คืนภาษีรถคันแรก….สะบัดบ็อบ ทำธุรกิจเต้นท์มือ 2 สะเทือน

คืนภาษีรถคันแรก….สะบัดบ็อบ ทำธุรกิจเต้นท์มือ 2 สะเทือน

Mthainews: จากการเปิดตัวโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ไม่เคยคิดจะซื้อรถ รวมทั้งมองว่ารถไม่มีความจำเป็นสำหรับตนกลับมาคิดทบทวน ที่จะแสวงหารถยนต์มาใช้

จากโปรโมชั่นของรัฐบาลที่อัดออกมาจากการหาเสียง โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบทั้งการจราจร ที่เป็นปัญหาหนักอยู่ในทุกวันหรือแม้กระทั้งธุรกิจ รถยนต์มือ 2 ที่ผุดเป็นดอกเห็ดมีเกือบทุกแยกถนน ที่อาจมีผลกระทบหรือไม่….

ทั้งนี้ ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติใช้มาตรการคืนเงินภาษีตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อคันสำหรับผู้ซื้อรถยนต์คันแรก เพื่อลดภาระในชีวิตของประชาชนทั่วไป รวมทั้งสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังการมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ในเรื่องนี้นายเอกพิทยา เอี่ยมคงเอก กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหการประมูล จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการประมูลซื้อ-ขายรถยนต์มือสองรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เปิดเผยว่า มาตรการดังกล่าวอาจทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจรถยนต์มือสองกังวลเรื่องความต้องการซื้อของผู้บริโภคที่อาจลดลง

เนื่องจากตลาดจะหันไปสนใจซื้อรถยนต์ใหม่ที่ได้รับส่วนลดภาษี 10% ซึ่งทำให้ราคาลดลง 1 แสนบาท แต่ความจริงแล้วสถานการณ์ดังกล่าวจะไม่กระทบต่อธุรกิจรถยนต์มือสองมากนัก เนื่องจากในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้จนถึงต้นปี 2555 ราคารถยนต์มือสองก็จะต้องปรับลดราคาลงอยู่แล้ว ซึ่งโดยปกติราคารถยนต์มือสองจะลดลงประมาณ 5-10% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สามารถแข่งขันกับตลาดรถยนต์ใหม่ได้

ขณะเดียวกันในช่วง 1 ปีนี้ ความต้องการรถยนต์มือสองจะไม่ลดลง เนื่องจากเป็นตลาดคนละกลุ่มกัน นอกจากนี้แล้วการที่ราคารถยนต์มือสองจะต้องปรับลดลงตามกลไกของตลาดประมาณ 5-10% ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับรถยนต์ใหม่ ในทางตรงกันข้ามหากตลาดมือสองไม่ปรับลดราคาลงจะต้องกระทบถึงความต้องการซื้ออย่างแน่นอน เพราะในเชิงจิตวิทยาแล้วการลดราคาจะกระตุ้นความต้องการซื้อจากผู้บริโภคได้มากกว่า

สำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย ตราบใดที่ยังมีสินค้าในตลาดอย่างเพียงพอกับความต้องการธุรกิจประมูลจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันตลาดยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สนับสนุนให้ซัพพลายของตลาดรถยนต์มือสองมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น รถยนต์ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม รวมทั้งกำลังการผลิตของตลาดรถยนต์ใหม่ที่กลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติแล้ว รวมทั้งรูปแบบการให้บริการใหม่ ๆ ของสหการประมูลที่ต้องการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า คาดว่าจะสามารถทำให้ตลาดประมูลรถยนต์มือสองขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 20%

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง