วินาศกรรม รถไฟใต้ดินไทย จริง ผลลัพธ์?

วินาศกรรม รถไฟใต้ดินไทย จริง ผลลัพธ์?

เป็นคำทำนายที่ออกมาจากปาก วีระบุรุษสุดหล่อ อดีตพระเอกหนังดังอย่างนายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ ที่หันเหชีวิตมาเล่นละครการเมือง ที่ว่าจะมี“วินาศกรรมรถไฟฟ้าใต้ดิน” คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น กับคนไทยเป็นแท้แน่นอน ในเรื่องของความหายนะทางสังคมด้านระบบมวลชนขนส่งหากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง คงสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายโกลาหล สำหรับชีวิตคนกรุง หรือคนที่มาอาศัยอู่ข้าวอู่น้ำในเมืองหลวง

แต่ทว่าการออกมาเปิดเผย อย่างไม่มีน้ำหนัก หรือไร้ทิศทางก็คงไม่ใช่ นายพร้อมพงษ์ หากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง รัฐบาลก็คงต้องมีวิธีการรองรับผลที่จะตามมา แต่ทั้งนี้รัฐบาลก็ได้ออกมายืนยันกับพี่น้องประชาชน ไม่ให้วิตกกังวลในเรื่องนี้แล้ว เนื่องจาก จากการประเมินสถานการณ์รวมถึงการรายงานด้านการข่าวแล้ว จะไม่มีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ล้านเปอร์เซ็น

อีกทั้งในเวลานี้พื้นที่กรุงเทพมหานคร ยังคงประกาศใช้ พระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรง หรือ พรก. อยู่ หากจับผู้ก่อเหตุหรือผู้วางแผนวินาศกรรมได้ คงไม่พ้นอำนาจของฝ่ายความมั่นคง อย่างศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ที่มีความพร้อมจะใช้อำนาจอย่างเฉียบขาด ที่ปกป้องพี่น้องประชาชนคนไทย

แต่หากมองเรื่องความปลอดภัยในส่วน ของรถไฟฟ้าใต้ดินแล้ว ก็มีระบบป้องกันรักษาความปลอดภัย ค่อนข้าง 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม ไม่ว่าจะในเรื่องการขอตรวจค้นอาวุธวัตถุต้องสงสัยของผู้โดยสาร ที่จะเข้าใช้บริการ ซึ่งปฏิบัติมานานนับปีแล้ว ยังคงมีกล้องวงจรปิดนับ 1,000 ตัว รวมถึงการออกแบบมีความโปร่งโล่ง ทุกสถานีมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยร่วมกับตำรวจ บริเวณชานชลาจะมีประตูชานชลาติดตั้งทุกสถานี

ส่วน กรณีหากเกิดเหตุไฟไหม้ อาคารได้ออกแบบให้สามารถอพยพผู้โดยสารสู่จุดปลอดภัยได้ภายใน 6 นาที จัดให้มีระบบสัญญาแจ้งเหตุและเตือนอัตโนมัติ ระบบประกาศสาธารณะและบอกทิศทางกรณีฉุกเฉิน ระบบดับเพลิงจะดับไฟภายในสถานีได้ถึง 45 นาที

ฉะนั้นแล้ว คนกรุงก็คงมั่นใจในศักยภาพ ระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่มีผู้ใช้บริการต่อเดือนนับแสนราย ได้อย่างสบายใจ

แต่หากเรื่องนี้ยังไม่เกิดขึ้นจริง เชื่อว่าการออกมาพูดเรื่องดังกล่าวนี้ อาจเป็นการโยนหินถามทาง หรือเป็นการส่งสัญญาณพยากรณ์ให้กลุ่มที่คิดจะทำ ซึ่งยังไม่ทราบว่ากลุ่มใด ทำในทิศทางที่ ต้องการให้เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง เพื่อจะได้เข้าทางว่า เรื่องนี้นายพร้อมพงษ์ ได้หยิบยกมาพูด แต่รัฐบาลกลับไม่สนใจ จึงต้องการเรียกคะแนนในส่วนนี้เป็นแน่

โดย ทีมข่าวMthai

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง