รวมสุดยอด สัตว์สายพันธุ์ใหม่ ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ

รวมสุดยอด สัตว์สายพันธุ์ใหม่ ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ

Mthainews: เป็นเวลานานหลายปีที่นักวิทยาศาสตร์องค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติ (Conservation International) ได้ทำการศึกษา วิจัยสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่มีความหลายหลายในทั่วทุกมุมโลก และยังคงมีอีกหลายสายพันธุ์จำนวนมากที่มนุษย์เรายังไม่เคยพบเห็น

นั่นเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับนักวิจัย และนักวิทยาศาสตร์ที่จะค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ๆที่มีรูปร่าง หน้าตาที่แปลกประหลาด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่กว่า 1300 สปีชี่ส์ก็ตาม

กว่า 20 ปีที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ มีการเปิดเผย สุดยอดสัตว์สายพันธุ์ใหม่ ที่มีความแปลกประหลาด แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพ  อาทิสัตว์สายพันธุ์ใหม่เหล่านี้

1.Goliath bird-eating spider แมงมุม ตัวใหญ่ที่สุดในโลก โกไลแอทกินนก เป็นหนึ่งในแมงมุมทารันทูล่า ( Tarantula )  โดยชื่อแมงมุมกินนก นั้นมาจากตอนที่ค้นพบมันตอนที่กำลังกินนก ฮัมมิงเบิร์ด

อย่างไรก็ตามมันเป็นสัตว์มีพิษ แต่ไม่ร้ายแรง กินอาหารประเภทแมลง เช่น จิ้งหรีด ตั๊กแตน ไปจนถึงนก หรือกิ้งก่า ด้วยช่วงขาที่กว้างกว่า 30 เซนติเมตรและน้ำหนักที่มากกว่า 120 กรัม ทำให้มันสามารถข่มศัตรูได้ พบได้ในป่าฝน ทางตอนเหนือ ของอเมริกาใต้

2.emperor scorpion (pandinus imperator)แมงป่องจักรพรรดิ หรือราชาแห่งแมงป่อง เป็นแมงป่องที่มีความยาวของลำตัวถึง 8 นิ้ว เป็นแมงป่องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้พบมันครั้งแรกที่เมือง อทีวา ประเทศกานาในปี 2006 มีสีออกไปทางสีฟ้า-น้ำเงิน แม้ว่ามันจะมีขนาดใหญ่แต่มันจะกินอาหารที่มีขนาดเล็ก อาทิ ปลวก หรือสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังทั้งหลาย

3.fish-hook ant หรือมดตะขอเบ็ด มดชนิดนี้ถูกพบที่ประเทศกัมพูชาเมื่อปี 2007 อาศัยอยู่บริเวณต้นไม้แห้ง รูปร่างที่มีลักษณะโค้ง โน้มไปข้างหน้าทำให้ง่ายต่อการหลบหนีศัตรู และมีหนามแหลมบริเวณหลัง

นับเป็นหนึ่งในสัตว์ที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจในกาลักษณะทางกายภาพ และสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องของมัน

4.tiny ant มดจิ๋วขนาดลำตัวเพียง 2 มิลลิเมตร พบบริเวณป่าฝนในปาปัวนิวกินี พวกมันจะอาศัยอยู่บริเวณที่เน่าเปื่อย เพื่ออำพรางตัว

แม้ว่ามันจะมีขนาดเล็ก แต่มันก็ใช้ขากรรไกรล่างในการดักจับเหยื่อขนาดเล็กที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้

5.Nyctimystes กบต้นไม้สีเขียว มีรูปร่างใหญ่ประมาณ 15 เซนติเมตร  ดวงตาโต พบที่บริเวณแม่น้ำของปาปัวนิวกินี ในปี 2008 เป็นกบสายพันธุ์ใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ หากมันหายไปจากพื้นที่ใดๆ แสดงว่าเป็นสัญญาณเตือนความเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับสภาพแวดล้อม

6.Satanic Leaf Tailed Gecko ตุ๊กแกหางใบไม้งตุ๊กแกขนาดเล็ก 2.5-6 นิ้ว พบในเกาะมาดากัสการ์ ปี 1998 หายากมากเพราะมันมักกลมกลืนเหมือนต้นไม้ใบหญ้า

พวกมันอาศัยอยู่ใต้ใบไม้หรือกองซากไม้ทางภาคเหนือและกลางของป่าเขตร้อนหางจะแบนเหมือนใบไม้  ตาโตและมีคุณสมบัติมองเวลากลางคืน กินพวกแมลง จิ้งหรีด แมลงเม่าเป็นอาหาร

7.tube-nosed fruit bat ค้างคาวผลไม้ จมูกหลอด เป็นค้างคาวที่หน้าตาแปลก ทั้งจุดสีเหลืองทองบนปีก บนหู และขอตาสีทอง พบ ในป่าฝนห่างไกล ของ นิวกินี โดยจมูกหลอดของมันมีประโยชน์คือ เมื่อซุกหน้าเข้าไปดื่มด่ำกับน้ำผลไม้ท่อจมูกจะมีหน้าที่เป็นทื่หายใจให้มัน คล้ายกับนักดำน้ำใส่ snorkels นั่นเอง

8.genus of salamanders ซาลาแมนเดอร์สายพันธุ์ใหม่ เป็นสัตว์เลื้อยคลานตัวเล็ก ที่มีเท้าที่เหนียวหนืด ช่วยให้มันปีนขึ้นไปในที่สูงได้อย่างง่ายดาย ไม่มีปอดในการหายใจแต่จะใช้ผิวหนังแทน

9.Walking Shark (Hemiscyllium galei)ฉลามเดินได้ พบในอ่าว Cenderawasih ประเทศอินโดนีเซียในปี 2006 สามารถว่ายน้ำ ขณะเดียวกันก็สามารถเดินไปตามแหล่งน้ำตื้นๆ โดยใช้ครีบของมันคลืบคลานหาเหยื่ออย่างกุ้งหอยปูปลาที่มีขนาดเล็ก

10.chinchilla tree rat หนูชินชิลล่า สัตว์ชนิดใหม่ มีใบหน้าอันน่ารักคล้ายกับกระต่ายผสมหนู พบที่เทือกเขามาชูปิกชู มีนิสัยซุกซน อยากรู้อยากเห็น เป็นหนูสะอาดไม่มีกลิ่นตัว

11.peacock katydid แมลงชนิดใหม่ถูกพบเมื่อปี 2006 แถบเทือกเขา Acarai  ของประเทศกายอานา

ลักษณะเด่นของมันคือสามารถพรางตัวจากศัตรูด้วยการกลายเป็นเหมือนใบไม้แห้ง แต่มีสายตาที่แหลมคม กระโดดได้อย่างรวดเร็ว

12.Dragonfly platycypha eliseva แมลงปอสายพันธุ์ใหม่ ถูกพบในปี 2004 แถบแม่น้ำคองโก โดยความแตกต่างก็คือ แมลงปอเพศผู้จะมีสีสันที่สวยงาม ทั้งสีเหลือง แดง และขาว บริเวณท้องและลำตัว

13.Paracheilinus nursalim ปลาชนิดใหม่ ที่ลำตัวของมันมีสีสันสวยงาม ตื่นตาตื่นใจ ที่ตัวผู้จะมีการประกายแสงคล้ายกับไฟฟ้า ส่องกระพริบเป็นระยะๆ เพื่อดึงดูดปลาตัวเมีย

14.honeyeater นกชนิดใหม่ของโลก ถูกพบในแถบภูเขาโฟจา ของเกาะนิวกินี ในปี 2005 ความสูง 1,650 เมตร เป็นแหล่งที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าไปถึง แม้แต่คนท้องถิ่น โดนสถานที่ดังกล่าวมีสัตว์สายพันธุ์ใหม่อีกจำนวนที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ เป็นการขยายพรมแดนความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับเทือกเขาแห่งนี้ ตลอดจนความหลากหลายของพรรณพืชและสัตว์ที่พบในนิวกินี

15.Pinocchio กบพิน็อคชิโอถูกพบในแถบภูเขาโฟจา ของเกาะนิวกินี เช่นเดียวกันในปี 2008 โดยมันมีจมูกที่ยื่นยาวออกมาเวลาที่มันตื่นตัว แสดงถึงความแตกต่างจากกบชนิดอื่นๆ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ความแตกต่างทางชีวภาพ ยังมีสิ่งมีชีวิตจำนวนมากอาศัยร่วมกันบนผืนโลก ตราบใดที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ ไม่มีการบุกรุก หรือทำลายพวกมัน

Mthai News

Pics: Pior Naskrecki


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง