ลอยกระทง กรุงพนมเปญ กัมพูชา เหยียบกันตายกว่า 339 ศพ

ลอยกระทง

สลด! ฉลองลอยกระทงวันสุดท้าย เขมรเหยียบกันตาย 339 ศ พ บาดเจ็บอีกนับ 1,000

23 พย. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า ช่วงค่ำวันที่ 22 พ.ย. เกิดเหตุชาวกัมพูชาไปเที่ยวงานลอยกระทงในกรุงพนมเปญเหยียบกันตายอย่างน้อย 339 ศพ โดย นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เป็นผู้แถลงข่าวโศกนาฏกรรมดังกล่าวในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วยตนเองหลาย รอบ ซึ่งรอบแรกแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 181 ราย ต่อมาเพิ่มเป็น 190 ราย และถึง 339 รายในที่สุด

นาย ฮุน เซน เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจ โดยเตรียมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศในวันนี้ (23 พย.)

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบนเกาะเพชร หรือไดมอนด์ ไอส์แลนด์ ระหว่างการจัดคอนเสิร์ตคืนลอยกระทง ตามด้วยการแข่งเรือ โดยจุดเกิดเหตุอยู่บนสะพานเหนือแม่น้ำโตนเลสาป เมื่อผู้ไปร่วมงานมีอาการเป็นลม ล้มลงไปพร้อมๆ กัน 10 คน ทำให้กลุ่มคนที่เหลือที่เบียดเสียดกันอยู่ตื่นตระหนกผลักกันเพื่อหนีออกจากบริเวณ ส่งผลให้เหยียบกันท่ามกลางความชุลมุน บางคนตกลงไปในแม่น้ำ หลังเกิดเหตุมีศพผู้คนเกลื่อนกลาดไปทั่วบริเวณ ส่วนรถพยาบาลต้องนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในระยะทางที่ไกลมาก ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เหตุเหยียบกันตายเกิดขึ้นเมื่อมีนักท่องเที่ยวราว 10 คน เกิดเป็นลมหมดสติระหว่างเดินข้ามสะพานไปยังเกาะเพชร โดยเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตฉลองงานลอยกระทงวันสุดท้าย ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากแตกตื่นจนกลายเป็นการเหยียบกันตาย

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยทยอยนำร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายไปยังโรงพยาบาล คัลเมตต์ ในกรุงพนมเปญ รวมถึงโรงพยาบาลอีกหลายแห่งอย่างต่อเนื่อง แม้จะผ่านพ้นเหตุสะเทือนขวัญซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปแล้วหลาย ชั่วโมง ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 339 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 1,000 คน หลายคนอาการสาหัส ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้มาก

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาประเมินว่า จะมีชาวกัมพูชามากกว่า 2 ล้านคนออกมาเที่ยวงานลอยกระทงที่จัดขึ้น 3 วัน กิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากคือ การแข่งเรือ

เรียบเรียงโดย Mthai news


เหยียบกันตาย งานลอยกระทง ที่กัมพูชาดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 

ขอบคุณภาพประกอบจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ลอยกระทงออนไลน์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง