ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

หลายวันก่อนข่าวที่สร้างความตกใจให้สังคมไม่น้อยก็คือข่าวของเด็กหญิงชาวเยเมนวัยเพียง 8 ขวบ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรงกับชายวัย 40 ปี ในคืนวันวิวาห์ ส่งผลให้เกิดอาการตกเลือดภายในจนเสียชีวิต

article-2216553-1576C7FF000005DC-547_964x621

เมื่อรวบรวมข้อมูลลึกลงไปจะเห็นได้ว่า เยเมนและอีกหลายๆประเทศในโลก มีผู้หญิงที่อายุตำกว่า 18 ปี ต้องแต่งงานกับชายที่อายุรุ่นราวคราวพ่อ และบางครั้งชายคนนั้นอาจมีภรรยามากกว่า 1คน โดยการแต่งงานนี้ใช้เหตุผลตามความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงที่แต่งงานก่อนการเป็นวัยรุ่นจะช่วยทำให้พวกเธอเป็นผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบเร็วขึ้น ทั้งยังไม่หลงระเริงไปกับชีวิตวัยพายุบุแคมเหมือนกับวัยรุ่นในประเทศอื่นๆ

ฐานะที่ยากจนเป็นข้ออ้างที่พ่อแม่มักใช้เพื่อบังคับให้ลูกสาวแต่งงาน เพราะการแต่งงานจะทำให้ครอบครัวของผ่ายหญิงได้สินสอดมายกระดับชีวิตความเป็นอยู่ เนื่องจากฝ่ายชายมักเป็นผู้มีฐานะร่ำรวย โดยพ่อแม่ที่ยกลูกสาวให้มักไม่ได้สนใจนิสัยหรือทัศนคติอื่นๆของผู้ที่จะมาเป็นเจ้าบ่าวของลูกเลย มีเพียงคำมั่นสัญญาที่ฝ่ายชายกล่าวไว้ว่าจะดูแลลูกสาวให้เป็นอย่างดีเท่านั้น

FF_SK_0025

กรณีนี้ส่งผลให้เด็กหญิงชาวเยเมนนามว่า นูจู๊ด  โมฮัมหมัด นัสเซอร์ เป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก เธอถูกบังคับให้ลาออกจากโรงเรียนในวัยเพียง 8 ขวบ เพื่อมาแต่งงานกับชายวัย 30 ปี โดยมีคำสัญญาจากฝ่ายชายว่าจะช่วยดูแลเด็กหญิงจนกระทั่งอายุครบ 18 ปี แต่เธอกลับถูกสามีบังคับขืนใจและทำร้ายร่างกาย นูจู๊ดได้รับแนะนำจากภรรยาของพ่อซึ่งไม่ใช่แม่ ในการฟ้องหย่าต่อศาล

เธอใช้เวลากว่า 2 ปีในการดำเนินการ กระทั่งศาลเยเมนได้พิพากษาให้การแต่งงานเป็นโมฆะ เธอได้กลับไปเรียนหนังสือต่อ เรื่องราวของเธอกลายเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก จนเธอและทนายความหญิงที่ช่วยให้เธอหย่าขาดสำเร็จ ได้รับรางวัลสตรีแห่งปี 2008 จากนิตยสารกลามัวร์  อีกทั้งเรื่องราวของเธอได้รับการแปลเป็นภาษาอื่นๆกว่า 20 ภาษา
article-2415871-1BB6231C000005DC-40_634x422

กว่า 1 ใน 4 ของผู้หญิงเยเมนต้องแต่งงานขณะที่อายุยังไม่ถึง 15 ปี ซึ่งเยเมนไม่ใช่ประเทศเดียวที่เด็กหญิงต้องแต่งงานในวัยที่ยังไม่พร้อม ทั่วโลกมีเด็กหญิงที่ต้องแต่งงานกว่า 57.5 ล้านคน ร้อยละ 40 เป็นเด็กหญิงชาวอินเดีย ในจำนวนนี้ร้อยละ 46 เป็นเด็กหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ในแอฟริกาก็ไม่น้อยหน้าร้อยละ 42 ของผู้หญิงที่แต่งงานอายุต่ำกว่า 18 ปี

จำนวนเด็กหญิงที่ต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อยมีมากขึ้นทุกๆปี จนเกิดการประมาณการว่า ในปี 2020 อาจมีเด็กหญิงที่ต้องแต่งงานก่อนวัยอันควรมากถึง 140 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 18.5 ล้านคนอาจจะเป็นเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี

yemeni-child-brides-husbands-615

แม้จะมีนักสิทธิมนุษยชนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีแต่งงาน เรื่องราวนี้มักจะถูกพูดถึงทุกครั้งที่เกิดประเด็นการเสียชีวิตของเด็กหญิงที่แต่งงาน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไมได้รับการตอบรับอย่างจริงจัง ด้วยสารพัดเหตุผลที่มาอ้าง เช่นว่า การแต่งงานของเด็กหญิงต้องอยู่ในวิจารณญาณของพ่อแม่ หรือการยกหลักศาสนาที่ว่ากฎหมายอิสลามไมได้ระบุเงื่อนไขเรื่องอายุในการแต่งงาน

อย่างไรก็ตามความยากจนเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ผลักดันให้พ่อแม่ยกลูกสาวอายุน้อยแต่งงานกับชายแก่ แท้จริงแล้วค่านิยมการเห็นลูกสาวเป็นเครื่องขัดดอกสำหรับครอบครัวต่างหากที่เป็นแรงจูงใจให้พ่อแม่ยกลูกสาวให้ฝ่ายชายโดยไม่ได้คำนึงถึงความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจแม้แต่น้อย แม้ว่าทั่วโลกจะออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมของชายหญิง แต่ยังมีผู้หญิงอีกมากมายที่ถูกริดรอนสิทธิมนุษยชนที่ตนเองควรมี

MThai News

 : , , , ,
อ่านแล้ว : 2386 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  ไทยมัน แรด เลยต้องแต่ง

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  ผิดที่พ่อแม่

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  มันก็แค่ทำตามตัวหนังสือเท่านั้น ทำเป็นจัดพิธีแต่งงานบังหน้า เพื่อจะขืนใจผู้หญิง ตอนเอากันหน่ะถ้าผู้หญิงเจ็บมากๆก็ควรหยุดแล้วทำให้นิ่มนวลบ้าง เป็นการแสดงนํ้าใจของคนเป็นผัว ไม่ใช่เค้าเจ็บแล้ว เลือดออกไม่หยุดแล้ว ยังด้านหน้าทำไม่คิดสงสารผู้หญิงเลย ผลก็เป็นแบบนี้แหละ เกิดเป็นผู้ชายต้องให้ความเมตตาเอ็นดูผู้หญิงมากๆ จึงจะควรค่าแก่การยกย่องเป็นผัวที่เคารพ

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  น่าสงสาร กฎหมายเท่านั้นที่จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  คนกลุ่มนี้ผู้หญิงเป็นเบี้ยล่างตลอด

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  ประเทศไทยไม่ได้แต่งงานแต่ไม่ถึง 18 เด็กมันมีผัวกันเยอะกว่า ข่าวที่มาลงอีก

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  โบราญ ณกาล ไทยก็เคยมี แต่ก็ผ่านเวลานั้นมาแล้ว…

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  คนเขียนข่าวช่างเขียนเนอะ วัยพายุบุแคม แต่ก็คนหนึ่งหละขอประนามผู้ชายประเทศนี้ว่า สารเลว เดรัสฉาน เอาเด็ก 8 ขวบ มาทำเมีย วัฒนธรรม ประเพณี ศาสนาพวกมึงนี่น่ะ อยู่ประเทศใหนทำลายประเทศนั้น จริง ๆ

 • ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

  ผมชอบอยู่ประเทศ ที่ไม่มีกฎหมายครับ ประเทศดีวันดีคืน บางครั้งมีกฎหมายบางครั้งไม่มีกฎหมาย กฎหมู่เหนือฎหมาย กฏหมายเหนือกฎหมู่

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ขนลุก คลิปกล้องวงจรปิด จับภาพเก้าอี้ผีสิง เลื่อนเองได้
ขนลุก คลิปกล้องวงจรปิด จับภาพเก้าอี้ผีสิง เลื่อนเองได้ สยอง คลิปกล้องวงจรปิด จับภาพเก้าอี้ผีสิง เลื่อนเองได้ ทั้งๆที่ไม่มีคนอยู่ในห้องนั้นเลย
แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊
แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊ แพทย์ยัน น้ำอสุจิไม่มีสารทำให้หน้าใส ชี้
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th