เตือนภัย!! แก๊งมิจฉาชีพ อ้างเป็นตร.ขอค้นรถ

Home / ข่าวต้นชั่วโมง, คลิป / เตือนภัย!! แก๊งมิจฉาชีพ อ้างเป็นตร.ขอค้นรถ

 แก๊งมิจฉาชีพ อ้างเป็นตำรวจ ขอค้นรถ ด้าน ผบช.ภ.4 เตือนระวังเป็นแก๊งมิจฉาชีพ ชี้ประชาชนมีสิทธิ์ขอดูบัตรเจ้าหน้าที่ตำรวจ

วันที่ 1 มี.ค.2558  ผู้ใช้เฟซบุ๊กระบุชื่อ “เด็กชาย ฟุ้งฟิ้ง” โพสต์คลิปวิดีโอ “ประชาชนไม่มีสิทธิ์ขอดูบัตรเจ้าหน้าที่” ความยาว 1.57 นาที พร้อมระบุข้อความว่า “คืออะไร ประชาชนไม่มีสิทธิรู้ชื่อหรือดูบัตรเจ้าพนักงาน มาก็นอกเครื่องแบบ ความปลอดภัยในชีวิตอยู่ที่ไหน เมื่อเจ้าหน้าที่บ้านเมืองทำตัวคล้ายโจรไปทุกวัน และถ้าวันนี้ผมไปคนเดียว ผมจะโดนยัดอะไรรึเปล่า ไม่โชว์บัตรก่อนค้นรถประชาชน ด่านตรวจก็ไม่ใช่ บอกว่าผมไม่มีสิทธิดูบัตรเจ้าพนักงาน”

640

โดยเหตุเกิดขึ้นในท้องที่ จ.ขอนแก่นเมื่อวันที่ 1 มี.ค. เวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าของคลิปแวะทานข้าวที่ร้านสวนอาหารวังมัจฉา ขณะกำลังจะออกจากร้าน มีชายแปลกหน้า 2 คน มาขอค้นรถ อ้างว่าเจ้าของคลิปอยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัย แต่เมื่อขอดูบัตรประจำตัวพนักงาน กลับถูกปฏิเสธ และเมื่อเห็นว่าถูกถ่ายคลิปวิดีโอจึงตัดบทว่า “ไม่เป็นไร ไม่มีอะไร” หลังจากนั้นเขาได้โทรแจ้ง 191 แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.ย่อยบ้านเป็ด มาถึง กลับบอกให้ใจเย็น ไม่น่าจะมีเรื่องอะไร


ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 2 มี.ค.  สอบถามไปยังพ.ต.อ.นพดล เพชรสุด ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งมอบหมายให้ พ.ต.อ.คารม พรหมคุณ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองขอนแก่น ทำหน้าที่หัวหน้า สภ.บ้านเป็ด ให้รายละเอียดแทนว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยชายทั้ง 2 คนในคลิป อ้างตัวเป็นตำรวจขอตรวจค้นรถของชาวบ้าน แต่ผู้เสียหายไม่ยอม จึงเกิดการยื้อแย่ง ด่าทอกัน จนเกือบเกิดเหตุทะเลาะวิวาท แต่เมื่อตำรวจสายตรวจไปถึง และขอดูบัตรประจำตัว ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย กลับแสดงบัตรตำรวจที่มีสภาพเก่า จนไม่สามารถอ้างอิงได้ ทำให้ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนข้อเท็จจริง จึงแนะนำให้ประชาชนหากมีข้อสงสัย สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบได้ทันที

ด้าน พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า หากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงและมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะปฏิบัติหน้าที่ แม้จะอยู่ในลักษณะนอกเครื่องแบบ ก็ถือว่ามีความผิด แต่ทั้งนี้ต้องตรวจสอบว่า ผู้ที่แอบอ้างนั้นเป็นตำรวจจริงหรือไม่ หรืออาจจะเป็นตำรวจจริง แต่ไม่ได้อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และแสดงตัวเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการขอตรวจค้นเท่านั้น ทั้งนี้ประชาชนมีสิทธิ์ขอดูบัตรประจำตัวของเจ้าหน้าที่ หากขอดูแล้วไม่มีบัตรมาแสดง ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ล่วงหน้าว่า อาจเป็นโจรหรือมิจฉาชีพแฝงตัวมาเพื่อก่อเหตุ.

MThai News

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  เดลินิวส์ออนไลน์