หนาวสุดขั้ว!! หมู่บ้านในไซบีเรีย อุณหภูมิติดลบถึง 67 องศา

MThainews: สภาพภูมิอากาศบนโลกใบนี้มีความแตกต่างกัน เนื่องด้วยภูมิประเทศที่ตั้งอยู่ตามเขตเทือกเขา ทะเลทราย เส้นศูนย์สูตร หรืออื่นๆ ทำให้สิ่งมีชีวิตต้องปรับตัวให้สามารถดำรงอยู่ได้

หมู่บ้านในไซบีเรีย

อย่างเช่นชาวเมืองในแถบไซบีเรียของรัสเซีย เมืองที่หนาวที่สุดในโลก  ชาวบ้านต้องทนกับสภาพภูมิอากาศอันหนาวเหน็บ ติดลบกว่า 60 องศาเซลเซียส โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยเดือนมกราคมที่ -50 องศาเซลเซียส  และต่ำสุดถึง -67.7 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูหนาว

หมู่บ้านในไซบีเรีย

ชาวเมืองโอมียาคอน แคว้นยาคูเตียของรัสเซีย มีผู้คนอาศัยอยู่เพียง 500 คน ซึ่งแต่เดิมเป็นจุดแวะพักของคนเลี้ยงกวางเรนเดียร์ จนมีการตั้งรกราก ณ ที่แห่งนี้ แม้ว่าอุณหภูมิจะติดลบ แต่ชาวบ้าน หรือสัตว์เลี้ยงต่างๆ ก็สามารถดำรงอยู่ได้ โดยมีการเพิ่มความอบอุ่นร่างกายด้วยการใช้ฟืนหรือถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งอาหารหลักก็จะเป็นเนื้อกวาง   เนื้อม้า เพราะการเพราะปลูก เกษตรกรรมนั้นทำได้ยาก และจะสังเกตได้ว่า ม้าในพื้นที่แถบไซบีเรียต้องมีความอึด ทรหดเป็นอย่างยิ่ง

หมู่บ้านในไซบีเรีย

แน่นอนว่า ในแถบไซบีเรียแห่งนี้จะมีช่วงกลางวันยาวนานเพียง 3 ชั่วโมงในฤดูหนาว ของเหลวต่างๆเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง อย่างเช่น   หมึกในปากกา แก้วน้ำที่เย็นจนแตกโดนหน้า น้ำมันในรถยนต์ เหล่านี้คือปัญหาที่พวกเขาพบเจอ บางรายต้องสตาร์ทรถทิ้งไว้เพราะเกรงว่าจะสตาร์ทไม่ติด สิ่งเดียวที่ทำได้คือทำบ้านพักให้อบอุ่น หาฟืนมาผิงไฟบรรเทาความหนาวถึง 8 เดือน การธุรกิจตัดไม้เพื่อทำเป็นฟืนจึงไปได้ดีทีเดียว

หมู่บ้านในไซบีเรีย

นอกจากนี้ อีกเมืองหนึ่งชื่อว่า เวอร์โคยันค์ส มีคนอยู่ประมาณ 1,300 คน ก็มีความหนาวเหน็บเช่นเดียวกัน เคยบันทึกอุณหภูมิต่ำที่สุดในปี 1885 ที่ -67.8 องศาเซลเซียส แต่ข้อมูลดังกล่าว ชาวเมืองโอมียาคอนแย้งว่า ในอดีตยังไม่มีเครื่องวัดอุณหภูมิที่มีความแม่นยำเหมือนปัจจุบัน ทั้งสองเมืองจึงต่างอ้างว่า เป็นเมืองที่หนาวที่สุดในโลก

หมู่บ้านในไซบีเรีย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ฤดูร้อนมาเยือน ในช่วงกลางวันก็จะยาวนาน21 ชั่วโมง โดยอุณหภูมิในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม จะอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส
MThai News

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง