สงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย เกาะติดเหตุการณ์ ที่นี่

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [26 มีนาคม 2554]

รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า เครื่องบินรบพันธมิตรโจมตีเป้าหมายทางทหารกองกำลังของ พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย อย่างหนักและต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ โดยนับเป็นวันที่ 8 ติดต่อกัน ซึ่งเครื่องบินทิ้งระเบิดในเมืองสลิเตน เมืองชายฝั่งทะเลที่อยู่ห่างจากกรุงตริโปลีไปทางทิศตะวันออก 160 กม.และใช้จรวดโทมาฮอกไปอีกนับร้อยลูก

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [25 มีนาคม 2554]

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือ “นาโต” ได้มีมติเห็นชอบบังคับเขตห้ามบินเหนือลิเบียแล้ว  โดยนาย แอนเดอร์ส โฟกห์ รัสมุสเซน เลขาธิการใหญ่ของนาโตกล่าวแถลง ว่า หลังการหารืออันเคร่งเครียดนานหลายวัน  ในที่สุดพันธมิตร 28 ชาติ ก็เห็นพ้องรับผิดชอบการบังคับใช้เขตห้ามบิน หรืิอ no-fly zone

เว็บไซต์ข่าวเทเลกราฟรายงาน ว่า นับตั้งแต่การระดมยิงขีปนาวุธและใช้ปฏิบัติการทางอากาศ ของชาติมหาอำนาจตะวันตกถล่มลิเบีย ล่าสุด วันนี้ เครื่องบินรบลำแรกของลิเบีย ถูกเครื่องบินรบของฝรั่งเศสยิงตก เนื่องจากละเมิดเขตห้ามบิน

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [24 มีนาคม 2554]

สำนักข่าวจานาของรัฐบาลลิเบียเปิดเผยว่า การโจมตีของชาติพันธมิตรที่เขตอยู่อาศัยของประชาชนทางตะวันออกของกรุง ตริโปลี ทำให้พลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  รายงานข่าวอ้างเจ้าหน้าที่ทหารลิเบียกล่าวว่า การ ทิ้งระเบิดนักล่าอาณานิคมผู้รุกรานที่เขตทาจูร่าในกรุงตริโปลี มุ่งเป้าไปที่เขตอยู่อาศัยส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก  โดยเขตทาจูร่าถูกโจมตี 3 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 3 มีเป้าหมายไปที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่พยายามเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตและ บาดเจ็บออกจากซากปรักหักพังที่เกิดจากการโจมตีทางอากาศ 2 ครั้งแรก 

ชี้ไม่สามารถต่อกรกับกองกำลังตะวันตกได้ ยันไม่โจมตีพลเรือน พล.อ.ต.เกร็ก แบ็กเวลล์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอังกฤษที่รับผิดชอบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในลิเบีย เปิดเผยว่า เครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรสามารถปฏิบัติการเหนือน่านฟ้าลิเบียได้ อย่างสะดวก และแทบไม่ถูกโจมตีหรือกดดันจากกองทัพอากาศของลิเบียเลย ดังนั้น กองทัพอากาศของ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ไม่มีความสามารถในการสู้รบได้อีก 

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [23 มีนาคม 2554]

หลังจากที่กลุ่มกองทัพพันธมิตร ชาติตะวันตก ต่างโจมตีกองทัพลิเบียอากาศจากกองทัพถึง 4 คืน สร้างความโกรธแค้นให้กับ พันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย จนต้องกล่าวระดม ผู้สนับสนุนที่มารวมตัวกันเป็นโล่มนุษย์เพื่อป้องกันตน ในกรุง ตริโปลีผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์
เครื่องบินรบแฮร์ริเออร์ ของสหรัฐ ได้ทิ้งระเบิด ขนาด 500 ปอนด์ จำนวน 2 ลูก เข้าใส่ รถหุ้มเกราะ เพราะเกรงว่า รถหุ้มเกราะจะเป็นอันตรายต่อนักบิน ทั้งนี้สหรัฐระบุแม้เครื่องบินรถจะลดระดับการบินให้เห็น แต่รถหุ้มเกราะก็ยังเดินหน้าต่อไป จึงจำเป็นต้องทิ้งระเบิดดังกล่าว

สุเทพ เผยไทยแค่รับทราบมติยูเอ็น ยังไม่ได้คว่ำบาตรลิเบีย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ของไทย ได้รับทราบมติของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต่อการคว่ำบาตรลิเบีย ว่า ในขั้นตอนนี้เราเพียงแต่รับทราบ ในฐานะที่เป็นสมาชิกสหประชาชาติเท่านั้น ส่วนทางยูเอ็นจะให้เราปฏิบัติอย่างไรนั้นก็ต้องกลับมาดูอีกทีว่า สถานะของเราพร้อมทำส่วนไหน

 

กัดดาฟีพร้อมสู้ยืดเยื้อ ลั่นชนะแน่
โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียประกาศลั่นเมื่อวันอังคาร (22) ประเทศแห่งนี้พร้อมต่อสู้ฝ่ายศัตรูไม่ว่าจะระยะสั้นๆ หรือยืดเยื้อ ท่ามกลางข่าวลือว่าพรรคพวกของเขากำลังติดต่อกับทั่วโลกเพื่อหาทางลง ขณะที่สหรัฐฯ ไม่ปฏิเสธข่าวลือลูกชายของประธานาธิบดีรายนี้เสียชีวิตแล้ว
“เราจะชนะศึกครั้งนี้” สถานีโทรทัศน์แห่งชาติลิเบียออกอากาศภาพของกัดดาฟีกำลังป่าวประกาศกับฝูงชน ผู้สนับสนุน ณ บ้านพักของเขาในกรุงตริโปลี ซึ่งเคยถูกกองกำลังพันธมิตรตะวันตกโจมตีทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์ (20)
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า เยอรมนี ตัดสินใจถอนตัวออกจากปฏิบัติการของนาโต้ ในเมดิเตอร์เรเนียน หลังจากพันธมิตรชาติตะวันตก ได้ใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตี และยิงถล่มลิเบีย
สำนักข่าวของอังกฤษ รายงานว่า เครื่องบินรบ เอฟ-15 (F-15) ของกองทัพสหรัฐ ได้เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องและตกใกล้กับเมืองเบงกาซี ของลิเบีย เมื่อคืนที่ผ่านมา รายงานข่าวแจ้งว่า โฆษกศูนย์บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคแอฟริกา กล่าวยืนยันว่า เครื่องบินลำดังกล่าวไม่ได้ถูกยิงตก และนักบินทั้งสองดีดตัวออกมาอย่างปลอดภัย ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ซึ่งค้นหาพบแล้ว 1 นาย

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [22 มีนาคม 2554]

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้รับทราบมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสห ประชาชาติ หรือ UNSE ในการคว่ำบาตลิเบียแล้ว โดยทางกระทรวงการต่างประเทศเตรียมที่จะออกแถลงการณ์ถึงท่าทีของไทยที่พร้อม ปฏิบัติตามมติของ UNSC
นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงข่าวที่สหประชาชาติจะขอความร่วมมือ ในการเข้าร่วมเป็นกองกำลังของพันธมิตร และคว่ำบาตรลิเบีย
รายงานข่าวจากต่างประเทศเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 มี.ค.  นายวลาดิมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีของรัสเซีย กล่าวประณามรัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกากรณีนำกองกำลังชาติตะวันตกยิงถล่ม ลิเบีย ผ่านสื่อของรัสเซีย ว่า กองทัพสหรัฐฯเที่ยวแทรกแซงกิจการภายในของประเทศต่างๆไปทั่วโลก โดยสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันทำนั้นไร้มโนธรรมและเหตุผล
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า เว็บไซต์ของฝ่ายต่อต้าน พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียได้รายงานว่า คามิส กัดดาฟี บุตรชายคนที่ 6 วัย 32 ปี ของ พ.อ. โมอัมมาร์ กัดดาฟี ได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลในกรุงตริโปลี หลังได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 19 มี.ค.

ข่าวสงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย [21 มีนาคม 2554]

21 มี.ค. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า หลังจากเมื่อเช้ามืดของวันที่ 20 มี.ค. สหรัฐ อังกฤษ และประเทศพันธมิตรได้เปิดปฏิบัติการ “โอดิสซี ดอว์น” หรือ ปฏิบัติการเดินทางตอนรุ่งสาง  โดย ยิงจรวดโทมาฮอว์ค 112 ลูกและเครื่องบินทิ้งระเบิด 40 ลูก โจมตีเป้าหมายทางทหารของลิเบียอย่างหนัก
รวม ภาพความเสียหาย และการปะทะกัน หลังจากสหรัฐ-อังกฤษ นำชาติตะวันตกโจมตีกองกำลังกัดดาฟี ด้วยขีปนาวุธ และเครื่งบินรบชนิดต่างๆ ที่ลิเบีย
——————————————————————————————————————

ลิงค์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สงครามลิเบีย ถล่มลิเบีย

- รู้จักกับ โทมาฮอว์ค Tomahawk อาวุธที่สหรัฐใช้ยิง ถล่มลิเบีย

จรวดโทมาฮอว์ค(Tomahawk)  เป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในตอนนี้  เพราะเป็นอาวุธที่สหรัฐใช้ในการยิงถล่มกองกำลังกัดดาฟี ในประเทศลิเบีย

โดย จรวดโทมาฮอว์ค  เป็นเครื่องบินที่ไม่ต้องใช้คนขับ แต่ใช้ระบบดาวเทียมเพื่อควบคุมทิศทางและชี้ตำแหน่งเป้าหมาย ตัวจรวดมีเครื่องยนต์ Turbo fan เป็นตัวขับเคลื่อนโดยใช้เชื้อเพลิงเริ่มต้นที่บรรจุอยู่ในถังบูสเตอร์ ทำให้จรวดพุ่งได้ไกลถึง 1,000 ไมล์ ด้วยความเร็วกว่า 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ  เช่น สภาพทางภูมิศาสตร์  และสภาพอากาศ  เป็นต้น    ทั้งนี้ จรวดโทมาฮอว์ค Tomahawk สามารถยิงได้จากทั้งเครื่องบินและเรือ [อ่านรายละเอียดทั้งหมด คลิ๊ก]

.

รวมภาพความเสียหาย และการปะทะกัน หลังจากสหรัฐ-อังกฤษ นำชาติตะวันตกโจมตีกองกำลังกัดดาฟี ด้วยขีปนาวุธ และเครื่งบินรบชนิดต่างๆ ที่ลิเบีย
 : , ,
อ่านแล้ว : 1759 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ขนลุก คลิปกล้องวงจรปิด จับภาพเก้าอี้ผีสิง เลื่อนเองได้
ขนลุก คลิปกล้องวงจรปิด จับภาพเก้าอี้ผีสิง เลื่อนเองได้ สยอง คลิปกล้องวงจรปิด จับภาพเก้าอี้ผีสิง เลื่อนเองได้ ทั้งๆที่ไม่มีคนอยู่ในห้องนั้นเลย
แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊
แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊ แพทย์ยัน น้ำอสุจิไม่มีสารทำให้หน้าใส ชี้
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th