองร้อย ได้ตรึงกำลังเข้มอยู่บริเวณโดยรอบ พร้อมนำแผงเหล็กนับพันแผงมากันอยู่บริเวณถนนช่องคู่ขนาน

โดย ทีมข่าว Mthaiขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง