สงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย เกาะติดเหตุการณ์ ที่นี่

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [26 มีนาคม 2554]

รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า เครื่องบินรบพันธมิตรโจมตีเป้าหมายทางทหารกองกำลังของ พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย อย่างหนักและต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ โดยนับเป็นวันที่ 8 ติดต่อกัน ซึ่งเครื่องบินทิ้งระเบิดในเมืองสลิเตน เมืองชายฝั่งทะเลที่อยู่ห่างจากกรุงตริโปลีไปทางทิศตะวันออก 160 กม.และใช้จรวดโทมาฮอกไปอีกนับร้อยลูก

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [25 มีนาคม 2554]

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือ “นาโต” ได้มีมติเห็นชอบบังคับเขตห้ามบินเหนือลิเบียแล้ว  โดยนาย แอนเดอร์ส โฟกห์ รัสมุสเซน เลขาธิการใหญ่ของนาโตกล่าวแถลง ว่า หลังการหารืออันเคร่งเครียดนานหลายวัน  ในที่สุดพันธมิตร 28 ชาติ ก็เห็นพ้องรับผิดชอบการบังคับใช้เขตห้ามบิน หรืิอ no-fly zone

เว็บไซต์ข่าวเทเลกราฟรายงาน ว่า นับตั้งแต่การระดมยิงขีปนาวุธและใช้ปฏิบัติการทางอากาศ ของชาติมหาอำนาจตะวันตกถล่มลิเบีย ล่าสุด วันนี้ เครื่องบินรบลำแรกของลิเบีย ถูกเครื่องบินรบของฝรั่งเศสยิงตก เนื่องจากละเมิดเขตห้ามบิน

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [24 มีนาคม 2554]

สำนักข่าวจานาของรัฐบาลลิเบียเปิดเผยว่า การโจมตีของชาติพันธมิตรที่เขตอยู่อาศัยของประชาชนทางตะวันออกของกรุง ตริโปลี ทำให้พลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  รายงานข่าวอ้างเจ้าหน้าที่ทหารลิเบียกล่าวว่า การ ทิ้งระเบิดนักล่าอาณานิคมผู้รุกรานที่เขตทาจูร่าในกรุงตริโปลี มุ่งเป้าไปที่เขตอยู่อาศัยส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก  โดยเขตทาจูร่าถูกโจมตี 3 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 3 มีเป้าหมายไปที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่พยายามเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตและ บาดเจ็บออกจากซากปรักหักพังที่เกิดจากการโจมตีทางอากาศ 2 ครั้งแรก 

ชี้ไม่สามารถต่อกรกับกองกำลังตะวันตกได้ ยันไม่โจมตีพลเรือน พล.อ.ต.เกร็ก แบ็กเวลล์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอังกฤษที่รับผิดชอบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในลิเบีย เปิดเผยว่า เครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรสามารถปฏิบัติการเหนือน่านฟ้าลิเบียได้ อย่างสะดวก และแทบไม่ถูกโจมตีหรือกดดันจากกองทัพอากาศของลิเบียเลย ดังนั้น กองทัพอากาศของ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ไม่มีความสามารถในการสู้รบได้อีก 

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [23 มีนาคม 2554]

หลังจากที่กลุ่มกองทัพพันธมิตร ชาติตะวันตก ต่างโจมตีกองทัพลิเบียอากาศจากกองทัพถึง 4 คืน สร้างความโกรธแค้นให้กับ พันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย จนต้องกล่าวระดม ผู้สนับสนุนที่มารวมตัวกันเป็นโล่มนุษย์เพื่อป้องกันตน ในกรุง ตริโปลีผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์
เครื่องบินรบแฮร์ริเออร์ ของสหรัฐ ได้ทิ้งระเบิด ขนาด 500 ปอนด์ จำนวน 2 ลูก เข้าใส่ รถหุ้มเกราะ เพราะเกรงว่า รถหุ้มเกราะจะเป็นอันตรายต่อนักบิน ทั้งนี้สหรัฐระบุแม้เครื่องบินรถจะลดระดับการบินให้เห็น แต่รถหุ้มเกราะก็ยังเดินหน้าต่อไป จึงจำเป็นต้องทิ้งระเบิดดังกล่าว

สุเทพ เผยไทยแค่รับทราบมติยูเอ็น ยังไม่ได้คว่ำบาตรลิเบีย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ของไทย ได้รับทราบมติของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต่อการคว่ำบาตรลิเบีย ว่า ในขั้นตอนนี้เราเพียงแต่รับทราบ ในฐานะที่เป็นสมาชิกสหประชาชาติเท่านั้น ส่วนทางยูเอ็นจะให้เราปฏิบัติอย่างไรนั้นก็ต้องกลับมาดูอีกทีว่า สถานะของเราพร้อมทำส่วนไหน

 

กัดดาฟีพร้อมสู้ยืดเยื้อ ลั่นชนะแน่
โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียประกาศลั่นเมื่อวันอังคาร (22) ประเทศแห่งนี้พร้อมต่อสู้ฝ่ายศัตรูไม่ว่าจะระยะสั้นๆ หรือยืดเยื้อ ท่ามกลางข่าวลือว่าพรรคพวกของเขากำลังติดต่อกับทั่วโลกเพื่อหาทางลง ขณะที่สหรัฐฯ ไม่ปฏิเสธข่าวลือลูกชายของประธานาธิบดีรายนี้เสียชีวิตแล้ว
“เราจะชนะศึกครั้งนี้” สถานีโทรทัศน์แห่งชาติลิเบียออกอากาศภาพของกัดดาฟีกำลังป่าวประกาศกับฝูงชน ผู้สนับสนุน ณ บ้านพักของเขาในกรุงตริโปลี ซึ่งเคยถูกกองกำลังพันธมิตรตะวันตกโจมตีทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์ (20)
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า เยอรมนี ตัดสินใจถอนตัวออกจากปฏิบัติการของนาโต้ ในเมดิเตอร์เรเนียน หลังจากพันธมิตรชาติตะวันตก ได้ใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตี และยิงถล่มลิเบีย
สำนักข่าวของอังกฤษ รายงานว่า เครื่องบินรบ เอฟ-15 (F-15) ของกองทัพสหรัฐ ได้เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องและตกใกล้กับเมืองเบงกาซี ของลิเบีย เมื่อคืนที่ผ่านมา รายงานข่าวแจ้งว่า โฆษกศูนย์บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคแอฟริกา กล่าวยืนยันว่า เครื่องบินลำดังกล่าวไม่ได้ถูกยิงตก และนักบินทั้งสองดีดตัวออกมาอย่างปลอดภัย ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ซึ่งค้นหาพบแล้ว 1 นาย

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [22 มีนาคม 2554]

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้รับทราบมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสห ประชาชาติ หรือ UNSE ในการคว่ำบาตลิเบียแล้ว โดยทางกระทรวงการต่างประเทศเตรียมที่จะออกแถลงการณ์ถึงท่าทีของไทยที่พร้อม ปฏิบัติตามมติของ UNSC
นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงข่าวที่สหประชาชาติจะขอความร่วมมือ ในการเข้าร่วมเป็นกองกำลังของพันธมิตร และคว่ำบาตรลิเบีย
รายงานข่าวจากต่างประเทศเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 มี.ค.  นายวลาดิมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีของรัสเซีย กล่าวประณามรัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกากรณีนำกองกำลังชาติตะวันตกยิงถล่ม ลิเบีย ผ่านสื่อของรัสเซีย ว่า กองทัพสหรัฐฯเที่ยวแทรกแซงกิจการภายในของประเทศต่างๆไปทั่วโลก โดยสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันทำนั้นไร้มโนธรรมและเหตุผล
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า เว็บไซต์ของฝ่ายต่อต้าน พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียได้รายงานว่า คามิส กัดดาฟี บุตรชายคนที่ 6 วัย 32 ปี ของ พ.อ. โมอัมมาร์ กัดดาฟี ได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลในกรุงตริโปลี หลังได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 19 มี.ค.

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [21 มีนาคม 2554]

21 มี.ค. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า หลังจากเมื่อเช้ามืดของวันที่ 20 มี.ค. สหรัฐ อังกฤษ และประเทศพันธมิตรได้เปิดปฏิบัติการ “โอดิสซี ดอว์น” หรือ ปฏิบัติการเดินทางตอนรุ่งสาง  โดย ยิงจรวดโทมาฮอว์ค 112 ลูกและเครื่องบินทิ้งระเบิด 40 ลูก โจมตีเป้าหมายทางทหารของลิเบียอย่างหนัก
รวม ภาพความเสียหาย และการปะทะกัน หลังจากสหรัฐ-อังกฤษ นำชาติตะวันตกโจมตีกองกำลังกัดดาฟี ด้วยขีปนาวุธ และเครื่งบินรบชนิดต่างๆ ที่ลิเบีย
——————————————————————————————————————

ลิงค์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย

รู้จักกับ โทมาฮอว์ค Tomahawk อาวุธที่สหรัฐใช้ยิง ถล่มลิเบีย

จรวดโทมาฮอว์ค(Tomahawk)  เป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในตอนนี้  เพราะเป็นอาวุธที่สหรัฐใช้ในการยิงถล่มกองกำลังกัดดาฟี ในประเทศลิเบีย

โดย จรวดโทมาฮอว์ค  เป็นเครื่องบินที่ไม่ต้องใช้คนขับ แต่ใช้ระบบดาวเทียมเพื่อควบคุมทิศทางและชี้ตำแหน่งเป้าหมาย ตัวจรวดมีเครื่องยนต์ Turbo fan เป็นตัวขับเคลื่อนโดยใช้เชื้อเพลิงเริ่มต้นที่บรรจุอยู่ในถังบูสเตอร์ ทำให้จรวดพุ่งได้ไกลถึง 1,000 ไมล์ ด้วยความเร็วกว่า 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ  เช่น สภาพทางภูมิศาสตร์  และสภาพอากาศ  เป็นต้น    ทั้งนี้ จรวดโทมาฮอว์ค Tomahawk สามารถยิงได้จากทั้งเครื่องบินและเรือ [อ่านรายละเอียดทั้งหมด คลิ๊ก]

.

รวมภาพความเสียหาย และการปะทะกัน หลังจากสหรัฐ-อังกฤษ นำชาติตะวันตกโจมตีกองกำลังกัดดาฟี ด้วยขีปนาวุธ และเครื่งบินรบชนิดต่างๆ ที่ลิเบีย
ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง