ม็อบตาย รัฐจ่าย7ล้าน! ไม่หวั่น 2มาตรฐาน เดินหน้าเยียวยา

ม็อบตาย รัฐจ่าย7ล้าน! ไม่หวั่น 2มาตรฐาน เดินหน้าเยียวยา

Mthainews: จากกรณีที่คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง เพื่อความปรองดองแห่งชาติ หรือ ปคอป.ซึ่งมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ เป็นประธาน ได้เสนอ ครม.พิจารณาเพื่อส่งเสริมให้การเยียวยาฟื้นฟูเหยื่อและผู้เสียหาย ตลอดจนผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง หรือความขัดแย้งทางการเมือง เริ่มตั้งแต่เหตุการณ์รุนแรงก่อนช่วงรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 ถึง เหตุการณ์รุนแรงเดือนพฤษภาคม 53 ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม เจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชน ภาคเอกชนตลอดจนครอบครัว

ได้รับการเยียวยาขั้นต่ำรวมแล้วเกินกว่ารายละ 7 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งการเยียวยากรณีเสียชีวิต ทุพลภาพ รวมทั้งเยียวยาด้านจิตใจ ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติวงเงินช่วยเหลือไปแล้ว

ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไร้มาตรฐานในการช่วยเหลือผู้ชุมนุมทั้งเหลืองและแดง โดยเฉพาะกลุ่มนปช.ว่า มีการการเอาอกเอาใจพวกพ้องกันอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่มีอะไรเป็นเกณฑ์ในการวัดว่า บุคคลใดควรได้รับเงินเยียวยาบ้าง เมื่อเปรียบเทียบผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองในกรุงเทพ  กับผู้สังเวยชีวิตกับโจรใต้ ที่เสียชีวิตไปกว่า 4 พันราย ทั้งยังมีผู้บาดเจ็บอีกเป็จำนวนมาก ได้รับเงินเยียวยากรณีเสียชีวิตเพียงแค่รายละ 2-5 แสนบาท…

ขณะที่เงินเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม หลังละ 5,000 บาทนั้นยังมีผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินอย่างทั่วถึง จึงเป็นคำถามว่าเหตุใด จึงมีการเร่งรัดดำเนินการ

แสดงถึงการเลือกปฏิบัติสำหรับคนกลุ่มหนึ่ง และสร้างมาตรฐานที่แตกต่างกับประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่คนมีค่าไม่เท่ากันหรืออย่างไร

หนึ่งในผู้คัดค้านกับการเยียวยาลักษณะนี้ มีการตั้งกลุ่มในเฟสบุค “คัดค้านการจ่ายค่าเยียวยาให้กับกลุ่มคนที่มาชุมนุมเผาบ้านเผาเมือง” ที่แสดงความไม่เห็นด้วย บางคนกล่าวว่า ไม่ควรนำเงินภาษีประชาชนคนไทยทั้งชาติไปเยียวยาโจรเผาแผ่นดิน

อย่างไรก็ตาม นายยงยุทธกล่าวว่า ตนจะเดินหน้าต่อไปไม่หยุดชะงัก เว้นแต่ว่า ศาลปกครองจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร ก็ต้องมาดูอีกครั้ง แม้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะไปยื่นศาลปกครอง ให้คุ้มครองชั่วคราว ในการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองก็ตาม  สำหรับการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้เสียชีวิตให้รายละ 7,000,000 บาทนั้น ถือว่าเหมาะสม เพราะชีวิตคน 1 คนเทียบกับเงินเท่าไหร่ก็ไม่ได้

เกณฑ์การช่วยเหลือผู้เสียชีวิตที่จะได้เงินรวม 7.75 ล้านบาท จะแบ่งการจ่ายออกเป็น 2 ส่วนคือ โดยส่วนแรกค่าเยียวยาจิตใจ 3 ล้านบาท และอีก2.5 แสนบาทเป็นค่าทำศพ รวมเป็น 3.25 ล้านบาทที่จะมีการจ่ายได้ทันที ส่วนที่เหลือ อีก4.5 ล้านรัฐบาลจะนำไปซื้อสลากออมสิน หรือกองทุนรวมที่มีดอกเบี้ยเงินฝากในระยะเวลา 5 ปี เพื่อเป็นเงินออมให้ครอบครัวต่อไป โดยเงินเยียวยาจะสามารถพิจารณาจ่ายได้ อย่างเร็วภายใน 1 เดือนครึ่ง หรืออย่างช้าที่สุด ภายใน 2 เดือน

ทั้งนี้ หากมีการเดินหน้าจ่ายเงินเยียวยา 7 ล้าน ก็จะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันว่า ในการชุมนุมทางการเมืองครั้งต่อไป หากมีผู้เสียชีวิต ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ต้องจ่าย 7 ล้านเช่นเดียวกัน นั่นเองจะสร้างปัญหาความขัดแย้งที่เกิดจากการแก้ปัญหาที่ไร้หลักเกณฑ์ แม้ว่าจะเป็นการปรองดองของคนในชาติ แต่ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งเป็นธรรมแล้วหรือไม่

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง