เปิดประวัติ เจ๊ปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร “นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย”

เปิดประวัติ เจ๊ปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร “นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย”

Mthainews: หลังเสร็จสิ้นการนับคะแนนเลือกตั้ง 3 ก.ค.  ภาพนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยปรากฎชัด เมื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ1 ของพรรคเพื่อไทยอย่าง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นำทัพพรรคเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้ง และเตรียมขึ้นแท่นเป็นผู้บริหารประเทศ ภายใต้แบรนด์ “ชินวัตร” ซึ่งในแวดวงการเมือง ถือเป็นจุดขายสำคัญ อีกทั้งยังได้รับอานิสงส์จาก  “ทักษิณ” อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้วางหมาก

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  กลายเป็นผู้ที่ได้รับความสนใจจากมวลชน หลังจาก16 พฤษภาคม ที่ประชุมพรรคเพื่อไทยมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1  ท่ามกลางความสนใจในความแปลกใหม่ที่ เพศหญิงเข้ามาโลดแล่นในวงการการเมือง

ทั้งนี้ิ ประวัติส่วนตัว ของยิ่งลักษณ์  ชินวัตรนั้น มีชื่อเล่นว่า ปู เกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2510 ปัจจุบันอายุ  44 ปี เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนบุตร 9 คนของนายเลิศ และนางยินดี ชินวัตร และเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยชีวิตครอบครัว ได้สมรสโดยไม่ได้จดทะเบียนกับ นายอนุสรณ์ อมรฉัตร อดีตผู้บริหารในเครือบริษัท ซีพี และกรรมการผู้อำนวยการบริษัท เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาวคนที่ 5 ในตระกูลชินวัตรเมื่อ พ.ศ. 2538 โดย มีบุตรชายนอกสมรสหนึ่งคน ชื่อ ด.ช. ศุภเสกข์ หรือ น้องไปป์ ปัจจุบันอายุ 9 ปี

ส่วนด้านการศึกษาของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2531 ก่อนที่จะไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ในคณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตท ประเทศสหรัฐอเมริกา  หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เข้าทำงานในบริษัทชินวัตร ไดเร็กทอรีส์ จำกัด ก่อนจะได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้อำนวยการของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส จากนั้นได้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอสซี แอสเซท จำกัด

หลังจากตระกูลชินวัตร และตระกูลดามาพงศ์ ได้ขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ปให้กลุ่มเทมาเส็ก โฮลดิ้ง ของประเทศสิงคโปร์ ก็ทำให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) แต่ยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอสซี แอสเซท จำกัด

ทั้งนี้ ยิ่งลักษณ์ มีความเกี่ยวข้องกับคนเสื้อแดงโดยเธอ เป็นหนึ่งใน 86 รายชื่อของผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ให้การสนับสนุนด้านเงินทุนกับกลุ่มคนเสื้อแดง จากการตรวจสอบโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษพบว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552 ถึงพฤษภาคม พ.ศ. 2553 นั้น พบว่ามีเงินไหลเวียนในบัญชีของยิ่งลักษณ์ประมาณ 317 ล้านบาท ฝากประมาณ 150 ล้านบาท ถอนประมาณ 166 ล้านบาท โดยเฉพาะวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2553 มีการถอนเงินประมาณ 140 ล้านบาท

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้  คะแนนเสียงส่วนใหญ่เทคะแนนให้ฝั่งพรรคเพื่อไทย ปูทางให้ เจ๊ปู ก้าวเข้าสู่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย ถึงแม้ว่าการก้าวสู่สนามการเมืองจะเป็นเพียงก้าวแรก แต่การก้าวกระโดดไปจนถึงจุดสูงสุดเช่นนี้ เป็นเรื่องที่ท้าทายและต้องจับตามองเป็นอย่างยิ่งว่า นารีขี่ม้าขาว จะนำไปประเทศไปสู่ในทิศทางใด

Mthai news

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

Pics: nydailynews.com, prachachon.org, Source: vikipedia.org

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง