เกาะติด สึนามิญี่ปุ่น

.

ข่าว สึนามิญี่ปุ่น สารกัมมันตรังสี (วันที่ 21 มีนาคม 2554 )

 

ขณะที่ ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือคนไทยในญี่ปุ่น ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ได้รับการประสานจากญาติ 1,782 ราย ให้ติดต่อคนไทยที่อยู่ในญี่ปุ่น โดยขณะนี้สามารถติดต่อได้แล้ว 1,317 ราย เหลือ 465 ราย ที่ยังไม่สามารถติดต่อได้ และจากสถิติของตรวจคนเข้าเมือง มีคนไทยเดินทางกลับประเทศกว่า 7,400 ราย จึงเชื่อว่าในจำนวน 465 ราย อาจมีจำนวนหนึ่งที่เดินทางกลับประเทศแล้ว แต่ไม่มีการแจ้ง

คลิปเพลง “Kimi de Ite Buji de Ite” เพื่อให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยญี่ปุ่น โดยนักประพันธ์เพลงชื่อดัง Kanno Yoko ซึ่งมีบ้านเกิดอยู่นจังหวัด Miyagi ด้วย ภาพประกอบคือภาพที่ผู้วาดเรื่อง Slam Dunk เพื่อเป็นกำลังใจให้คนประสบภัยพิบัติเช่นกัน 

เทปโคยอมรับ ให้ข้อมูลเท็จ โรงไฟฟ้าฟูกุชิมา

เผยไม่ได้ตรวจสอบอุปกรณ์ 33 ชิ้น บริษัทโตเกียว อิเล็กทริค เพาเวอร์ (เทปโค) ออกมายอมรับแล้วว่า รายงานการซ่อมบำรุงและตรวจสอบอุปกรณ์ภายในโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ฟูกชิมา ไดอิชิ ที่ส่งให้สำนักงานความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ญี่ปุ่นประมาณ 10 วันก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหว ตามาด้วยคลื่นยักษ์สึนามิ เป็นรายงานที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง 

ข่าว การปนเปื้อนกันมันตรังสีใน นม ผัก ผลไม้ญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น
โดยเฉพาะบริเวณใกล้เคียงโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไดอิจิ รายงานข่าวจากญี่ปุ่นแจ้งว่า รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งห้ามขนส่งผักจากพื้นที่เพาะปลูกจากบริเวณใกล้เคียงกับโรง ปฏิกรณ์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ห้ามขนส่งน้ำนมจากโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ดังกล่าว เช่นกัน ซึ่งจากการตรวจสอบพบการปนเปื้อนไอโอดีนเกินระดับความปลอดภัย 

 

รายงานข่าวจากประทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า วิกฤตโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในญี่ปุ่นยังไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งบริษัทการไฟฟ้าญี่ปุ่น (เทปโค) สามารถต่อไฟฟ้าเข้าสู่ระบบหล่อเย็นของโรงปฏิกรณ์หมายเลข 5 และ 6 สำเร็จ โดยมีรายงานว่าอุณหภูมิเริ่มลงเย็นแล้ว 12 องศา รวมทั้งยังต่อไฟฟ้าเข้าสู่เตาหมายเลข 2 ด้วย พร้อมหวังว่าในวันนี้จะสามารถต่อไฟฟ้าเข้ากับโรงปฏิกรณ์ที่เหลืออยู่ได้ ทุกโรงเพื่อเดินเครื่องระบบทำความเย็นอีกครั้งหนึ่ง

ข่าว สึนามิญี่ปุ่น สารกัมมันตรังสี (วันที่ 20 มีนาคม 2554 )

รอดอีก2เหยื่อสึนามิญี่ปุ่นหลังจนท.พบติดในซากตึกที่เมืองอิชิโนมากิ
สำนักข่าวเอบีซีของสหรัฐฯ และสำนักข่าวท้องถิ่นในญี่ปุ่น ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ได้พบผู้รอดชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย จากเหตุสึนามิพัดถล่มญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา คือหญิงชราวัย 80 ปี และเด็กหญิงวัย 16 ปี  หลังทั้งคู่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังในเมืองอิชิโนมากิ จังหวัดมิยางิ เป็นเวลานาน 9 วัน

ยอดตาย-หาย จากสึนามิญี่ปุ่น ทะลุแล้ว 20,000ราย
ยอดตาย-หาย จากสึนามิญี่ปุ่น ทะลุแล้ว 20,000รายสำนัก งานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น ได้ออกแถลงตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ ที่ได้รับการยืนยันและรวบรวมถึงเวลา 12.00 น.วันนี้ (20มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น มีจำนวนทั้งสิ้น 8,133 คน และมีผู้อยู่ในบัญชีแจ้งสูญหายอย่างเป็นทางการ 12,272 คน

ญี่ปุ่นเริ่มยิ้ม หลังกัมมันตรังสีฟูกุชิมาเริ่มลด
สถานการณ์กู้ระบบหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ภายในโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุ ชิมา ไดอิชิ ในจังหวัด ฟูกุชิมา ของญี่ปุ่นยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ บริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ อยู่ระหว่างแก้ไขวงจรระบบไฟฟ้าของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 เพื่อกู้คืนระบบหล่อเย็นและหยุดการรั่วไหลของกัมมันตรังสี และขณะนี้มีการยืนยันแล้วว่าระดับกัมมันตรังสี ได้ลดระะดับลงเแล้ว

เร่งเก็บกวาดซากปรักหักพัง ฟื้นฟูประเทศ

 

ข่าว สึนามิญี่ปุ่น สารกัมมันตรังสี (วันที่ 19 มีนาคม 2554 )

 

เร่งส่งรักษาที่โรงพยาบาล เพราะมีอาการอ่อนแรง และยังไม่สามรถพูดได้

และสูญหายหรือยังติดต่อไม่ได้ 10,692คน

ข่าว สึนามิญี่ปุ่น สารกัมมันตรังสี (วันที่ 18 มีนาคม 2554 )

คนงานภายในโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ฟูกูชิม่า หมายเลข 1 จำนวน 50 คน หรือที่เรียกว่า ฟูกูชิม่า 50 ได้ยอมรับชะตากรรมของพวกเขา ซึ่งหนึ่งในคนงาน ที่กำลังปฏิบัติภารกิจหยุดวิกฤตินิวเคลียร์ บอกว่า พวกเขายอมรับชะตากรรมที่เกิดขึ้น

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยังไม่พ้นวิกฤติ หลายเมืองไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะอากาศหนาวจัดถึงติดลบ รายงานข่าวจากประเทศญี่ปุ่นแจ้งว่า สนง.ตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดจากเหตุการณ์แผ่น ดินไหวและสึนามิเพิ่มขึ้นเป็น 6,539 ราย สูญหาย 10,534 ราย

คลิปขับรถหนีตาย สึนามิญี่ปุ่น
เว็บไซต์เทเลกราฟของ อังกฤษ ได้เผยคลิปนาทีระทึกของชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ที่กำลังขับรถหนีตายจากสึนามิญี่ปุ่นที่พัดถล่มที่เมืองมิยางิ เมื่อวันที่ 11มีนาคมที่ผ่านมา โดยเขาได้บอกว่า หลังจากที่เขาเห็นคลื่นยักษ์สูงกว่า 2เมตรพัดถล่มมายังถนนรอบชายฝั่ง เขาไม่มีทางเลือกใดๆเลย นอกจากจะจอด และอยู่นิ่งๆในรถ และรอจนกว่าน้ำจะลดลง
สำนักข่าว SKY NEWS ของอังกฤษ ได้เผยคลิปล่าสุดของ สึนามิญี่ปุ่น ที่เผยให้เห็นภาพขณะ คลื่นสึนามิ โถมเข้าใส่เมืองเซนได เมืองเอกของจังหวัดมิยางิ  อีกทั้งยังเผยให้เห็นภาพหนีตายของประชาชนที่ต่างหนีขึ้นที่สูง บ้างก็อยู่บนหลังคาบ้านและต้นไม้
แสงสีของกรุงโตเกียว ที่เคยเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยม และเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก แต่วันนี้ หลังจากวิกฤตการณ์ แผ่นดินไหว สึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทำให้โตเกียวแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง และเป็นเมืองที่มืดมิดไร้ซึ่งแสงสีอย่างที่เคย
สำนักข่าว NHK รายงานว่า หลังการฉีดน้ำด้วยรถฉีดน้ำประมาณหนึ่งชั่วโมง ไปที่เอาคารเตาปฏิกรณ์ที่ 3 ล่าสุด ระดับกัมมันตรังสี ที่ประตูด้านตะวันตกของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ลดลงเล็กน้อย

 


ข่าว สึนามิญี่ปุ่น สารกัมมันตรังสี (วันที่ 17 มีนาคม 2554 )

เปิดเผยรายงานข่าวจาก สำนักข่าวท้องถิ่นในญี่ปุ่นว่า มีอาสาสมัคร 20 คน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นพนักงานของบริษัทเทปโก (โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์) อาสาที่จะเข้าไปควบคุมเตาปฏิกรณ์ เพื่อป้องกันมหันตภัย และเพื่อยับยั้งการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี

เบื้องต้น กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบิน C130 ขนส่งถุงยังชีพพระราชทานจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก จำนวน 3,000 ถุง เสื้อแจ็กเก็ตกันหนาวจากร้านจิตรลดา จำนวน 4 ลัง  ถุงนอน 1,000 ชุด พร้อมทั้งข้าวสาร อาหารแห้งบรรจุกระป๋อง 9,000 กระป๋อง  เข้าให้ความช่วยเหลือ  โดยจะเดินทาง จำนวน 2 เที่ยวบิน ในวันนี้  17 มีนาคม และวันพรุ่งนี้ 18 มีนาคม ที่ท่าอากาศยานทหาร ดอนเมือง

สื่อต่างประเทศเปิดเผยรายงาน ข่าว เกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่าในญี่ปุ่น ว่า มีผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่าย และนานาชาติออกมาแสดงความเป็นห่วง ถึงการรับมือการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี

ประเทศญี่ปุ่นยังคงเผชิญเหตุอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่องรวมแล้วหลายร้อย ครั้งในหลายพื้นที่  หลังเหตุภัยพิบัติแผ่ยดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ยอดเสียชีวิตพุ่ง 5,178 ศพ

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นระดมกำลังใช้นํ้าเร่งดับไฟจากเตาปฏิกรณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ รายงานข่าวจากสถานีโทรทัศน์ NHK แจ้งว่า สำนักงานตำรวจในกรุงโตเกียวเตรียมรถบรรทุกฉีดน้ำแรงดันสูงมาใช้ฉีดน้ำระบาย ความร้อนที่เตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ไดอิจิ ในเช้าวันนี้

เว็บไซต์ต่างประเทศเผยแพร่ภาพถ่ายทาง อากาศ จากดาวเทียว ถึงสภาพเมืองและโรงไฟฟ้​​านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ หลังจากเกิดเหตุการณํแผ่นดินไหว และสึนามีที่ญี่ปุ่น
สำนักข่าว BBC ออกประกาศข่าวด่วน เรื่องมีอีเมล์และข้อความเท็จในอินเทอร์เน็ต เรื่องการรั่วของกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่น แพร่กระจายไปทั่วเอเชีย


ข่าว สึนามิญี่ปุ่น (วันที่ 16 มีนาคม 2554 )

สื่อต่างประเทศเปิดเผย เหตุการณ์สุดซึ้ง หลังสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นได้เผยแพร่ภาพความมีน้ำใจของสุนัขตัวหนึ่ง ต่อสุนัขด้วยกัน
เป็น เวลา 4 วันแล้วหลังเกิดแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ จนเกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มที่ประเทศญี่ปุ่น ประชาชนบางส่วนรอคอยความหวังที่ญาติ หรือคนรู้จักจะรอดชีวิต อย่างเช่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยชีวิต ซาอิ อาเบะ หญิงสูงวัย อายุ 70 ปี และ ชายหนุ่มวัย 24 ปีอีกหนึ่งราย ออกจากใต้ซากบ้านที่พังถล่มได้อย่างปลอดภัย หลังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

