ลิเบียวิกฤติ กัดดาฟี สั่งทหารยิงผู้ประท้วงตายกว่า 200 คน

ผู้ประท้วงผู้ประท้วงลิเบียยิงปืนใส่ตำรวจดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ประชาชนชาวลิเบียถูกสังหารโหดในการชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดี

รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า สถานการณ์การประท้วงขับไล่ผู้นำของประชาชนในประเทศลิเบียวิกฤตหนักที่สุด นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ ประท้วงต่อเนื่องในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง หลังผู้ชุมนุมประเทศตูนีเซียกับอียิปต์ทำสำเร็จ ทำให้การประท้วงลุกลามไปในหลายชาติ ทั้ง  บาห์เรน เยเมน อิหร่าน และลิเบีย

ทั้งนี้ สถานการณ์การที่รุนแรงที่สุดคือในประเทศลิเบีย หลังประชาชนออกมารวมตัวขับไล่ นายโมอัมมาร์ กัดดาฟี ประธานาธิบดีผู้ปกครองประเทศมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปีโดยเมื่อวันที่ 19 ก.พ. รัฐบาลลิเบียได้ใช้กำลังกวาดล้างกลุ่มผู้ประท้วงอย่างหนักด้วยอาวุธปืน ทำให้มีผู้ชุมนุมเสียชีวิตกว่า 200 รายแล้ว

สำหรับเหตุการณ์ในวันเสาร์นั้น เจ้าหน้าที่รัฐได้เปิดฉากโจมตีผู้ประท้วงด้วยความรุนแรง ทั้งการใช้ทหารรับจ้างจากต่างประเทศเข้าปราบปรามผู้ประท้วง การนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินและยิงลงมาใส่ การใช้พลซุ่มยิงคอยโจมตีผู้ประท้วงด้วย ซึ่งสภาพศพผู้เสียชีวิตหลายรายมีรอยกระสุนที่ศีรษะ โดยหลายคนกล่าวถึงเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้ว่าเป็นการสังหารหมู่

อย่างไรก็ตาม  ผู้ประท้วงก็มีการใช่อาวุธตอบโต้กับตำรวจโดยใช้ปืนยิงใส่  และยังใช้รถบรรทุกระเบิดเป็นอาวุธ พร้อมกับรถถังที่ยึดมาเข้าโจมตีค่ายทหารในเมืองด้วย

ล่าสุด ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่าเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่เมือง เบงกาซี เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ประชาชนได้ออกมารวมตัวประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี โมอัมมาร์ กัดดาฟี อย่างต่อเนื่องโดยไม่เกรงกลัวแต่อย่างใด แม้ในวันเสาร์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จะใช้ยิงใส่ผู้ประท้วงด้วยกระสุนจริงก็ตาม

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news

โมอัมมาร์ กัดดาฟี
โมอัมมาร์ กัดดาฟี


ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง