ก.พ.เร่งแก้ระบบ รับข้าราชการใหม่ ลั่นทันใช้ปี 2555

ก.พ.เร่งแก้ระบบ รับข้าราชการใหม่ ลั่นทันใช้ปี 2555

ไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน นายนนทิกร กาญจนะจิตรา เลขาธิการ ก.พ. ได้มีการเปิดเผยถึงแนวคิดทางการทำงานในปี 2554 ว่า ก.พ.จะเร่งออกกฎหมายลูกตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน 2551 ให้แล้วเสร็จ ซึ่งยังมีอีกหลายฉบับ ที่สำคัญก็คือกฎ ก.พ.ตามมาตรา 63 ว่าด้วยการเลื่อน โอน ย้ายข้าราชการ ซึ่งป.ป.ช.ได้ติงในเรื่องการตั้งคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการ ว่าน่าที่จะให้คนภายนอกจากภาคเอกชนเข้ามาเป็นกรรมการคัดเลือกมากกว่าคนภายในอย่างในปัจจุบัน

แต่ประเด็นนี้มีคนไม่เห็นด้วยจำนวนมาก เพราะมองว่าไม่ได้การันตีว่าจะทำให้การคัดเลือกโปร่งใส แต่ในทางตรงข้าม เมื่อคนภายนอกคัดเลือกเสร็จแล้วก็ไป ไม่ได้อยู่รับผิดรับชอบอะไร หากได้คนไม่ดี ไม่เหมาะสม คนที่เดือดร้อนก็จะตกอยู่กับคนใน

ซึ่งก็เห็นได้ว่าอย่างน้อยน่าจะให้ผู้บังคับบัญชาคือนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีมีส่วนในกระบวนการเลือกสรรด้วย โดยการตัดสินใจครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายเดิมที่เปิดโอกาสให้เลือกระดับตำแหน่งปลัดกระทรวงได้ ซึ่ง ก.พ.จะรับข้อสังเกตเหล่านี้ มาพิจารณาและทำให้เกิดความสมดุลสอดคล้องกับระบบคุณธรรมมากที่สุด เช่นอาจจะให้มีทั้งคนนอกและคนในจำนวนหนึ่ง

ส่วนกฎ ก.พ.ที่จะออกมาตามมาตรา 63 จะสามารถป้องกันนักการเมืองไม่ให้มาล้วงลูกในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการได้หรือไม่นั้น ตนมองว่าเราไม่ควรระแวงนักการเมืองมากเกินไป เพราะต้องยอมรับว่าเขาเป็นคนที่ได้รับเลือกมาจากประชาชน เพียงแต่ทำอย่างไรให้อยู่ในกติกาเท่านั้น

แต่กระนั้นก็เชื่อว่า ก.พ.จะหาทางแก้ไขปัญหาระบบการสรรหาบุคคลเข้ารับราชการใหม่ เนื่องจากระบบเดิมต้องใช้ระยะเวลานานมากเป็นปีกว่าจะผ่านการสอบภาค ก. ภาค ข. และภาค ค. มีคนมาสมัครปีละร่วม 7 แสนคน ได้บรรจุเข้ารับราชการเพียง 10 % ดังนั้นอาจจะใช้วิธีให้สอบภาค ข.ก่อนเพื่อให้ตรงกับความต้องการของส่วนราชการนั้น ๆ จากนั้นค่อยมาสอบภาค ก. ซึ่งอาจปรับนำระบบอิเลคทรอนิคส์เข้ามาใช้ ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาให้ได้คนเร็วขึ้น และสามารถดึงดูดคนเก่ง ๆ ได้ดีกว่าระบบเดิม

แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าคงจะเริ่มใช้ได้ในปี 2555 โดย ก.พ.จะสานต่อโครงการให้ทุนกับเด็ก ที่กำลังศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 ให้เรียนต่อจนจบปี 4 จากนั้นให้เข้ารับราชการต่ออีก 2 ปี ก่อนที่จะส่งไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท เพื่อป้องกันภาคเอกชนดึงตัวเด็กเก่ง ๆ ไปก่อน โดยหากเป็นเด็กสายวิทย์ จะต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.75 หากเป็นสายศิลป์ จะต้องมีเกรดเฉลี่ย 3

โดย Mthai news

 : , , ,
อ่านแล้ว : 750 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

  • ก.พ.เร่งแก้ระบบ รับข้าราชการใหม่ ลั่นทันใช้ปี 2555

    นโยบายถอยหลังลงคลองเพื่อเด็กเส้นโดยเฉพาะ ไม่รู้เอาสมองส่วนใหนคิด

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักท่ามกลางความไม่ลงรอย2ประเทศ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ ขณะที่ผู้กำกับเตรียมเอาผิดถึงที่สุด หากพบผิดจริง
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด สมาชิกเฟซบุ๊คความจำดี ท้วงคำทำนาย หมอปลาย
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th