สื่อของประเทศญี่ปุ่นรายงาน โดยอ้างคำแถลงของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว และสึนามิถล่มญี่ปุ่น ล่าสุด (16มี.ค.) มียอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการแล้ว 3,676 ราย โดยที่มีประชาชนสูญหายอีก จำนวน 7,558 ราย
อุลตร้าแมน M78 กลายเป็นฮีโร่สำหรับชาวญี่ปุ่น เมื่อปรากฎว่าในเทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาได้พิมพ์ข้อความเพื่อเป็นกำลังใจให้ กับประชาชนทุกคนที่กำลังประสบกับภัยพิบัติครั้งร้ายแรง หลายคนต่างประทับใจกับข้อความดังกล่าว
ซึ่งสามารถมองเห็นกลุ่มควันจากระยะไกลถึง 30 กิโลเมตร ทั้งนี้ทางทางบริษัทได้แจ้งไปยังนักผจญเพลิง และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว  เจ้าหน้าที่กำลังพยายามควบคุมเพลิง
หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบติดใต้ซากบ้านพังถล่มนาน 5 วัน
วิกฤติดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนก ให้คนทั่วโลก จนเกิดการแห่ซื้อยาเม็ดไอโอดีน ซึ่งจากรายงานข่าว มีการเสนอขายยาเม็ดไอโอดีน ตามเว็บไซต์ ในราคาซองละกว่า 500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15,000 บาท
ข่าว ประมวลภาพ หลังสึนามิ ถล่มญี่ปุ่น
ภาพความเสียหาย หลังแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น จนทำให้เกิดสึนามิ พัดเข้าถล่มเมืองชายฝั่ง จนราบเป็นหน้ากลอง
รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ เกิดแผ่นดินไหวโดยมีศูนย์กลางในจังหวัดชิซุโอะกะ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.0 ริกเตอร์ โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 120 กิโลเมตร ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ลึกลงไปใต้พื้นดิน 10 กิโลเมตร และยังเกิดขึ้นใกล้ภูเขาไฟฟูจิอีกด้วย

ข่าว สึนามิญี่ปุ่น (วันที่ 15 มีนาคม 2554 )

เรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติการณ์ในประเทศญี่ปุ่น

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติประกาศมาตรการเมื่อมีการฟุ้งกระจายของกัมมันตรังสี

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคเปิดเผยว่า บริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ หรือ เทปโก้ ของญี่ปุ่น กล่าวยืนยันในการแถลงข่าวว่าล่าสุดอาคารเตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะหมายเลข 1 เกิดเพลิงไหม้แล้ว เมื่อเวลาประมาณ 09.38 น. ตามเวลาท้องถิ่น
หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว เกิดคลื่นสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น และมีการระเบิดของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เกิดขึ้นภายหลังนั้น นายพ.พิพัฒน์​ ยิ่งเสรี เลขา อย.เปิดเผยถึงมาตรการเฝ้าระวังการนำเข้าอาหารจากประเทศญี่ปุ่นว่า หากพบชัดเจนว่ามีการปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีในอากาศ ทางอย.จะพิจารณาความเสี่ยงที่เกิดขึ้น 2 แนวทาง

รายงานข่าวจากประเทศญี่ปุ่นแจ้งว่า โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตรถสัญชาติญี่ปุ่นจะระงับการผลิตที่โรงงานในประเทศทุกแห่ง ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพุธ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่สร้างความเสียหายอย่างมากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ที่เกิดสึนามิขึ้น เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมานั้น คร่าชีวิตประชาชนนับพันคน ซึ่งขณะนี้ยังคงมีการพบซากผู้เสียชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีข่าวลือว่า ยูอิ ฮาตาโนะ นักแสดงสาว ภาพยนตร์ เอวี หรือ(JAV) วัย 23 ปี ก็เป็นหนึ่งในเหยื่อผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ด้วย
เสียงร้องไห้ของเด็กทารก ท่ามกลางซากปรักหักพังและและเศษหิน ในแถบอิชิโนมากิ แทบไม่น่าเชื่อว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย จะพบกับร่างของเด็กน้อยที่ยังคงมีชีวิตอยู่ โดยพวกเขาพยายามดึงแผ่นกระดานที่ทับร่าง และโคลนเพื่อดึงตัวออกมาจนปลอดภัย
รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงว่า ได้รับแจ้งจากบริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ ในเช้าวันนี้ว่า เกิดการระเบิดที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ได-อิจิ
.
.

ข่าว สึนามิญี่ปุ่น (วันที่ 14 มีนาคม 2554 )

ภายหลังใช้เวลาประชุมคณะรัฐมนตรีนานนับชั่วโมง ที่ประชุมได้มีมติอนุมัติ ข้าวช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่น จากกรณีเหตุคลื่นสึนามิ ทะลักเข้าถล่มเมืองตามแนวชายฝั่งได้รับความเสียหาย โดยแยกเป็นข้าวหอมมะลิ 10,000 ตัน ข้าวเหนียว 5,000 ตัน พร้อมอาหาร ยา เวชภัณฑ์ ผ่าห่ม เครื่องกันหนาว รวมทั้งทีมแพทย์ มูลค่าทั้งสิ้น 200 ล้านบาท ตามที่กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศเสนอ
เจ้าหน้าที่กู้ภัยของญี่ปุ่นพบศพผู้เสียชีวิตจากภัย คลื่นยักษ์สึนามิจำนวน กว่า 2,000รายที่บริเวณชายฝั่ง 2 จุดในจังหวัดมิยางิ ซึ่งศพผู้เคราะห์ร้ายราว 1 พันราย ได้ถูกพัดกลับเข้ามายังชายฝั่งบริเวณคาบสมุทรโอจิกะ จังหวัดมิยางิ
หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวจนเกิดโศกนาฏกรรม สึนามิครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีการเผยแพร่ภาพความเสียหายไปทั่วโลก แต่ภาพภาพอีกมุมหนึ่ง ยังแสดงให้เห็นถึงความมีระเบียบวินัยและความพร้อมที่จะรับมือกับเหตุแผ่นดิน ไหวที่เกิดขึ้น
สำนักข่าวญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 ตามเวลาท้องถิ่น เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกุชิมา ไดอิชิ เกิดระเบิดขึ้น โดยมีควันสีขาวฟุ้งกระจาย ขึ้นมาจากอาคาร
แผ่น ดินไหวที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นนั้น ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า แรงเคลื่อนดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อแกนโลกเคลื่อนไปประมาณ 25 เซนติเมตร พื้นที่เกาะญี่ปุ่นได้ เคลื่อนตัวไปทางตะวันออก 2.4 เมตร  และเมื่อดูจากแผนที่ของสำนักงานข้อมูลภูมิสารสนเทศ หรือ GSI ในญี่ปุ่น ก็พบว่า ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง
ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนประชาชนว่าจะมีคลื่นยักษ์สึ นามิสูง 3-5 เมตร เข้าชายฝั่งจังหวัดฟุคุชิม่า  เมืองฮามะโดริ นอกจากนี้ หลายพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่นยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง
เรือพิฆาตของหน่วยป้องกันทางทะเลญี่ปุ่น เข้าช่วยเหลือชายชราวัย 60 ปี ชื่อว่านายฮิโรมิสึ ชินกาวา ซึ่งถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดออกนอกชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิมา เมื่อวันศุกร์ (11) โดยเกาะอยู่บนซากหลังคาบ้านที่ถูกน้ำพัดพาไป
ข่าว สึนามิญี่ปุ่น (วันที่ 13 มีนาคม 2554 )

รายงานข่าวจากสำนักข่าวเอ็นเฮชเค จากประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ความสูญเสียจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงว่า 8.9 ริกเตอร์และเกิดคลื่นสึนามิถล่มที่ญี่ปุ่นนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจเผย ยอดผู้เสียชีวิตเฉพาะจังหวัดมิยากิ อาจพุ่งสูงเกิน 10,000 ราย
โฆษกกิจการโรงงานนิวเคลียร์ ฟูกุชิมา ไดอิชิ ในจังหวัดฟูกุชิมา พื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวของ ญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ระบบหล่อเย็นของเตาปฏิกรณ์อีกตัวไม่ทำงาน และเสี่ยงที่จะระเบิด โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งฉีดน้ำเพื่อลดอุณหภูมิและแรงดันอย่างต่อเนื่อง
.
.

ข่าว สึนามิญี่ปุ่น (วันที่ 12 มีนาคม 2554 )

รายงานข่าวจากสำนักข่าว AFP แจ้งว่า เกิดเหตุระเบิดเตาปฏิมากรณ์นิวเคลียร์ ทำให้เกิดควันสีขาวคลุ้งไปทั่วฟ้า มีคนงานเจ็บหลายราย ซึ่งโรงไฟฟ้าที่ระเบิดคือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่า หมายเลข 1
รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานความปลอดภัยอุตสาหกรรมและนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พบระดับกัมมันตภาพรังสีสูงผิดปกติในและใกล้กับโรงงานนิวเคลียร์หมายเลข 1 ของบริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ ในจังหวัดฟุกุชิมะ โดยนับเป็นกรณีแรกที่พบกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลภายนอกนับตั้งแต่เกิดแผ่นดิน ไหววานนี้
รายงานข่าวจากสำนักข่าวจากประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ความสูญเสียจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงว่า 8.8 ริกเตอร์และเกิดคลื่นสึนามิถล่มที่ญี่ปุ่นนั้น ล่าสุด พบศพผู้เสียชีวิตกว่า 379 ศพ 

 


ข่าว สึนามิญี่ปุ่น (วันที่ 11 มีนาคม 2554 )

รายงานข่าวแจ้งว่า เกิดแผ่นดินไหว 8.8 ริกเตอร์ ในเขตมิยากิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของญี่ปุ่น แรงสั่นสะเทือน สามารถรับรู้ได้ถึงกรุงโตเกียวโดยต่อมาสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นรายงานว่า เกิดคลื่นสึนามิในเมืองโอนาฮามะ ในเขตฟูกุชิมะแล้ว หลังเกิดแผ่นดินไหว
———————————————————————————————————————————————————–

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สึนามิญี่ปุ่น


รายงานข่าวแจ้งว่า ดร.สมิทธ ธรรมสโรช อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อดีตประธานกรรมการอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างรุนแรงนั้น ประเทศไทย บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจจะเกิดสึนามิและแผ่นดินไหวได้อีก
นายภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ กล่าวว่า การใช้วิชาโหราศาสตร์จะต้องมีศิลปะในการนำเสนอให้ผู้คนมีสติและเตรียมพร้อม รับมือกับปรากฏการณ์ไว้ล่วงหน้า ผู้ทำนายจะต้องมีความรอบคอบและตั้งอยู่บนหลักเหตุและผล ต้องรับผิดชอบในคำพูดของตนเอง
สวนดุสิตโพล ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยผลการสำรวจพบว่า ประชาชนมีความกลัวในภัยสึนามิ ร้อยละ 34.78 รองลงมาคือ แผ่นดินไหวคิดเป็น ร้อยละ 30.43
หลังจากที่เกิดคลื่นสึนามิถล่มประเทศญี่ปุ่นเมื่อวัน ที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ด.ช.เค อิโงะพยายามโทรศัพท์ติดต่อกับพ่อชาวญี่ปุ่น พร้อมเผยความรู้สึกว่า  เป็นห่วงคุณพ่อ โดยตนพยายามติดต่อด้วยการโทรศัพท์เหมือนที่เคยติดต่อกันแต่ก็ไม่สามารถ ติดต่อได้
ภาครัฐและเอกชนไทยร่วมให้กำลังใจชาวญี่ปุ่นที่ประสบเหตุแผ่นดินไหว สึนามิ

นาย โสรัจจะ นวลอยู่ นอสตราดามุส เมืองไทย เคยพยากรณ์เอาไว้ว่า  การโคจรของดวงดาวในปีเถาะ  2554  นี้ เป็นสิ่งวิปริตผิดอาเพศมากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างใหญ่หลวง

.สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพปรากฏการณ์ที่ปลาชนิดต่างๆ เช่น แอนโชวี่ ซาร์ดีน จำนวนมากรวมกลุ่มกันเป็นฝูงอย่างหนาแน่นที่บริเวณชายฝั่งของหาดเมทองท่า เม็กซิโก ตามแนวชายฝั่งของรีสอร์ทเม็กซิกัน

นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาใน เรื่องการโคจรของดวงจันทร์ ระบุว่าในวันที่ 19 มีนาคมนี้ ดวงจันทร์จะโคจรเข้าใกล้โลก หรือที่เรียกว่า “lunar perigee” เพียง 221,567 ไมล์ นับเป็นการโคจรที่ใกล้โลกมาที่สุดในรอบ 18ปีทั้ง นี้ เชื่อว่าจะเกิดผลกระทบกับโลกเช่น แผ่นดินไหว การปะทุของภูเขาไฟ และระดับน้ำทะเลที่อาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิได้ บรรยากาศโลกจะเปลี่ยน โดยพวกเขาเรียกมันว่า ซุปเปอร์มูน (super moon)

9 มี.ค.54 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 11.45 น. ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น หรือตรงกับ 09.45 น. ตามเวลาในไทยของวันนี้  ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงวัดได้  7.2 ริกเตอร์  อยู่ห่างจากชายฝั่งของเกาะฮอนชูไปทางตะวันออกราว 160 กิโลเมตร
เป็นเวลานาน 2 เดือนแล้วที่ซากปลาแอนโชวี่ (anchovies)หลายล้านตัว ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งขณะนี้ยังคงมีซากปลาตายเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก บริเวณอ่าวเรดอนโด ในมลรัฐ แคลิฟอร์เนียร์
———————————————————————————————————————————————————–

ประมวลภาพ สึนามิญี่ปุ่น

———————————————————————————————————————————————————–

คลิป สึนามิญี่ปุ่น

———————————————————————————————————————————————————–

รวมช่องทางช่วยเหลือผู้ประสบภัย ชาวญี่ปุ่น จากสึนามิ

โดย Mthai news

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง