เจ๋ง!! นักวิทยาศาตร์ ประดิษฐ์ เครื่องฉายสามมิติ แบบสตาร์ วอร์ส

เจ๋ง!! นักวิทยาศาตร์ ประดิษฐ์ เครื่องฉายสามมิติ แบบสตาร์ วอร์ส

Mthai news: ก่อนหน้านี้ ในภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส ภาพยนตร์ชุดแนวแฟนตาซีวิทยาศาสตร์ จะพบเห็นเครื่องฉายภาพสามมิติแบบเรียลไทม์ปรากฎอยู่ในฉาก ซึ่งบุคคลที่อยู่ต่างสถานที่สามารถมองเห็นภาพนั้นได้

ล่าสุดนักสวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา สหรัฐ สามารถคิดค้น ผลิตเครื่องฉายภาพที่เรียกว่า โฮโลแกรม (Hologram )ภาพที่เห็นจะสามารถมองเห็นภาพในต่างสถานที่ได้ทันที

การเริ่มต้นคิดค้นดังกล่าว ถือว่าเป็นการปฏิวัติอย่างยิ่งใหญ่ ขอจอสามิติทั่วไปที่เคยมีมาอย่าง โทรทัศน์ เกมส์คอมพิวเตอร์ หรือโปสเตอร์โฆษณาสามมิติ? โดยเครื่องดังกล่าว สามารถสร้างแผนที่แบบสามมิติและเป็นประโยชน์ในวงการแพทย์ช่วยในการผ่าตัด ให้สามารถมองเห็นอวัยวะภายในร่างกายของคนไข้

ศาสตราจารย์ Nasser Peyghambarian ผู้ริเริ่มการวิจัยกล่าวว่า เรากำลังจะก้าวไปอีกขั้นในการมองเห็นภาพสามมิติแบบเรียลไทม์ มีความคมชัด มีสีสันสมจริง และขนาดเท่ามนุษย์จริง คนที่อยู่ต่างสถานที่จะมองเห็นกันได้ทันทีไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก

ทั้งนี้ ต้นแบบเครื่องดังกล่าว ใช้จอขนาด 10นิ้ว ไม่ต้องใช้แก้วแบบสามมิติ? ที่สามารถมองเห็นภาพซึ่งจะเปลี่ยนทุกๆ 2 วินาที ข้อมูลจะถูกบันทึกโดยลำแสงเลเซอร์ที่บันทึกเข้าไป

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนภาพทุกๆ 2 วินาทียังช้าเกินไป ซึ่งจะต้องมีการพัฒนาต่อไปให้มีการแสดงภาพที่ใหญ่ขึ้น เทียบเท่าจอโทรทัศน์ และสามารถเปลี่ยนภาพได้รวดเร็วสมจริงยิ่งขึ้น

โดย Mthai news

 : , ,
อ่านแล้ว : 614 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 18ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ตรรกะ เด็กแว้น ฝากถึงพวกโลกสวย ชี้ บางนาเป็นสมรภูมิ นักซิ่งมืออาชีพ
ตรรกะ เด็กแว้น ฝากถึงพวกโลกสวย ชี้ บางนาเป็นสมรภูมิ นักซิ่งมืออาชีพ วันนี้(23 ก.ค.) จากกรณีที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั่วสังคมออนไลน์
คลิปหนุ่มเล่นพิเรนทร์ ทุบแบตมือถือ ระเบิดลอยกลางอากาศ
คลิปหนุ่มเล่นพิเรนทร์ ทุบแบตมือถือ ระเบิดลอยกลางอากาศ มาอีกแล้วคลิปหนุ่มฝรั่งเล่นพิเรนทร์ ใช้ค้อนทุบแบตมือถือ ระเบิดลอยกลางอากาศ ไฟลุกท่วม
สุดยอด ! คลิปเด็กนักเรียนญี่ปุ่นวิ่งไล่จับ คิวยิ่งกว่าแอ๊คชั่น
สุดยอด ! คลิปเด็กนักเรียนญี่ปุ่นวิ่งไล่จับ คิวยิ่งกว่าแอ๊คชั่น สุดยอดคลิป เด็กนักเรียนญี่ปุ่นวิ่งไล่จับ คิวยิ่งกว่าแอ๊คชั่น กระโดด ตีลังกา ปีนตึก มันส์มาก
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th