ตรวจสอบไลน์ ค้นหาอาชญากร ทำได้จริงหรือ?!

เรื่องที่เป็นกระแสวิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น กรณีที่พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผบก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ได้ออกมาแถลงว่าจะขอความร่วมมือกับบริษัท ไลน์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นแชทยอดฮิตอย่าง ไลน์ Line เพื่อประสานตรวจสอบข้อมูลการสนทนาของประชาชนทั่วไปโดยอ้างว่าเพื่อความมั่นคงของประเทศ

42CE532741464BF088A2F6C461D92B1D

ต่อมาทางปทอ.ได้ออกมาระบุชัดเจนว่าจะตรวจสอบเฉพาะผู้ที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายและกระทบต่อความมั่นคงของประเทศหรือสังคม เช่น ผู้ซื้อขายอาวุธ ซื้อขายยาเสพติด ค้าประเวณี และการละเมิดลิขสิทธิ์ หรือขายสินค้าปลอม เท่านั้น และยืนยันว่าจะไม่มีการดักฟัง หรือตรวจจับข้อมูลของผู้ใช้รายคนเด็ดขาด

ด้านบริษัทไลน์เองก็ออกมาระบุชัดเจนว่ายังไม่ได้รับการประสานงานมา อีกทั้งการเก็บความลับของผู้ใช้บริการเป็นสิ่งสำคัญที่ทางบริษัทพึงกระทำโดยรักษามาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล

ประเด็นดังกล่าวถูกผู้คนออกมาคัดค้านชนิดที่เรียกว่า ค้านหัวชนฝา พร้อมกระแสวิจารณ์ถึงการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลในการแสดงความเห็นอย่างถึงที่สุด ในโลกออนไลน์มีการทำการ์ตูนล้อเลียน โดยนำภาพตัวสติ๊กเกอร์ไลน์ในอิริยาบถเศร้าหมอง มาตัดต่อรวมกับภาพการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมข้อความแนวเสียดสีว่า พวกสติ๊กเกอร์ไลน์เหล่านี้ถูกจับกุมในข้อหาทำลายความมั่นคงชาติ

1185877_567227439979002_1678257422_n-452x300
(ภาพจากแฟนเพจ เฮ้ย! นี่มันตัดต่อชัด ชัด)

หากมาลองวิเคราะห์การใช้งานแอพพลิเคชั่นไลน์ สิ่งหนึ่งที่พบก็คือ ไลน์แทบไม่สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้ได้เลย ในขั้นตอนการสมัครเพื่อใช้งานไลน์นี้ ใช้เพียงเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล์ อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ในกรณีที่ใช้อีเมล์ ผู้ใช้จะสมัครอีเมล์ใหม่ขึ้นมาเพื่อสมัครไลน์อย่างเดียวก็เป็นได้ เมื่อสมัครได้แล้ว รูปและชื่อที่ใช้ในการเล่นไลน์ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นการจะใช้ไลน์เพื่อสืบหาตัวตนจริงๆของผู้ใช้ในเบื้องต้นเป็นไปได้ยากมาก

ถ้าต้องการทราบข้อมูลของผู้ใช้รายนั้นจริงๆ อาจต้องค้นหาจาก IP Address หมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต จากนั้นก็ใช้ IP Address ที่ตรงกันนี้ตรวจสอบแอพลิเคชั่นอื่นๆที่ใช้ร่วมกัน เช่น Gmail Facebook เพื่อนำข้อมูลจากแอพเหล่านี้มาใช้ประกอบในการหาตัวตนของผู้ใช้

แต่กระนั้นหากผู้ใช้เป็นคนร้ายก่ออาชญากรรมจริง แล้วจำเป็นต้องใช้ไลน์ในการติดต่อสนทนาก็เพียงซื้อมือถือเครื่องใหม่ สมัครอีเมล์ใหม่ เพื่อใช้สมัครไลน์อันใหม่ เพียงเท่านี้การตรวจสอบก็เป็นไปได้ยากขึ้น เพราะไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูลไปยังแอพพลิเคชั่นอื่นๆ

line-screenshots

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ หากทางหน่วยงานราชการต้องการตรวจสอบการสนทนาในไลน์เพื่อหาตัวผู้ก่ออาชญากรรมนั้น ก็ต้องข้ามผ่านขั้นตอนเหล่านี้ไปให้ได้เสียก่อน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะคนที่ทำผิดมักไม่ทิ้งหลักฐานให้ตรวจสอบได้ง่ายๆ

การตรวจสอบจากทางราชการเพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบนั้นเป็นเรื่องที่ทุกประเทศควรทำ เพื่อความมั่นคงของรัฐ แต่รัฐต้องหาทางออกที่สร้างความพอใจและได้ประโยชน์ทั้งต่อรัฐและประชาชนอย่างแท้จริง

MThai News

 : , , ,
อ่านแล้ว : 1235 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

  • ตรวจสอบไลน์ ค้นหาอาชญากร ทำได้จริงหรือ?!

    สงสัยจะด่ามันต้องตัวย่อแบบ นักข่าวแฉดารา สินะ เหอะๆๆ ไลน์กรูต้องระวังแล้วหรือนิ 5555+ ประชาธิปไตยจริงๆ เล่นไลน์ผิดแต่โฟนอินม่ายผิด 55555+ เราหันมาโฟนอินกันเต๊อะ5555+

  • ตรวจสอบไลน์ ค้นหาอาชญากร ทำได้จริงหรือ?!

    ไม่ต้องตรวจอะไรหรอก ปิดคดีง่ายกว่าเยอะ ใครด่าก็บอกว่าพยายามทำแล้วแต่โดนค้าน สบาย

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน "รีบขึ้นจากน้ำ!" คลิปนาทีระทึก ว่ายน้ำอยู่ดีๆต้องหนีตายปลาฉลามในฟลอริด้า
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง ลั่นต้องการโอกาสในการรักษาที่ดี ที่ไม่ใช่บัตร 30 บาท
คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า
คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th