สตีฟ จอบส์ เสียชีวิตแล้ว!!

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทแอปเปิลประกาศ สตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเสียชีวิตแล้วหลังป่วยมานาน ด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน ในวัย 56 ปี

โดย สตีฟ จอบส์ เสียชีวิตหลังจากแอปเปิลเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ไอโฟน 4s (iPhone 4s) ที่สำนักงานใหญ่ในคูเปอร์ติโน แคลิฟอร์เนีย ได้เพียง 1 วัน

ด้านครอบครัวเผย เขาจากไปอย่างสงบ พร้อมกับขอบคุณผู้ที่ให้กำลังใจในการต่อสู้กับโรคร้ายตลอดหลายปีที่ผ่านมา

Steve Jobs

Steve Jobs

ทั้งนี้ เมื่อกลางปี ค.ศ. 2004 สตีฟ จอบส์ ประกาศแก่พนักงานแอปเปิลคอมพิวเตอร์ว่าตรวจพบมะเร็งตับอ่อน ซึ่งตั้งแต่นั้นมา จอบส์ ก็มีปัญหาทางสุขภาพมาตลอด จนตัดสินประกาศลาออกจากการเป็นประธานกรรมการบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 2011 จนมาเสียชีวิตวานนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สตีฟ จอบส์

กว่าจะถึงวันนี้… สตีฟ จ๊อบส์ ผู้บุกเบิก สู่ยุคทองอิเล็กทรอนิกส์ กว่าจะถึงวันนี้… สตีฟ จอบส์ ผู้บุกเบิก สู่ยุคทองอิเล็กทรอนิกส์

โดย Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

………………………………………………………………..

Steve Jobs

สตีฟ จอบส์

สตีเฟน พอล “สตีฟ” จอบส์ (อังกฤษ: Steve Jobs, 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 – 5 ตุลาคม ค.ศ. 2011) เป็นผู้นำธุรกิจและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน อดีตประธานกรรมการบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ และยังเคยเป็นประธานกรรมการบริหารพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ และเป็นคณะกรรมการบริหารบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์ใน ค.ศ. 2006 หลังดิสนีย์ซื้อกิจการพิกซาร์

เขาร่วมก่อตั้งแอปเปิลคอมพิวเตอร์กับสตีฟ วอซเนียก ใน ค.ศ. 1976 เป็นผู้มีส่วนช่วยทำให้แนวความคิดเรื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นที่นิยมขึ้นมา ด้วยเครื่อง Apple II ต่อมา เขาเป็นผู้แรกที่มองเห็นศักยภาพทางการค้าของส่วนประสานงานผู้ใช้แบบกราฟิกส์และเม้าส์ ที่ถูกพัฒนาขึ้นในศูนย์วิจัยซีร็อกซ์พาร์ค ของบริษัทซีร็อกซ์ และได้มีการผนวกเทคโนโลยีเหล่านี้เข้าไว้ในเครื่องแมคอินทอช

หลังพ่ายแพ้ในการแย่งชิงอำนาจกับคณะกรรมการบริหารใน ค.ศ. 1984 จอบส์ลาออกจากแอปเปิลและก่อตั้งเน็กซ์ บริษัทพัฒนาแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะในการศึกษาขั้นอุดมศึกษาและตลาดธุรกิจ การซื้อกิจการเน็กซ์ของแอปเปิลใน ค.ศ. 1996 ทำให้จอบส์กลับเข้าทำงานในบริษัทแอปเปิลที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้นนั้น และเขารับหน้าที่ CEO ตั้งแต่ ค.ศ. 1997 ถึง 2011 จอบส์ยังเป็นประธานกรรมการบริหาร และผู้บริหารระดับสูงของพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ ผู้นำด้านการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ ทั้งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ 50.1% กระทั่งบริษัทวอลต์ดิสนีย์ซื้อกิจการไปใน ค.ศ. 2006 จอบส์เป็นผู้ถือหุ้นมากที่สุดของดิสนีย์ที่ 7% และเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของดิสนีย์

 

……………………………………………………………………………………………………

10 ผลงานสร้างชื่อของ สตีฟ จอบส์


ขอบคุณคลิปจากรายการ BIZ Focus

……………………………………………………………………………………………………

 

เรื่องอื่นๆ ของ สตีฟ จอบส์

กว่าจะถึงวันนี้… สตีฟ จ๊อบส์ ผู้บุกเบิก สู่ยุคทองอิเล็กทรอนิกส์ กว่าจะถึงวันนี้… สตีฟ จอบส์ ผู้บุกเบิก สู่ยุคทองอิเล็กทรอนิกส์

แนวคิดชีวิตและการทำงาน ของ Steve Jobs และ สมัชชา พรหมศิริ

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง