กรณี “นารุโตะภาคพิสดาร” เอ็มไทยขอชี้แจง.

สืบเนื่องจากกรณี ที่มีข่าวเกี่ยวกับ “นารุโตะภาคพิสดาร” ซึ่งเป็นข่าวที่หลายๆคนได้รับทราบไปแล้ว จากในสื่อหนังสือพิมพ์จำนวนมากมาย ซึ่งทันทีที่ทางทีมงานได้เห็นข่าวดังกล่าว ได้ทำการตรวจสอบเนื้อหาต่างๆ ภายใน Section ที่เกี่ยวข้องทันที โดยหลังจากที่เราได้ทำการตรวจสอบ และพบเจอคลิป “นารุโตะภาคพิสดาร” ที่เป็นข่าว ก็ได้ทำการจัดการปิดคลิปดังกล่าวทันที รวมทั้งได้ ทำการระงับการใช้บริการบัญชีผู้ใช้งาน ที่เป็นผู้โพสต์คลิปทันที

นอกจากนี้ ทางทีมงานยังได้ทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและจำเป็นต่อการดำเนินการตามกฏหมายให้กับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้ในการดำเนินการสืบสวนต่อไป

โดยในการตรวจสอบคลิป “นารุโตะภาคพิสดาร” ดังกล่าว ผู้โพสต์ได้ทำการโพสต์คลิปขึ้นมา และได้เลือกเป็นแบบ Private ส่วนตัว และจึงได้นำลิ้งก์หน้าดูคลิปดังกล่าวไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนฝูงได้ดูกัน

สำหรับใน Section Mthai Video นั้น ผู้ที่สามารถจะอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นมาได้นั้นจะต้องเป็นสมาชิกของเว็บเอ็มไทยเท่านั้น และหากเป็นสมาชิกที่เพิ่งสมัครใหม่ได้ไม่นาน ทุกคลิป จะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดเสียก่อนจึงจะสามารถแสดงในหน้าเว็บได้ หากแต่ถ้าเป็นสมาชิกเก่าที่ใช้บริการภายใน Section Mthai Video นานแล้ว ทางทีมงานจึงมิได้ตรวจสอบอย่างละเอียดเหมือนสมาชิกที่เข้ามาใหม่ เนื่องจาก ทางเอ็มไทยเชื่อมั่น และไว้ใจว่า

“สมาชิกทุกท่าน โดยเฉพาะสมาชิกเก่าที่ใช้งานเว็บไซต์นานมากๆ น่าจะเข้าใจในเรื่องของกฏกติกา ในการให้บริการดังกล่าวเป็นอย่างดี”

ลิ้งก์สำหรับแจ้งคลิปไม่เหมาะสมข้าง Player
ลิ้งก์สำหรับแจ้งคลิปไม่เหมาะสมข้าง Player

อีกทั้ง ในหน้าเว็บดูวิดีโอ ยังมีระบบแจ้งลบคลิปวิดีโอ ที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นคลิปโป๊, คลิปหลุดต่างๆ, คลิปหนัง หรือแม้แต่คลิปทั่วๆ ไปที่หากผู้ใช้งานเห็นว่า คลิปที่กำลังดูอยู่นั้น ไม่เหมาะสมด้วยประการใดๆ ก็ตาม (ในส่วนนี้ ไม่ว่าใครที่ดูคลิปอยู่ ก็สามารถแจ้งลบคลิปได้ทันที)

ลิ้งก์แจ้งลบในหน้าแรก Mthai video
ลิ้งก์แจ้งลบในหน้าแรก Mthai video

นอกจากนั้น ในหน้าแรกของ Section Mthai Video เองก็ยังมีลิ้งค์ให้เหล่าสมาชิกแจ้งลบคลิปต่างๆ ได้ โดยหวังวา่สมาชิกในเว็บทุกๆท่านจะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสังคมบนโลกออนไลน์ในเอ็มไทยด้วยกัน อีกทั้งก่อนที่จะทำการอัพโหลดคลิป ก็มีคำชี้แจงกฏกติกาอย่างชัดเจน

warning

แต่ด้วยระบบทั้งหมดที่กล่าวมา ก็ยังมีคลิปที่ไม่เหมาะสมหลุดรอดไปได้ ซึ่งในแต่ละวันมีคลิปวิดีโอจำนวนนับหมื่นถูกอัพโหลดขึ้นมาในระบบของเอ็มไทยเอง จนเกิดข่าวนี้

——————————————-

“ผู้ปกครองผวาร้อง”วธ.”คลิปลามก”นารูโตะภาคพิสดาร”แพร่ว่อนเน็ต โชว์ร่วมเพศโจ๋งครึ่ม”
ผู้ปกครองร้อง”ก.วัฒนธรรม” ลูกหลานเปิดเว็บดูการ์ตูน “นารุโตะ” พบคำเสริม “พิสดาร” เข้าไปดูปรากฏเป็นการแสดงภาพร่วมเพศเด็กชายหญิง-สะวิงกิ้งก็มี ยอดผู้ดูกว่า 8 พันคน

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองให้ประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและ การสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อปิดเว็บบอร์ดที่เผยแพร่คลิปการ์ตูนแสดงการร่วมเพศ สืบเนื่องจากหลานต้องการดูการ์ตูนเรื่อง “นารูโตะ” จึงค้นหาโดยใช้ Google แต่กลับไปพบ “นารูโตะภาคพิสดาร” ซึ่งเป็นภาพการ์ตูนเคลื่อนไหว มีเนื้อเรื่องแสดงการร่วมเพศ และได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบมีคลิปวิดีโอการ์ตูนนารูโตะ เป็นเด็กชาย-หญิงกำลังแสดงการมีเพศสัมพันธ์ และยังพบแบบการร่วมเพศแบบหมู่หรือสะวิงกิ้ง มียอดผู้ชมแล้วกว่า 8,000 คน ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (4) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งไอซีทีปิดเว็บบอร์ดดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวลองพิมพ์คำว่า “นารูโตะ” ใน Google รายการที่ขึ้นมาตั้งแต่หน้าแรกเรื่อยไปถึงหน้า 5 ไม่ปรากฏว่า สามารถลิงก์เว็บอื่นๆ เข้าไปดูคลิปการ์ตูน “นารูโตะภาคพิสดาร” ได้ แต่เมื่อพิมพ์คำว่า “นารูโตะภาคพิสดาร” จึงสามารถลิงก์เข้าไปดูคลิปดังกล่าวได้ นั่นแสดงว่า หากเด็กๆ ทั่วไปพิมพ์ “นารูโตะ”เฉยๆ จะไม่เจอคลิปดังกล่าว

————————————————————————-
ที่มาจาก หนังสือพิมพ์มติชน

——————————————-

ซึ่งหากอ่านเนื้อหาข่าวที่ทางทีมงานอ้างอิงมา จะเป็นว่า หากเป็นผู้ใช้งานปรกติทั่วไป ที่ต้องการค้นหาข้อมูลใน Google เกี่ยวกับการ์ตูนเรื่อง “นารุโตะ” ก็จะพบข้อมูลเช่นเดียวกับการตรวจสอบของนักข่าว คือ ไม่พบคลิป “นารุโตะภาคพิสดาร” แต่อย่างใด

แต่ถ้าการใช้คำค้นหาด้วยคำว่า “นารูโตะภาคพิสดาร” จึงจะพบคลิปลามกดังกล่าว นั่นหมายถึงว่า เจ้าคลิปนี้ เป็นที่รู้กันเฉพาะในหมู่เพื่อนฝูงที่รู้จัก คุ้นเคยได้ทำการแบ่งปัน แลกลิ้งค์ อาจจะด้วยการนำไปโพสต์ในหน้าเว็บอื่นๆ จนเป็นเหตุให้ google มาเก็บข้อมูลไป เพราะคลิปนี้เป็นคลิปที่ผู้ใช้งานเลือกแบบ Private นั่นเอง

แต่ทันทีที่เราพบคลิปที่มีปัญหาก็ได้ดำเนินการไปแล้วข้างต้น ซึ่งหลังจากที่ทำการจัดการคลิปดังกล่าวแล้ว ทางทีมงานก็กำลังจะดำเนินการจำกัดการใช้งาน, เพิ่มการตรวจสอบคลิปวิดีโอต่างๆ รวมทั้งการ Lock คลิปต่างๆเพิ่มเติม

และนอกจากนี้ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้งานที่ทำผิดกฏหมาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทางเอ็มไทยจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยนำข้อมูลแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการทางกฏหมายต่อไปทันที

แต่ทั้งนี้ ทางทีมงานเอ็มไทยทั้งหมด ก็รู้สึกประหลาดใจในหลายๆส่วนด้วยเช่นกัน ว่า

หากท่านค้นหาข้อมูลใน google ด้วยคำว่า “คลิปโป๊” ท่านก็จะพบข้อมูลจำนวนมากมาย ที่ล้วนแล้วแต่เป็นเว็บที่มีเนื้อหาลามก, อนาจาร และผิดกฏหมายนับล้านรายการ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องง่าย และตรงประเด็นมากที่สุดหากใครก็ตามต้องการที่จะค้นหาคลิปลามก เหตุใดจึงไม่มีการจับกุม, ดำเนินการ หรือแม้แต่เป็นข่าวลงบนหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับใดเลย

หรือเป็นเพราะเว็บเหล่านั้น มิได้มีชื่อว่า “เอ็มไทยดอทคอม”?

สุดท้าย ทางทีมงานยังคงยืนยันในการให้ความร่วมมือในการดำเนินการและจัดการสิ่งผิดกฏหมายภายในเว็บไซต์ ซึ่งทุกท่านสามารถแจ้งผ่านระบบต่างๆของเอ็มไทยได้ ทุกวิถีทาง ไมว่าจะเป็น email ไปยัง? webmaster@mthai.com, แจ้งผ่านระบบแจ้งลบต่างๆ ที่มีภายในหน้าเว็บไซต์ หรือแม้แต่ ท่านสามารถตั้งกระทู้ แจ้งในเรื่องของสิ่งผิดกฏหมาย ในระบบเว็บบอร์ดของเอ็มไทยได้อีกด้วย

สำหรับในเว็บเอ็มไทยนั้น ทางทีมงานกำลังเร่งปรับปรุงระบบการใช้งาน , กฏกติกาให้มากยิ่งขึ้น ร่วมทั้งจะดำเนินการกับผู้กระทำผิดกฏหมายภายเว็บไซต์ โดยแจ้งเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่เกี่ยวข้องทันที ซึ่งทางทีมงานหวังว่า จะได้รับความร่วมมือในการดำเนินการ เหมือนดังกรณีที่เกิดขึ้นภายในเว็บเอ็มไทยดอทคอมต่อไป

ปล. ทางทีมงานเอ็มไทยดอทคอม ขอขอบคุณทุกท่าน ที่เข้าร่วมกิจกรรม mthai click for life เพื่อช่วยเหลือน้องๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ซึ่งแม้ว่ายอดคลิกจะช่วยเหลือน้องๆ ได้แค่ 8 คน แต่ทางทีมงานก็เพิ่มยอดเงินลงไปให้อีกจนครบ เพื่อให้ช่วยเหลือน้องๆ ทั้ง 10 คนให้มีชีิวิตต่อไป ซึ่งทางทีมงานหวังว่า กิจกรรมเหล่านี้จะได้รับความร่วมมือจากทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาใช้งานเว็บเอ็มไทยดอทคอมด้วยดี

ปล2. สำหรับคลิป Private ที่มีการ lock รหัสโดยเจ้าของคลิปนั้น ทางทีมงานไม่สามารถทราบรหัสต่างๆได้นะครับ เนื่องจากรหัสผ่านเหล่านั้นทางเจ้าของคลิปเป็น ผู้อัพโหลดขึ้นมานะครับ ดังนั้นการจะได้รหัส จะต้องขอจากเจ้าของคลิปโดยตรงนะครับ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง