ว่อนเน็ต! เลี้ยงตัวเงินตัวทอง กรมอุทยานชี้ผิดกฎหมาย

หลังมีภาพวัยรุ่นจูงตัวเงินตัวทอง เที่ยวงานสัตว์เลี้ยงจนเกิดกระแสวิจารณ์ เจ้าหน้าที่อุทยานแจงสัตว์ดังกล่าวไม่สามารถเลี้ยงได้ ถือว่าผิดกฎหมาย

จากกรณีกระแสในโลกออนไลน์ที่มีการแชร์ภาพหญิงวัยรุ่นนำลูกตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์เลี้ยงและใส่สายจูงคล้ายสุนัข นำไปร่วมในงานสัตว์เลี้ยงที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมชมงานเข้าไปขอถ่ายภาพจำนวนมาก ส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าสามารถนำตัวเงินตัวทองมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้หรือไม่

ตะกวด,สัตว์เลี้ยง,สัตว์เลี้ยงตัวโปรด,ตัวเงินตัวทอง
วัยรุ่นเลี้ยงตัวเงินตัวทอง

ล่าสุด นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยถึงกรณีนี้ว่า การนำตัวเงินตัวทองมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเหมือนสุนัขหรือแมวนั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย ต้องมีการขออนุญาตเพาะเลี้ยงจากกรมอุทยานฯก่อน

ทั้งนี้ ต้องตรวจสอบว่าเจ้าของมีใบอนุญาตครอบครองหรือไม่ และงานแสดงสัตว์เลี้ยงดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร ซึ่งกรมอุทยานฯจะมีการประชาสัมพันธ์และเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนให้มากขึ้น

นอกจากนี้ การเลี้ยงสัตว์แปลกเป็นความนิยมในหมู่วัยรุ่นหรือคนเฉพาะกลุ่ม จึงต้องตรวจสอบให้ดีว่าสัตว์ที่นำมาเลี้ยงสามารถเลี้ยงได้ตามกฎหมายหรือไม่ อย่าส่งเสริมและสนับสนุนการเลี้ยงสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ tnnthailand

MThai News

เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง