เจ๋ง!! นักวิทยาศาตร์ ประดิษฐ์ เครื่องฉายสามมิติ แบบสตาร์ วอร์ส

เจ๋ง!! นักวิทยาศาตร์ ประดิษฐ์ เครื่องฉายสามมิติ แบบสตาร์ วอร์ส

Mthai news: ก่อนหน้านี้ ในภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส ภาพยนตร์ชุดแนวแฟนตาซีวิทยาศาสตร์ จะพบเห็นเครื่องฉายภาพสามมิติแบบเรียลไทม์ปรากฎอยู่ในฉาก ซึ่งบุคคลที่อยู่ต่างสถานที่สามารถมองเห็นภาพนั้นได้

ล่าสุดนักสวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา สหรัฐ สามารถคิดค้น ผลิตเครื่องฉายภาพที่เรียกว่า โฮโลแกรม (Hologram )ภาพที่เห็นจะสามารถมองเห็นภาพในต่างสถานที่ได้ทันที

การเริ่มต้นคิดค้นดังกล่าว ถือว่าเป็นการปฏิวัติอย่างยิ่งใหญ่ ขอจอสามิติทั่วไปที่เคยมีมาอย่าง โทรทัศน์ เกมส์คอมพิวเตอร์ หรือโปสเตอร์โฆษณาสามมิติ? โดยเครื่องดังกล่าว สามารถสร้างแผนที่แบบสามมิติและเป็นประโยชน์ในวงการแพทย์ช่วยในการผ่าตัด ให้สามารถมองเห็นอวัยวะภายในร่างกายของคนไข้

ศาสตราจารย์ Nasser Peyghambarian ผู้ริเริ่มการวิจัยกล่าวว่า เรากำลังจะก้าวไปอีกขั้นในการมองเห็นภาพสามมิติแบบเรียลไทม์ มีความคมชัด มีสีสันสมจริง และขนาดเท่ามนุษย์จริง คนที่อยู่ต่างสถานที่จะมองเห็นกันได้ทันทีไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก

ทั้งนี้ ต้นแบบเครื่องดังกล่าว ใช้จอขนาด 10นิ้ว ไม่ต้องใช้แก้วแบบสามมิติ? ที่สามารถมองเห็นภาพซึ่งจะเปลี่ยนทุกๆ 2 วินาที ข้อมูลจะถูกบันทึกโดยลำแสงเลเซอร์ที่บันทึกเข้าไป

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนภาพทุกๆ 2 วินาทียังช้าเกินไป ซึ่งจะต้องมีการพัฒนาต่อไปให้มีการแสดงภาพที่ใหญ่ขึ้น เทียบเท่าจอโทรทัศน์ และสามารถเปลี่ยนภาพได้รวดเร็วสมจริงยิ่งขึ้น

โดย Mthai news

 : , ,
อ่านแล้ว : 927 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

ข่าว MONO29

The Day

About Me

สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th