ปริศนาคดี “อากง sms ” กับปัญหามาตรา 112 เคาะจำคุกยาวถึง 20 ปี..

 

ปริศนาคดี “อากง sms  ” กับปัญหามาตรา 112 เคาะจำคุกยาวถึง 20 ปี..

Mthainews: เกิดเสียงเรียกร้องจากหลากหลายฝ่ายให้ความยุติธรรมกับ “อากง” หรือนายอำพล ตั้งนพกุล อายุ 61 ปี หลังจากที่ศาลได้ตัดสินจำคุก 20 ปี ในความผิดมาตรา 112 หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่ในฐานะมนุษยชน เห็นว่าชายธรรมดาสูงอายุคนหนึ่ง ได้รับการกระทำที่มากเกินควรตามสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์ถึงมาตราดังกล่าว ให้มีการแก้ข้อกฎหมาย

ไม่ว่าจะเป็นในด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ UN กลุ่มสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) กลุ่มนักเขียนที่เสนอให้มีการปฏิรูปกฎหมายอาญา ม.112 กลุ่มนักวิชาการเครือข่ายสันติประชาธรรม กลุ่ม 112 เพื่อการตื่นรู้ กลุ่ม “เราคืออากง” และ”เครือข่ายอากง”จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีความเห็นร่วมกัน ที่ต่างต้องการให้สังคมตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับอากง

เพราะเนื่องด้วยกระบวนพิจารณาคดีนั้น อากง ได้รับความคุ้มครองสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในกระบวนการยุติธรรมอย่างเพียงพอหรือไม่ มีความเป็นไปได้เพียง 2 ประการ ก็คือ

1.อากงเป็นคนส่ง sms จริง และ2.อากงไม่ได้เป็นคนส่ง sms

เมื่อพิจารณาตามข้อที่ 1 เข้าหลักการคุ้มครองเสรีภาพในความคิดเห็นและการแสดงออก (Freedom of Speech) แต่ด้วยข้อความที่อากงส่งไปนั้น ยังไม่มีผู้ใดทราบว่าข้อความดังกล่าวมีเนื้อหาว่าอย่างไร มีเพียงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีเท่านั้นที่รับรู้ข้อความดังกล่าว แต่หากอากงไม่ได้เป็นผู้ส่ง sms ก็ไม่มีความผิด

ที่สุดศาลอาญา รัชดา ตัดสินให้จำเลยมีความผิด โดยข้อความดังกล่าวมีลักษณะดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้าย และเป็นการใส่ความหมิ่นประมาทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2551 มาตรา 14 (2) และ (3)

แม้ว่า อากง จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาก็ตาม และยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ เพราะเพียงจะส่ง sms ตนยังส่งไม่เป็น ศาลอุทรณ์ไม่ให้ประกันตัว ด้วยเหตุผลที่ว่า “เป็นคดีร้ายแรงกระทบกระเทือนจิตใจคนไทย”

แต่ในที่สุดอากงก็ได้รับการประกันตัวชั่วคราวเพื่อรักษาโรคมะเร็ง แต่ก็ต้องกลับไปรับโทษอีกครั้งที่เรือนจำพิเศษ ครั้งนี้ไม่ได้รับการประกันตัว แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นหน้าครอบครัว ลูกสาว และหลานๆในช่วงเวลาสั้นๆ

ทำไมอากง ต้องติดคุกนานถึง 20 ปี ? เป็นคำถามจากผู้ประท้วงเดินรณรงค์ “อภยยาตรา” เมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา การลงโทษที่เกินควร ยังทำให้กลุ่มสหประชาชาติ หยิบยกปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (Universal Declaration of Human Rights – UDHR) ขึ้นมาระบุว่า

“บุคคลชอบที่จะเท่าเทียมกันอย่างบริบูรณ์ ในการที่จะได้รับการพิจารณาอย่างเปิดเผยและเป็นธรรม โดยศาลที่มีความเป็นอิสระและเป็นกลาง ในการวินิจฉัยชี้ขาดทั้งสิทธิและภาระผูกพัน  ตลอดจนข้อกล่าวหาใดๆ ที่มีต่อบุคคลนั้นในทางอาญา” และ “บุคคลที่ถูกกล่าวหาด้วยความผิดทางอาญามีสิทธิ ได้รับการสันนิษฐานว่าบริสุทธิ์ จนกว่าจะได้มีการพิสูจน์ว่ามีความผิดตามกฎหมาย ในการพิจารณาที่กระทำโดยเปิดเผย และซึ่งได้รับหลักประกันทุกอย่างที่จำเป็นในการต่อสู้คดี”

หรือแม้กระทั่งในรัฐธรรมนูญของไทย ก็ยังคุ้มครองผู้ต้องหา หรือจำเลยว่ายังไม่มีความผิด ได้รับรองสิทธิพื้นฐานในกระบวนพิจารณา และสิทธิได้รับการสอบสวนหรือการพิจารณาคดีที่ถูกต้อง รวดเร็วและเป็นธรรม และโอกาสในการต่อสู้คดีอย่างเพียงพอ ให้กับผู้ต้องหาในคดีอาญา

คดีปริศนาอากง จึงเป็นกรณีตัวอย่างได้เป็นอย่างดี จากการที่ต้องรับบทลงโทษในกระการยุติธรรมของไทย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แต่ไม่ว่าอากง จะเป็นแพะหรือผู้กระทำความผิด บรรทัดฐานยังคงดำรงไว้ซึ่งผู้กุมอำนาจทางกฎหมาย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง