ดี้ นิติพงษ์ แรง โพสต์FB ขึ้นกูมึง ต้านถอดนาฏศิลป์

วันนี้(15 ต.ค.) จากกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการที่สพฐ.เตรียมยุบกลุ่มสาระการเรียนรู้เหลือเพียง 6 กลุ่มและอ้างว่าจะนำวิชานาฏศิลป์และศิลปะเข้าไปอยู่ในกลุ่มสาระสังคม ซึ่งจากการสังเกตของนักวิชาการและครูนาฏศิลป์พบว่าไม่ปรากฎรายวิชานาฏศิลป์ไทยในร่างหลักสูตร ล่าสุด  ดี้ – นิติพงษ์ ห่อนาค  นักแต่งเพลงชื่อดังของเมืองไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า

ดี้ - นิติพงษ์ ห่อนาค

อ่านข้อมูลเรื่องการยกเลิกหรือลดระดับความสำคัญนาฏศิลป์ ให้น้อยลง ของสพฐ…เพื่อจะให้มีเวลาไปตามฝรั่งให้มากขึ้น อ่านข้อเท็จจริงจากหลายแหล่งแล้ว นี่ไง..พวกคนหัวสี่เหลี่ยมครองเมือง ถึงจะหวังดีต่อบ้านเมือง ก็มองแค่มิติตื้นๆ…ขออนุญาตใช้ภาษาแห่งพื้นชนคนไทย…ใช้ภาษาสวยงามแบบวัฒนธรรมไทย บอกกล่าวไปยังท่านผู้ที่คิดเรื่องนี้ขึ้นมาว่า…

กู เกิดเมืองไทย พ่อกูฟังเพลงไทยเดิม เครื่องสายผสมออร์แกนก็ยังพอรับได้ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม กูเล่นดนตรีไทย ก่อนจะเล่นกีตาร์ เล่นฆ้องวง เพลงสาธุการ ซึ่งต้องเป็นพื้นฐานการเล่นดนตรีไทย กูเล่นมาก่อนจะเคยเห็นเปียโนจริงๆ แล้วรู้ไหมว่า ต่อให้หลังจากนั้นจะไปเล่นกีตาร์ร็อกบ้าบออะไร ร้องเพลงฝรั่งบ้าบออะไร แต่ไม่เคยลืมราก เพราะรากนั้นได้อยู่ในที่ของมันแล้ว

ลูกสาวกูชอบดูโขนมาก ๆ โดยที่ไม่ได้ยัดเยียด มันสนุก แล้วมันก็จะติดอยู่ในจิตใต้สำนึก กูเพิ่งมีโอกาสได้ฝึกหัดโขนตอนอายุห้าสิบ…โหย นี่มันช่างงดงามเจิดจรัส ได้เป็นทศกัณฐ์ เหนื่อย แต่ภูมิใจ และได้เห็นแววตาของคนทั้งรุ่นศิลปินแห่งชาติ และเด็กวัยรุ่นรุ่นใหม่ที่มาเรียนนาฏศิลป์ แววตามันมีมิติน่ะ มันอ่อนโยนนัก

คุณสพฐ. ครับ คุณอย่าทำให้กูดราม่าเลย กูก็รำคาญตัวเองตอนดราม่า แต่มันไม่ไหวครับ ช่วยมีรสนิยม ช่วยคิดถี่ถ้วน หรือไม่ก็ช่วยลาออกไปจากอิทธิพลของการศึกษาของประเทศด้วยเถิดครับ

ผมเชื่อว่า พวกมึงนั่นแหละครับ ที่คิดแก้ปัญหาอะไรแบบนี้ แบบลิงแก้แห จนทำให้ลูกหลานของพวกผมและพวกมึงเนี่ย งงตึ้บ…ไปดูเถิดครับ ไปดูงานต่างประเทศที่เอาเงินกูไปดูงานน่ะ…ช่วยไปดูเถิดว่า..ประเทศที่เจริญแล้วทางวัตถุ เศรษฐกิจ เขายังรักษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเขา แล้วเขาก็จะเอาความแข็งแรงของวัฒนธรรมเขามาแดกหัวเรานั่นแหละ…

มึงเป็นใครครับพี่ สพฐ. พี่กระทรวงศึกษาธิการ…กูไม่ได้ดราม่านะครับ แต่กูน้อยใจชะตาชีวิตน่ะ…ช่วยวางแผนการศึกษาอย่างเข้าใจในทุกมิติด้วยได้ไหมครับ…ขอโทษด้วย ที่ใช้ภาษามึง กู เพราะ ฉันคิดว่าพ่อขุนรามฯ ก็ไม่ได้ทรงหยาบคายอันใด….

ฉันไปมาเกือบทั่วโลกแล้ว…ยืนยันเพราะเห็นกับตา…ไม่มีประเทศที่เจริญดีงามประเทศไหน ที่คิดจะลดบทบาทของอัตตลักษณ์ของตัวเอง เขามีแต่จะสร้างให้อัตตลักษณ์ตัวเอง แข็งแรง แล้วส่งไปแทรกซึมประเทศที่อาจจะมีอัตตลักษณ์ดี แต่คนที่รับผิดชอบนั้น เบาปัญญา..จึงปล่อยให้เขามายึดพื้นที่ ผมกราบขอโทษพวกมึงด้วยนะครับ…ที่ขอแสดงความเห็นขัดแย้ง…โกรธเกรี้ยว ขอกระทืบบาทหน่อย….

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง