ข่าวสดวันนี้ พายุไต้ฝุ่นมังคุด เขื่อน

สั่งเฝ้าระวัง 5 เขื่อน เตรียมพร้อมรับน้ำฝน ที่คาดตกหนักในช่วงนี้

Home / ข่าวต้นชั่วโมง / สั่งเฝ้าระวัง 5 เขื่อน เตรียมพร้อมรับน้ำฝน ที่คาดตกหนักในช่วงนี้

ศูนย์เฉพาะกิจฯ ประเมินฝนยังตกต่อเนื่องครอบคลุมหลายพื้นที่ คาด 37 จังหวัดเสี่ยงฝนตกหนัก ส่งผลเติมน้ำในเขื่อนเกิน 80% ถึง 114 อ่าง เฝ้าระวังระวังพิเศษ 5 เขื่อน

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ ประจำวันที่ 18 ก.ย. 61 ว่า

จากปริมาณฝนที่ตกเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุ “มังคุด” รวมกับอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผลทำให้เกิดน้ำไหลหลากในหลายพื้นที่ และมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างขนาดใหญ่และขนาดกลางเกินกว่า 80% เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันมีทั้งสิ้น 114 อ่าง แบ่งเป็น อ่างที่ความจุเกิน 100% มีทั้งสิ้น 22 แห่ง แบ่งเป็น ขนาดใหญ่ 1 แห่ง คือ เขื่อนน้ำอูน ขนาดกลาง 21 แห่ง

ส่วนอ่างเฝ้าระวัง 80-100% มีทั้งสิ้น 92 แห่ง แบ่งเป็น ขนาดใหญ่ 10 แห่ง ได้แก่
เขื่อนแก่งกระจาน 98%
เขื่อนวชิราลงกรณ 93%
เขื่อนศรีนครินทร์ 92%
เขื่อนนฤบดินทรจินดา 93%
เขื่อนขุนด่านปราการชล 86%
เขื่อนรัชชประภา 84%
เขื่อนสิริกิติ์ 82%
เขื่อนกิ่วคอหมา 84%
เขื่อนลำตะคอง 81%
เขื่อนประแสร์ 82%

ส่วนอ่างขนาดกลางมีทั้งสิ้น 82 แห่ง ซึ่งหลายเขื่อนที่มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนมากขึ้นจะส่งผลดีต่อการจัดสรรน้ำช่วงฤดูแล้ง ซึ่ง สทนช.ได้กำชับและเน้นย้ำทุกหน่วยงานติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัยของเขื่อนอย่างใกล้ชิดโดยต่อเนื่อง จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ด้วย

ด้านอ่างเก็บน้ำที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษเนื่องจากมีระดับเกินเกณฑ์ควบคุม และปริมาณน้ำเกินร้อยละ 80 ของความจุนั้น ล่าสุดเขื่อนศรีนครินทร์ปริมาณน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ควบคุมแล้ว ปัจจุบันจึงคงเหลือเขื่อนเฝ้าระวังพิเศษเพียง 5 แห่งตามลำดับ ได้แก่

เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร คิดเป็น 103% เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี คิดเป็น 98% เขื่อนนฤบดินทรจินดา จ.ปราจีนบุรี คิดเป็น 93% เขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี คิดเป็น 93% และเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก คิดเป็น 86% ซึ่งทุกเขื่อนมีปริมาณน้ำไหลเข้าลดลง ขณะที่การระบายออกยังคำนึงถึงสถานการณ์ฝนและผลกระทบพื้นที่ท้ายน้ำอย่างต่อเนื่อง.