ชีวิตบนคมกระสุนจาก “เฮียเหลา” ถึง “สนธิ”

12399369922

การเดินทางของเวลาบางนาทีเนิบช้า จนก้าวย่างลับล่วง บางนาทีฉับไว ยากก้าวตาม มีเพียงเหตุการณ์เท่านั้นที่สอดคล้อง จวบจนวันวานกับวันนี้ดูผาดไม่ผิดเพี้ยน 18 ปีให้หลังการยิงถล่มสังหารเจ้าพ่อเบอร์ 1 ของเมืองหลวงนาม “เฮียเหลา สวนมะลิ” เจ้าของนามอุโฆษ “แคล้ว ธนิกุล” แทบไม่ต่างจากความพยายามสังหาร “สนธิ ลิ้มทองกุล”

หากย้อนเวลาหวนกลับไปราว 20-30 ปีก่อนไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าพ่อผู้ยิ่งยงหนึ่งเดียวผู้นี้ ผู้กำชะตาชีวิตผู้คนมากมายไว้ในอุ้งมือ เจ้ายุทธจักรแห่งวงการมวย กับการรั้งตำแหน่งนายกมวยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เวลาย่างกรายไปไหนมีบริวารล้อมหน้าล้อมหลังอย่างคนมากบารมี ความยิ่งใหญ่ของเฮียเหลา สวนมะลิ ก่อกำเนิดศัตรูมากหลาย แม้ไม่เปิดเผยตัว แต่แน่ชัดว่ามีคนรักย่อมมีคนชัง

เฮียเหลาถูกลอบสังหารหลายครั้งหลายครา เขารอดตายจากเหตุลอบวางระเบิด โยนระเบิด และกระหน่ำยิงอย่างน้อย 2 ครั้งติดต่อกันในเวลา 2 ปี กระทั่งหัวค่ำวันที่ 5 เมษายน 2534 ขณะเดินทางกลับจากงานเลี้ยงโรงแรมแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำมุ่งหน้าไป จ.สมุทรสงคราม กับ “สกุลยุทธ ทองสายพาน” หรือ “ตี๋ ดำเนิน” เจ้าของฉายามือปืนร้อยศพ

ขณะรถกระบอีซูซุ สีดำ ทะเบียน 1ณ-5228 กรุงเทพมหานคร ที่มีตี๋ ดำเนินเป็นคนขับ ส่วนเฮียเหลานั่งอยู่เบาะหลัง วิ่งไปตามถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ผ่านหลักกิโลเมตรที่ 54-55 หมู่ 1 ต.ทรงคะนอง อ.สามพราน จ.นครปฐม

จู่ๆ ก็มีรถกระบะนิรนามสีดำ 2 คันไล่จี้ตามรถกระบะเฮียเหลา ก่อนจะแซงประกบด้านข้าง มือปืนที่ซ่อนตัวอยู่บนกระบะหลังใช้ผ้าคลุมหน้าสีแดงคล้ายหมวกไอ้โม่ง หยิบปืนเอ็ม 16 อาก้า และเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ออกมาสาดกระสุนเข้าใส่รถเป้าหมายไม่ยั้ง

ห่ากระสุนจากอาวุธปืนสงครามนานาชนิดระดมเข้าใส่ตี๋ ดำเนิน จนใบหน้าหายไปครึ่งซีก ไม่เปิดโอกาสให้ยิงสู้ได้เลย เขาเสียชีวิตขณะที่มือขวายังกำปืน 11 มม.กระสุนเต็มแม็กกาซีนเอาไว้แน่น ส่วนนายกสมาคมมวยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยกลายเป็นอดีตไปทันที สภาพศพเฮียเหลา สวนมะลิ นอนซุกอยู่กับเบาะรถภายในปากอมพระเครื่องไว้หวังให้ช่วยบรรเทา แต่ผู้กว้างขวางนามนี้ก็สิ้นใจด้วยหัวกระสุนเจาะใกล้หัวใจ

เวลาเดินหน้าไปอย่างยาวนานถึง 18 ปีต่อมา มีความพยายามของคนกลุ่มหนึ่งหมายสังหาร “สนธิ ลิ้มทองกุล” แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และผู้ก่อตั้ง นสพ.ผู้จัดการ ในแบบแผนที่แทบจะไม่ผิดเพี้ยนกันเลยกับที่เคยเกิดขึ้นกับ “แคล้ว ธนิกุล”

จะมีต่างบ้างก็ในรายละเอียดปลีกย่อย เช่น การมีทีมสังหาร 2 ชุดบนรถ 2 คัน เตรียมพร้อมสำหรับความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น กับสถานที่เกิดเหตุบนถนนสายหลักนอกเมืองกับใจกลางเมืองหลวงเท่านั้น

นอกจากนั้นไม่ว่าจะมองจากแง่มุมไหนก็ละม้ายคล้ายกันไม่ผิดแผก ทั้งอาวุธสงครามที่ใช้ เอ็ม 16 อาก้า และเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 รูปแบบการลงมือที่คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงของคนที่ผ่าน การฝึกปรือมาแล้ว

มีจุดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ เมื่อครั้งที่แคล้ว ธนิกุล ถูกยิงถล่มจนด่าวดิ้นนั้น อยู่ในช่วงที่ทหารกุมอำนาจในนามสภารักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ภายใต้การนำของ “บิ๊กจ๊อด” พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) นั่งเป็นประธาน

ครั้งนั้น รสช.มีนโยบายให้กรมตำรวจ (เดิม) ดำเนินการกวาดล้างบรรดามาเฟียมากอิทธิพล โดยมีคำสั่งให้ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินรวบรวมสถานภาพทางการเงิน เพื่อกำหนดตัวผู้มีอิทธิพลเบื้องต้น 7 คน รายงานมายัง รสช.? แคล้ว ธนิกุล มีชื่อเป็น 1 ใน 7 คนนั้นด้วย

สำหรับกรณีของ “สนธิ” นั้น ต้องยอมรับว่ามีบทบาทในเวทีการเมืองข้างถนนอยู่มาก เป็นแกนนำมวลชนต่อต้านระบอบทักษิณาธิปไตย จนล้มล้างรัฐบาลทักษิณและนอมินีลงในที่สุด ท่ามกลางการสูญเสียอำนาจย่อมมีบางคนที่สูญเสียผลประโยชน์

และท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมืองกับหลากเสื้อสีสัญลักษณ์เชิงนัยท้ายที่ สุดจึงตกเป็นเป้าสังหาร แม้จะอยู่ในช่วงประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมีทหารเป็นกำลังหลักคอยดูแลอยู่ก็ตาม

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก

.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908

.
.
.

 : ,
อ่านแล้ว : 2607 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th