โลกจับตา ผวาเกาหลีเหนือ เปิดศึกทดลองอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดิน

นิวเคลียร์ใต้ดิน

โลกจับตา ผวาเกาหลีเหนือ เปิดศึกทดลองอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดิน

MThainews: เมื่อกล่าวถึงเกาหลีเหนือแล้ว น้อยคนนักจะรู้ลึกรู้จริงว่า บ้านเมืองของชาวโสมแดงเป็นอยู่กันอย่างไร เนื่องจากจัดว่าเป็นประเทศที่ปิดตัวเองจากโลกภายนอก นอกจากสิ่งที่ออกตามสื่อนั้น เป็นภาพพรางลวงตาที่ถูกจัดฉากให้สวยหรู งดงาม ภายใต้การปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ที่มีผู้นำ คิมจองอึน ครองอำนาจในปัจจุบัน   

เกาหลีเหนือ ติดอันดับ 7 ประเทศยากจนที่สุดในเอเชียจากการสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมา โดยพลเมืองต้องประสบกับความอัตคัตยากจนแร้นแค้น แต่ไร้การเหลียวแลจากทางการ เห็นชัดเจนจากกรณีที่ พ่อรายหนึ่งถึงกับฆ่าลูกสาวคนโต และฆ่าลูกชายที่มาเห็นเหตุการณ์ เพื่อเอาเนื้อมาประกอบอาหารหลังประสบสภาวะอดอยาก รวมไปถึงชายคนหนึ่งขุดเอาศพหลานขึ้นมากิน และอีกรายที่น่าสลดคือ พ่อต้มเนื้อลูกเพื่อเอามาประทังชีวิต เหล่านี้เป็นที่ที่ชาวโลกต่างสะเทือนใจ พร้อมกับตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ชาวเกาหลีเหนือ ถูกบังคับให้ต้องส่งอาหารเพื่อบำรุงกองทัพ จนกระทั่งเด็กรุ่นใหม่เริ่มประสบกับภาวะขาดสารอาหาร บางส่วนต้องหลบหนีอพยพเข้ามาในพื้นที่ชายแดน ซึ่งในส่วนของไทยเอง พบว่าตามลำน้ำโขง จ.เชียงรายมีชาวเกาหลีเหนือ ลักลอบอพยพเข้ามาในฝั่งไทยมาโดยตลอด ในสภาพหิวโซ อิดโรย  อาศัยจ่ายค่านำพาช่วยเหลือมากับเรือสินค้าจีน

แสนยานุภาพของเกาหลีเหนือ ถูกจับตาจากประเทศมหาอำนาจทั่วโลก ด้วยการซุ่มสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหลาย โดยเกาหลีเหนือเป็นประเทศหนึ่งที่มีคลังอาวุธเคมีและชีวภาพใหญ่ที่สุดในโลก มีอาวุธเคมีและชีวภาพนอกเหนือจากอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธที่ใช้ทำสงคราม โดยมีการอาวุธชีวภาพด้วยเชื้อโรค เช่น อหิวาต์ ไข้เหลือง ไข้ทรพิษ ไข้รากสาดใหญ่ ไข้ไทฟอยด์และท้องร่วง

เกาหลีเหนือ

จากภาพถ่ายดาวเทียม ยังชี้ชัดว่า บริเวณฐานปล่อยจรวด “โซแฮ” ในเขตชอลซัน จังหวัดพยองอันเหนือ พบว่า  เกาหลีเหนือยังไม่ล้มเลิกโครงการสร้างขีปนาวุธ เชื่อว่า กำลังเตรียมการทดสอบโครงการนิวเคลียร์และปล่อยขีปนาวุธพิสัยไกลรอบใหม่ในเร็วๆนี้

ที่ทำเอาพี่เบิ้มอย่างสหรัฐ หวั่นวิตกอยู่ก็คือ คลิปจำลองเหตุการณ์ นครใหญ่แห่งหนึ่งของสหรัฐ กำลังลุกเป็นไฟ หลังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ อัพโหลดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ปรากฎภาพชายหนุ่มชาวเกาหลีเหนือกำลังนอนหลับสบาย และใช้เพลง ” วี อาร์ เดอะ เวิร์ลด์ “ เมื่อปี 2528 ของไมเคิล แจ็คสัน เป็นซาวด์แทร็คประกอบ

เกาหลีเหนือ

อันแสดงให้เห็นว่า ภาพการทำลายอเมริกาเป็นความฝันของชายหนุ่มผู้นี้ มีการคาดกันว่า คลิปดังกล่าวเพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตร ของสหประชาชาติ หลังเกาหลีเหนือยิงจรวดเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

และที่เห็นชัดเจนและน่าจับตาก็คือว่า แรงสั่นสะเทือนแบบผิดปกติในเกาหลีเหนือ คาดกันว่าเป็นการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินหนักกว่า 6 กิโลตันของเกาหลีเหนือ ส่งสัญญาณท้าทายให้กับ ประชาคมโลกรอบที่ 3 ที่น่าอันตรายที่สุดก็คือ หากเกาหลีเหนือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้สำเร็จ จะสามารถยิงขีปนาวุธพิสัยไกลไปถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐ ในระยะกว่า 1000 กิโลเมตร และนั่นเองจะเป็นการเปิดศึกสงครามครั้งใหม่ ที่หลายคนภาวนาว่าอย่าให้เกิดขึ้นอีกเป็นอันขาด

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง