ความยากจนส่งผลให้เด็กหญิงถูกบังคับให้แต่งงานกับชายรุ่นพ่อ

หลายวันก่อนข่าวที่สร้างความตกใจให้สังคมไม่น้อยก็คือข่าวของเด็กหญิงชาวเยเมนวัยเพียง 8 ขวบ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรงกับชายวัย 40 ปี ในคืนวันวิวาห์ ส่งผลให้เกิดอาการตกเลือดภายในจนเสียชีวิต

article-2216553-1576C7FF000005DC-547_964x621

เมื่อรวบรวมข้อมูลลึกลงไปจะเห็นได้ว่า เยเมนและอีกหลายๆประเทศในโลก มีผู้หญิงที่อายุตำกว่า 18 ปี ต้องแต่งงานกับชายที่อายุรุ่นราวคราวพ่อ และบางครั้งชายคนนั้นอาจมีภรรยามากกว่า 1คน โดยการแต่งงานนี้ใช้เหตุผลตามความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงที่แต่งงานก่อนการเป็นวัยรุ่นจะช่วยทำให้พวกเธอเป็นผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบเร็วขึ้น ทั้งยังไม่หลงระเริงไปกับชีวิตวัยพายุบุแคมเหมือนกับวัยรุ่นในประเทศอื่นๆ

ฐานะที่ยากจนเป็นข้ออ้างที่พ่อแม่มักใช้เพื่อบังคับให้ลูกสาวแต่งงาน เพราะการแต่งงานจะทำให้ครอบครัวของผ่ายหญิงได้สินสอดมายกระดับชีวิตความเป็นอยู่ เนื่องจากฝ่ายชายมักเป็นผู้มีฐานะร่ำรวย โดยพ่อแม่ที่ยกลูกสาวให้มักไม่ได้สนใจนิสัยหรือทัศนคติอื่นๆของผู้ที่จะมาเป็นเจ้าบ่าวของลูกเลย มีเพียงคำมั่นสัญญาที่ฝ่ายชายกล่าวไว้ว่าจะดูแลลูกสาวให้เป็นอย่างดีเท่านั้น

FF_SK_0025

กรณีนี้ส่งผลให้เด็กหญิงชาวเยเมนนามว่า นูจู๊ด  โมฮัมหมัด นัสเซอร์ เป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก เธอถูกบังคับให้ลาออกจากโรงเรียนในวัยเพียง 8 ขวบ เพื่อมาแต่งงานกับชายวัย 30 ปี โดยมีคำสัญญาจากฝ่ายชายว่าจะช่วยดูแลเด็กหญิงจนกระทั่งอายุครบ 18 ปี แต่เธอกลับถูกสามีบังคับขืนใจและทำร้ายร่างกาย นูจู๊ดได้รับแนะนำจากภรรยาของพ่อซึ่งไม่ใช่แม่ ในการฟ้องหย่าต่อศาล

เธอใช้เวลากว่า 2 ปีในการดำเนินการ กระทั่งศาลเยเมนได้พิพากษาให้การแต่งงานเป็นโมฆะ เธอได้กลับไปเรียนหนังสือต่อ เรื่องราวของเธอกลายเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก จนเธอและทนายความหญิงที่ช่วยให้เธอหย่าขาดสำเร็จ ได้รับรางวัลสตรีแห่งปี 2008 จากนิตยสารกลามัวร์  อีกทั้งเรื่องราวของเธอได้รับการแปลเป็นภาษาอื่นๆกว่า 20 ภาษา
article-2415871-1BB6231C000005DC-40_634x422

กว่า 1 ใน 4 ของผู้หญิงเยเมนต้องแต่งงานขณะที่อายุยังไม่ถึง 15 ปี ซึ่งเยเมนไม่ใช่ประเทศเดียวที่เด็กหญิงต้องแต่งงานในวัยที่ยังไม่พร้อม ทั่วโลกมีเด็กหญิงที่ต้องแต่งงานกว่า 57.5 ล้านคน ร้อยละ 40 เป็นเด็กหญิงชาวอินเดีย ในจำนวนนี้ร้อยละ 46 เป็นเด็กหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ในแอฟริกาก็ไม่น้อยหน้าร้อยละ 42 ของผู้หญิงที่แต่งงานอายุต่ำกว่า 18 ปี

จำนวนเด็กหญิงที่ต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อยมีมากขึ้นทุกๆปี จนเกิดการประมาณการว่า ในปี 2020 อาจมีเด็กหญิงที่ต้องแต่งงานก่อนวัยอันควรมากถึง 140 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 18.5 ล้านคนอาจจะเป็นเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี

yemeni-child-brides-husbands-615

แม้จะมีนักสิทธิมนุษยชนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีแต่งงาน เรื่องราวนี้มักจะถูกพูดถึงทุกครั้งที่เกิดประเด็นการเสียชีวิตของเด็กหญิงที่แต่งงาน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไมได้รับการตอบรับอย่างจริงจัง ด้วยสารพัดเหตุผลที่มาอ้าง เช่นว่า การแต่งงานของเด็กหญิงต้องอยู่ในวิจารณญาณของพ่อแม่ หรือการยกหลักศาสนาที่ว่ากฎหมายอิสลามไมได้ระบุเงื่อนไขเรื่องอายุในการแต่งงาน

อย่างไรก็ตามความยากจนเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ผลักดันให้พ่อแม่ยกลูกสาวอายุน้อยแต่งงานกับชายแก่ แท้จริงแล้วค่านิยมการเห็นลูกสาวเป็นเครื่องขัดดอกสำหรับครอบครัวต่างหากที่เป็นแรงจูงใจให้พ่อแม่ยกลูกสาวให้ฝ่ายชายโดยไม่ได้คำนึงถึงความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจแม้แต่น้อย แม้ว่าทั่วโลกจะออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมของชายหญิง แต่ยังมีผู้หญิงอีกมากมายที่ถูกริดรอนสิทธิมนุษยชนที่ตนเองควรมี

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง