เด็กไทยเรียกร้องยุติความรุนแรงการชุมนุม

สถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่ถนนราชดำเนินของประชาชนจากกลุ่มต่างๆ ร่วมคัดค้าน พรบ.นิรโทษกรรมเหมาเข่ง ส่งผลให้พรรคร่วมรัฐบาลออกมาลงสัตยาบันว่าจะไม่นำร่างดังกล่าวมาพิจารณา แต่แม้กระนั้นประชาชนกลุ่มต่างๆที่ถนนราชดำเนินยังคงปักหลักชุมนุมต่อ โดยประกาศจุดยืน เปลี่ยนการชุมนุมจากเดิมคือ คัดค้านพรบ.นิรโทษกรรมเหมาเข่ง เป็น  “ล้มล้างระบอบทักษิณ” “ปฎิรูปประเทศ  โดยมีการนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2556 โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 1 ล้านคน เพื่อ”ปฎิรูปประเทศ”

cats

จนวันที่ 25 พฤศจิกายน 2556 ได้มีการยกระดับการชุมนุมไปปิดล้อม กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ ที่นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมทั้งตัดสายไฟจนอคารทั้งสองมืดลงทั้งหลัง  และการปิดล้อมกระทรวงต่างประทศที่นำโดย คปท. “เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ

ดูเหมือนการชุมนุมจะทวีความรุนแรง จนกระทั่ง เวลา 21.40น.ครม.มีมติประกาศพื้นที่ พ.ร.บ.ความมั่นคงใน กทม. ทั้ง 50 เขต และในเขตปริมณฑล จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี (อ.ลาดหลุมแก้ว)  จ.สมุทรปราการ (อ.บางพลี) ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ออกมาแถลงการณ์ประกาศใช้พ.ร.บ.ดังกล่าว ทั้งนี้จากเหตุการณ์การประกาศใช้พรบ.ความั่นคงในครั้งนี้ คนรุ่นใหม่กลุ่มต่างๆได้ออกแถลงการณ์ให้ยุติความความรุนแรง เน้นสันติวิธี ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย ซึ่งประกาศเจตนารมณ์ผ่านยูทูปด้านล่าง

แถลงการณ์ สภาหน้าโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แถลงการณ์ การศึกษาปริทัศน์

แถลงการณ์ สมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทย

ทั้งนี้ได้มีการรณรงค์ผ่าน Facebook ของกลุ่ม ลูกชาวบ้าน มหาวิทยาลัยบูรพา  และกลุ่ม ดาวดิน สังกัดพรรคสามัญชน โดยมีการเชิญชวนให้ ถ่ายรูปแสดงสัญลักษณ์ยุติความรุนแรงแล้วผ่าน Facebook “พอกันที!!!ความรุนแรง ya basta!!! สัญลักษณ์นี้ครั้งนึงเคยใช้เพื่อปลดแอกกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติซาปาติสต้า (EZLN)กลุ่มนักปฏิวัติภาคประชาชนแห่งเม็กซิโก

แต่ครั้งนี้นักศึกษานำกลับมาใช้เพื่อต่อต้านการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง เเละการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม  เชิญมีส่วนร่วมง่ายๆ ที่โปรไฟล์ FB ”และยังมีการรณรงค์ผ่าน Facebook ของกลุ่ม ลูกชาวบ้าน มหาวิทยาลัยบูรพา  และกลุ่ม ดาวดิน สังกัดพรรคสามัญชน โดยมีการเชิญชวนให้ ถ่ายรูปแสดงสัญลักษณ์ยุติความรุนแรงแล้วผ่าน Facebook  ซึ่งนี่เป็นการแสดงออกอีกรูปแบบ ที่ไม่มีความรุนแรง และไม่สุดขั้ว แต่ขอให้เห็นแก่เด็กตาดำๆ

 

MThai News

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง