ปิดฉาก “เปเล่ดำ” หัวหน้ากลุ่มโจรอาร์เคเค. จับตาความรุนแรงทวีหนัก!!

ในทึสุด “เปเล่ดำ”หัวหน้ากลุ่มโจรอาร์เคเค.คนสำคัญ ในพื้นที่ อ.รือเสาะ  จ.นราธิวาส ที่ก่อเหตุมากว่า 10 คดี ถูกจับตายพร้อมสมุนรวม 4 คน โดยเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าปิดล้อมตรวจพื้นที่เป้าหมายใน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ใช้กฎอัยการศึกบุกจู่โจมตรวจค้นเป้าหมายสำคัญจำนวน 10 เป้าหมาย ในพื้นที่ บ.สะแนะ ม.1 ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส  มอบตัว 7 ราย

1381022739-31071443-o

แม้จะถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี กับการที่เจ้าหน้าที่สั่งตายแกนนำผู้ก่อความไม่สงบ แต่่การสังหารครั้งนี้ ก็ต้องสูญเสียเจ้าหน้าที่  2 นาย คือ พ.ต.ต.อติพัฒน์ สุพรรณวิวัฒน์ และ จ.ส.ต.วิชิต อดทน สังกัดศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ ส่วนสิบตำรวจเอก โยธิน จันทรเดช ได้รับบาดเจ็บ

อีกกี่ราย ที่ผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อ สังเวยชีวิตให้กับการลอบโจมตีแทบรายวัน? ความหวาดผวาของคนในพื้นที่ เริ่มกลายเป็นความเคยชิน เห็นได้ชัดว่า ปัจจุบันผู้ก่อความไม่สงบเริ่มแสดงตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังมีข้อมูลของแกนนำหลายราย สืบจากเหตุโจมตีแต่ละครั้งแต่ก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ จนรายล่าสุด “เปเล่ดำ” ถือเป็นสัญญาณการเปิดศึกต่อกรระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ กับกลุ่มโจรใต้ ที่แกนนำคนสำคัญปลิดชีพลง

เมื่อย้อนดูประวัติของ “เปเล่ดำ” หัวหน้ากลุ่มโจร อาร์เคเค พบว่าก่อเหตุมาแล้วอย่างโชกโชน ทั้งลอบวางระเบิดในพื้นที่อำเภอรือเสาะมากว่า 10 ครั้ง ลอบวางระเบิด ตำรวจ  สภ.จะกว๊ะ ,ยิงฐานปฏิบัติการชุดพัฒนาสันติ ,ก่อเหตุปล้นปล้นธนาคารกสิกรไทย สาขาปาลัส ที่จังหวัดปัตตานี

เปเล่ดำ ปรากฎตัวในคลิปที่ ใช้ชื่อว่า Fatoni Darulsalam เผยแพร่ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. แต่งชุดดำคลุมศีรษะด้วยหมวดไหมพรม  ซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส  เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 56 ที่ผ่านมา  จนกระทั่งถูกจับตายในที่สุด หลังคลิปเผยแพร่เพียงไม่กี่วัน

ต้องจับตาสถานการณ์ความรุนแรงหลังจากนี้  แน่นอนว่าบรรดาสมุน “เปเล่ดำ” ย่อมมีความโกรธแค้น อาฆาต ที่อาจจะต้องมีการแลกด้วยชีวิตของเจ้าหน้าที่ เพราะต่างฝ่ายต่างมีอาวุธ เมื่อเกิดการปะทะก็เป็นเสมือนสงครามสนามรบแบบมาราธอน ไม่มีวันยุติ

การแก้ไขปัญหาชายแดนใต้ยังไร้แนวทางที่ชัดเจน ระหว่างการเจรจา กับการต่อสู้ปะทะ ที่จะต้องประเมินสถานการณ์เป็นช่วงกรณี และหากมีข้อมูลโจรใต้ เมื่อจะต้องเปิดเผยต่อเจ้าหน้าที่ ก็ไม่มีความมั่นใจว่าจะได้รับความปลอดภัยเท่าที่ควรหรือไม่

เช่นกรณี นายโมฮำหมัดริตาอูเด่น ตะระซี ซึ่งเป็นสายข่าวทหาร ฉก.นราธิวาส 30 และตำรวจ สภ.รือเสาะแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นดังกล่าว จนจับตายรวม 4 คน ก็กลับมาถูกสังหารโหดดักซุ่มยิงจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ถูก ภายในสวนยางพาราบ้านกาโด๊ะ หมู่ 4 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ

อย่างไรก็ตาม แนวทางที่ดีที่สุด ในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ คงไม่สามารถทำให้พอใจได้ทุกฝ่าย สิ่งสำคัญคือ พยายามลดความรุนแรง ให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุด ลดความเสี่ยงของประชาชนในพื้นที่ เพิ่มความมั่นใจในระบบการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่

เพราะการสูญเสียเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์แม้เพียงคนเดียว ก็คงไม่คุ้มค่ากับการแลกชีวิตกับโจรใต้ที่สิ้นชื่อไป ก็มีแกนนำคนใหม่มาทดแทนอยุ่ไม่จบสิ้น…..

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง