ตรวจสอบไลน์ ค้นหาอาชญากร ทำได้จริงหรือ?!

เรื่องที่เป็นกระแสวิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น กรณีที่พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผบก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ได้ออกมาแถลงว่าจะขอความร่วมมือกับบริษัท ไลน์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นแชทยอดฮิตอย่าง ไลน์ Line เพื่อประสานตรวจสอบข้อมูลการสนทนาของประชาชนทั่วไปโดยอ้างว่าเพื่อความมั่นคงของประเทศ

42CE532741464BF088A2F6C461D92B1D

ต่อมาทางปทอ.ได้ออกมาระบุชัดเจนว่าจะตรวจสอบเฉพาะผู้ที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายและกระทบต่อความมั่นคงของประเทศหรือสังคม เช่น ผู้ซื้อขายอาวุธ ซื้อขายยาเสพติด ค้าประเวณี และการละเมิดลิขสิทธิ์ หรือขายสินค้าปลอม เท่านั้น และยืนยันว่าจะไม่มีการดักฟัง หรือตรวจจับข้อมูลของผู้ใช้รายคนเด็ดขาด

ด้านบริษัทไลน์เองก็ออกมาระบุชัดเจนว่ายังไม่ได้รับการประสานงานมา อีกทั้งการเก็บความลับของผู้ใช้บริการเป็นสิ่งสำคัญที่ทางบริษัทพึงกระทำโดยรักษามาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล

ประเด็นดังกล่าวถูกผู้คนออกมาคัดค้านชนิดที่เรียกว่า ค้านหัวชนฝา พร้อมกระแสวิจารณ์ถึงการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลในการแสดงความเห็นอย่างถึงที่สุด ในโลกออนไลน์มีการทำการ์ตูนล้อเลียน โดยนำภาพตัวสติ๊กเกอร์ไลน์ในอิริยาบถเศร้าหมอง มาตัดต่อรวมกับภาพการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมข้อความแนวเสียดสีว่า พวกสติ๊กเกอร์ไลน์เหล่านี้ถูกจับกุมในข้อหาทำลายความมั่นคงชาติ

1185877_567227439979002_1678257422_n-452x300
(ภาพจากแฟนเพจ เฮ้ย! นี่มันตัดต่อชัด ชัด)

หากมาลองวิเคราะห์การใช้งานแอพพลิเคชั่นไลน์ สิ่งหนึ่งที่พบก็คือ ไลน์แทบไม่สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้ได้เลย ในขั้นตอนการสมัครเพื่อใช้งานไลน์นี้ ใช้เพียงเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล์ อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ในกรณีที่ใช้อีเมล์ ผู้ใช้จะสมัครอีเมล์ใหม่ขึ้นมาเพื่อสมัครไลน์อย่างเดียวก็เป็นได้ เมื่อสมัครได้แล้ว รูปและชื่อที่ใช้ในการเล่นไลน์ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นการจะใช้ไลน์เพื่อสืบหาตัวตนจริงๆของผู้ใช้ในเบื้องต้นเป็นไปได้ยากมาก

ถ้าต้องการทราบข้อมูลของผู้ใช้รายนั้นจริงๆ อาจต้องค้นหาจาก IP Address หมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต จากนั้นก็ใช้ IP Address ที่ตรงกันนี้ตรวจสอบแอพลิเคชั่นอื่นๆที่ใช้ร่วมกัน เช่น Gmail Facebook เพื่อนำข้อมูลจากแอพเหล่านี้มาใช้ประกอบในการหาตัวตนของผู้ใช้

แต่กระนั้นหากผู้ใช้เป็นคนร้ายก่ออาชญากรรมจริง แล้วจำเป็นต้องใช้ไลน์ในการติดต่อสนทนาก็เพียงซื้อมือถือเครื่องใหม่ สมัครอีเมล์ใหม่ เพื่อใช้สมัครไลน์อันใหม่ เพียงเท่านี้การตรวจสอบก็เป็นไปได้ยากขึ้น เพราะไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูลไปยังแอพพลิเคชั่นอื่นๆ

line-screenshots

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ หากทางหน่วยงานราชการต้องการตรวจสอบการสนทนาในไลน์เพื่อหาตัวผู้ก่ออาชญากรรมนั้น ก็ต้องข้ามผ่านขั้นตอนเหล่านี้ไปให้ได้เสียก่อน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะคนที่ทำผิดมักไม่ทิ้งหลักฐานให้ตรวจสอบได้ง่ายๆ

การตรวจสอบจากทางราชการเพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบนั้นเป็นเรื่องที่ทุกประเทศควรทำ เพื่อความมั่นคงของรัฐ แต่รัฐต้องหาทางออกที่สร้างความพอใจและได้ประโยชน์ทั้งต่อรัฐและประชาชนอย่างแท้จริง

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง