ตะลุย..อู่..ทัพเรือ ดูเรือรบหลวงกระบี่ ลำใหญ่ลำแรก กองทัพสร้างเอง

ตะลุย..อู่..ทัพเรือ  ดูเรือรบหลวงกระบี่ ลำใหญ่ลำแรก  กองทัพสร้างเอง

Mthainews: และแล้วฝันกองทัพเรือไทยก็ใกล้เป็นจริงเมื่อ เรือหลวงกระบี่ ใกล้คลอดลงสู่ทะเล เพื่อปฏิบัติภารกิจปกป้องผืนน้ำและปฐพีความเป็นชาติไทย ซึ่งเรือหลวงกระบี่ สัญชาติไทยลำล่าสุดนี้เป็นฝีมือคนไทยแท้ ที่ได้ใช้ระยะเวลาในการสร้างเรือ 2 ปี เต็ม โดยจะปฏิบัติภารกิจเป็นเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง

ซึ่งการจัดสร้างเรือดังกล่าวขึ้นมานั้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา โดยได้รับพระราชทานชื่อเรือให้ว่า “เรือหลวงกระบี่” ซึ่งการจัดสร้างขึ้นก็เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนากำลังรบตามยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือไทย ให้ปฏิบัติการทางทหาร ในการป้องกันประเทศ คุ้มครองเรือประมง ป้องกันทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล รวมทั้งช่วยเหลือประชาชน โดยให้มีความสามารถในการลาดตระเวนตรวจการณ์รักษาฝั่ง ป้องกันการแทรกซึมทางทะเล

ทั้งนี้ โดยมีกรมอู่ทหารเรือ  เป็นหน่วยรับผิดชอบในการสร้างเรือโดยใชพื้นที่ของ  อู่ราชนาวีมหิดลยเดช เป็นสถานที่ต่อเรือ ซึ่งเคยประสบความสำเร็จจากการต่อเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งอย่าง  ต.991 และ ต.994 มาแล้ว

ขณะที่คุณลักษณะ ของเรือสามารถทำความเร็วสูงสุดถึง 23 นอต ระวางขับน้ำเต็มที่ 1,969 ตัน ความยาวตลอดลำเรือ 90.50 เมตร กว้าง 13.50 เมตร

ส่วนความสูงที่กราบเรือ  7.70 เมตร กินน้ำลึก 3.80 เมตร รัศมีทำความเร็วที่ 15 นอต ได้ถึง 3,500 ไมล์ทะเล นอกเหนือจากนั้นแล้วอาวุธประจำเรือ คือ ปืนขนาด 76 มิลลิเมตร แบบอัตโนมัติ จากบริษัท Oto Melara S.P.A. ประเทศอิตาลี จำนวน 1 กระบอก

พร้อมกันนี้ยังมีปืน ขนาด 30 มิลลิเมตร แท่นเดียว จากบริษัท MSI-Defence Systems Limited ประเทศอังกฤษ จำนวน 2 กระบอก ระบบควบคุมบังคับบัญชาและตรวจการณ์ จำนวน 1 ระบบ จากบริษัท Thales Nederland B.V. ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์

ในส่วนของกำลังพลประจำเรือมีทั้งหมด 89 นาย นอกจากนั้นบริเวณดาดฟ้าเรือ ยังสามารถจอดเฮลิคอปเตอร์ แบบซูเปอร์ลิงค์ ที่มีประจำการในกองการบินทหารเรือ ได้อีก 1 ลำ ซึ่งก็เป็นการเพิ่มระยะการตรวจการณ์ในทะเลให้ไกลขึ้นอีกระดับหนึ่งด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม อีกเพียงไม่กี่อึกใจ เรือรบหลวงกระบี่ ลำนี้จะออกไปเตรียมทอดสมอ สร้างความเกรงกลัวให้ผู้ที่เตรียมรุกรานไทยในไม่ช้า  หลังจากติดตั้งอุปกรณ์รวมทั้งระบบควบคุมเรียบร้อยแล้ว

Mthainews

 

เกาะติดสถานการณ์ ข่าวน้ำท่วม กับเอ็มไทย คลิ๊ก!!

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง