ไทยสามัคคี ปลุกใจรักประเทศ ร้องเพลงชาติทั่วประเทศ

tongthai

“ไทยสามัคคี” ให้ทุกจังหวัด ร้องเพลงชาติกระตุ้นรักชาติ ผู้ว่าฯ ต้นเสียงนำร้อง แสดงพลังสามัคคีบรรเทาบรรยากาศการเมือง “สาทิตย์” ยันไม่ใช่จัดม็อบชนกัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 กันยายน ว่า ครม.เห็นชอบโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” เพื่อ กระตุ้นจิตสำนึกของประชาชนให้มีความรู้สึกรักชาติ ยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติ แทนที่จะยึดตัวบุคคล โดยจะให้ประชาชนแต่ละจังหวัดออกมาแสดงพลังเพื่อสร้างความสามัคคี มีความรักชาติ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการจัดม็อบมาชนกัน แต่คิดว่าโครงการดังกล่าวน่าจะดีกว่าเรื่องรัฐไทยใหม่ ตนอยากให้ประชาชนแสดงออกถึงความรักชาติทุกวันด้วยการร้องเพลงชาติ และให้ลองถามตัวเองว่าร้องเพลงชาติครั้งสุดท้ายกันเมื่อใด

นายสาทิตย์กล่าวว่า หลักๆ ของกิจกรรม จะให้สถานีโทรทัศน์ทุกช่องเสนอภาพกิจการการร้องเพลงชาติไทยของประชาชนทุก จังหวัด โดยจะเริ่มที่จังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดแรก เนื่องจากชื่อจังหวัดที่มีพยัญชนะตัวแรก คือ ก. และจะจัดกิจกรรมทุกวัน ไปจนครบ 76 จังหวัด สิ้นสุดวันที่ 4 ธันวาคม ก่อนการจัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 5 ธันวาคม ที่จะมารวมตัวกันที่ท้องสนามหลวง

รายงานข่าวแจ้งว่า โครงการดังกล่าว เสนอโดยนายสาทิตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการประชาสัมพันธ์เสริมสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ ของประเทศไทย ที่แจ้งว่า ปัจจุบันสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองยังคงมีอยู่ และช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม 2552 จะเป็นช่วงที่อาจเกิดเหตุทางการเมืองได้ ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นในสายตาต่างประเทศ จึงเห็นว่าช่วงเดือนดังกล่าว จำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องเร่งสร้างความสมัครสมานสามัคคี ความรักชาติ และลดความขัดแย้งทางการเมือง จึงต้องจัดให้มีกิจกรรม โครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” พื่อลดและบรรเทาบรรยากาศทางการเมือง โดยเน้นถึงความรัก ความสามัคคี การทำความดีของคนไทยทุกชั้น ทุกระดับ ทุกจังหวัด

ข่าวแจ้งว่า ทั้งนี้ นายกฯ เป็นประธานเปิดโครงการ และร่วมร้องเพลงชาติไทยเวลา 18.00 น. ช่วงเดือนกันยายน 2552 จากนั้นให้มีการร้องเพลงชาติไทยของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทุกหมู่เหล่าทั้ง 76 จังหวัด วันละ 1 จังหวัด ในเวลา 18.00 น. โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานนำร้อง เริ่มจากจังหวัดกระบี่วนไปตามจังหวัดต่างแล้วมาจบที่ กทม. เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน-ธันวาคม และนายกฯจะเป็นประธานปิดโครงการ พร้อมร้องเพลงชาติไทยร่วมกับผู้แทนจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ที่ กทม.ในเดือนธันวาคม โดยจะถ่ายทดสดกิจกรรมของทุกจังหวัดทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง

รายงานข่าวแจ้งว่า นายสาทิตย์ยังกล่าวในที่ประชุมว่า เดิมทีในเวลา 18.00 น.แต่ละช่องจะยิงสัญญาณเคารพธงชาติของใครของมัน ก็จะเปลี่ยนมาเป็นการถ่ายทอดสดกิจกรรมดังกล่าวในแต่ละจังหวัด ได้ขอให้ผู้ว่าฯเป็นประธาน ส่วนประชาชนที่มาร่วมไม่ได้กำหนดว่าต้องมีเท่าไหร่ แต่ให้ขอความร่วมมือไปยังโรงเรียน สถานศึกษา และกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นหลัก โดยให้มารวมกันเพื่อแสดงพลังที่ศาลากลางจังหวัดนั้น ๆ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรค พท.กล่าวถึงรัฐบาลตั้งโครงการไทยสามัคคี ว่า สามัคคีได้แต่ชื่อ เพราะรัฐบาลเอาเปรียบทุกอย่าง รัฐบาลชุดนี้คือสาเหตุของความแตกแยกโดยเฉพาะตัวนายกฯ เชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่ได้ไม่ถึง 1 เดือน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

 : ,
อ่านแล้ว : 317 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

น่ารัก! คลิปเด็กหญิงร้องไห้ ไม่อยากให้น้องโต
น่ารัก! คลิปเด็กหญิงร้องไห้ ไม่อยากให้น้องโต ซาดี้ สาวน้อยไร้เดียงสาร้องไห้ฟูมฟายอ้อนแม่ ขอเก็บน้องไว้ ไม่อยากให้น้องโต
เจ๋ง! เฟซบุ๊คโพสต์คลิป ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย
เจ๋ง! เฟซบุ๊คโพสต์คลิป ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย เจ๋ง! เฟซบุ๊คเผยโฆษณา ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย เป็นดินแดนสุดอเมซิ่ง
เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา-ป้าลงโทษแรงจริง
เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา-ป้าลงโทษแรงจริง เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา
อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ
อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th