จับผิดวาทะปล่อยไก่ ยิ่งลักษณ์ ยิ่งพูด ยิ่งผิด …รู้สึกท้อ คนล้อเอาอยู่

จับผิดวาทะปล่อยไก่ ยิ่งลักษณ์ ยิ่งพูด ยิ่งผิด …รู็สึกท้อ คนล้อเอาอยู่

Mthainews: ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำประเทศ ที่มีผู้คนจับตามองเป็นอย่างยิ่งนั้น นอกจากจะต้องบริหารประเทศให้เดินหน้าแล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นแรงกดดันก็คือ เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายค้าน และประชาชนที่ไม่สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นการบริหารประเทศ การวางตัว การพูดออกสื่อ หากเกิดความผิดพลาดก็จะกลายเป็นประเด็นใหญ่ขึ้นมาทันที

อย่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ถึงกรณีที่มีคนพูดล้อเลียนคำพูดของตนที่ว่า “เอาอยู่” จากการแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ตนรู้สึกท้อแท้ พร้อมกับอยากให้เห็นใจคนที่ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่

ซึ่งก็เป็น เรื่องที่หนักหนาเอาการไม่น้อยสำหรับหญิง ที่ขึ้นชื่อว่า “นายกฯหญิงคนแรกของไทย” ที่ต้องมาบริหารจัดการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ในช่วงวิกฤติเมื่อปีที่ผ่านมา เกิดความเครียดจนถึงกับน้ำตาคลอ แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ยืนยันว่าไม่ท้อ พร้อมสู้แก้ไขปัญหาต่อไป

ด้วยความที่เป็น น้องสาวอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ความได้เปรียบในด้านคะแนนฐานเสียง เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สามารถก้าวขึ้นมาจนถึงจุดสูงสุด ภายใต้แบรนด์ “ชินวัตร”แม้จะก้าวเข้ามาโลดแล่นในเส้นทางการเมืองได้ไม่ถึงปี ทำให้เจ๊ปู ยิ่งลักษณ์ถูกจับตามองว่าจะกลายเป็นนายกฯหุ่นเชิด ถูกวางหมากจาก  “ทักษิณ” หรือไม่

สมญานาม “นารีขี่ม้าขาว” ที่กลุ่มคนเสื้อแดงเรียกขานนั้นแสดงถึงความสามารถของฮีโร่หญิงที่จะนำทัพ ประเทศไทยเดินก้าวไปข้างหน้า ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความผิดพลาดในการปล่อยไก่ จนถูกจ้องจับผิดในพักหลังในยามที่พูกออกสื่อหลายต่อหลายครั้ง

จะเห็นได้ว่า ในเว็บไซต์สังคมออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ ตรวจสอบคำผิดของนายกฯยิ่งลักษณ์อยู่เรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นคำว่า
-การปลูกป่า หรือ การปลูกหญ้าแพรก (หญ้าแฝก)เพื่อชะลอน้ำในส่วนของการไหลของน้ำ
-การเดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กัมพูชา นายกฯระบุได้คุยกับทาง ประธานาธิบดีมาเลเซีย (นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย)
จังหวัดหาดใหญ่ (อำเภอหาดใหญ่)

ใช้หินโยนลงไปในทะเล จ.สิงห์บุรี (จ.สิงห์บุรี ไม่มีพื้นที่ติดทะเล)
-ระบุให้สร้างเขื่อนคอ-นก-รีต (คอนกรีต)
-แถลง ข่าวผ่านทางโทรทัศน์ เตือนภัยสถานการณ์น้ำท่วม กล่าวว่า ด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานคร นั่นคือบริเวณมีนบุรี หนองจอก ลาดพร้าว (ลาดกระบัง ไม่ใช่ลาดพร้าว)
-เร่งรัดระบายน้ำในช่วงระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม ถึง วันที่ 5 พฤศจิกาคม (พฤศจิกายน)
-งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 จำนวนทั้งสิ้น 53,918 ล้านบาท นายกฯอ่านเป็น “ห้าหมื่นสามแสนเก้าร้อยสิบแปดล้านบาท

หรือ ในครั้งล่าสุด  มีการนำเทปบันทึกภาพภารกิจที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปเยือนประเทศออสเตรเลียมาออกอากาศ น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า ได้ขอว่าให้มีป้ายที่เป็นสัญลักษณ์ว่าไทยทาวน์บ้าง ถ้าตรงนี้เองก็จะส่วนหนึ่งก็จะทำให้อาหารไทยกลายเป็นส่วนหนึ่งของการท่อง เที่ยวของประเทศซิดนีย์ แต่แท้จริงแล้ว ซิดนีย์เป็นเมืองหลวงในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

และไม่ว่าจะทำอะไรก็เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์เรื่อยมา ทั้งภาพใช้มือถือในริ้วขบวนพระราชพิธีอัญเชิญพระโกศ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ ถูกส่งต่อว่อนเน็ต หรือก่อนหน้านี้ ก็ยังถูกจับผิด เขียนคำขวัญวันเด็กลายมือได้ไม่สวย ย่อหน้า เว้นช่องไฟ ไม่ถูกหลักภาษา ….

ทั้งนี้ ความผิด พลาดในการการพูดแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ถึงขั้นคอขาดบาดตาย แต่หากผิดพลาดหลายครั้งเกินไปก็ไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่มีผลงาน บริหารประเทศให้เดินหน้า พูดผิด พูดใหม่แก้ไขปรับได้ 

และต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า พูดไม่เก่ง แต่ทำงานเก่ง อย่างที่กลุ่มคนเสื้อแดงได้กล่าวเอาไว้

Mthai News

Pic:http://newsinfo.inquirer.net


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี FAST ENTERTAINMENT รูปที่ 9

สมัครสมาชิก login  แล้วดูบอลยูโร 2012 สดๆ ได้ที่นี่ คลิก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง