จีนใช้ดาวเทียม 10 ดวง ค้นหาเครื่องบินมาเลย์ตก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระบุว่า ขณะนี้จีนกำลังใช้ดาวเทียมมากถึง 10 ดวง ในการติดตามค้นหาเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่สูญหายไป โดยศูนย์ควบคุมดาวเทียมซีอานทางเหนือของจีนจะใช้ดาวเทียมที่ใช้ในการนำทาง ตรวจสอบสภาพอากาศ คมนาคมและอื่น ๆ เข้าช่วยปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย

18

นอกจากนี้ทางการจีนได้ออกมาตำหนิทางการมาเลเซียว่า ไม่ได้ให้ข้อมูลเท่าที่ควร ทั้งเรื่องความคืบหน้าในการค้นหาและข้อมูลพื้นฐาน โดยจีนขอให้มาเลเซียเพิ่มความพยายามในการค้นหาให้มากกว่านี้

ขณะที่มาเลเซีย ประกาศว่า ได้ขยายรัศมีของพื้นที่การค้นหา จากเดิม 50 ไมล์ทะเลเพิ่มขึ้นเป็น 100 ไมล์ทะเล โดยมีเรือกว่า 40 ลำและเครื่องบินอีกกว่า 30 ลำของพร้อมทีมค้นหาจาก 9 ประเทศ ออกช่วยกันค้นหาครอบคลุมถึงทั้งภาคพื้นดินบนคาบสมุทรมาเลเซีย, น่านน้ำนอกชายฝั่งด้านตะวันตกของมาเลเซีย จากแหลมมะละกาไปจนถึงทะเลจีนใต้ และในทะเลทางตอนเหนือของเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย แต่ก็ยังคงไม่พบร่องรอยที่ชัดเจนใดๆ

ส่วนกรณี ชาย 2 คน พกพาสปอร์ตปลอมขึ้นเที่ยวบินลำนี้ไปด้วย โดยพาสปอร์ตเล่มหนึ่งเป็นของชาวอิตาลี อีกเล่มเป็นของชาวออสเตรียนั้น ล่าสุด ทางการมาเลเซียยืนยัน ต่อสื่อมวลชนว่า จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่า ชายสองคนที่ถือพาสปอร์ตปลอมขึ้นเครื่องนั้น มีใบหน้าไม่เหมือนคนเอเชีย และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง