วิเคราะห์ปมร้อน “วัฒนธรรมไทยพัง เพราะรื้อหรือขึ้นหิ้ง?”

วิเคราะห์ปมร้อน “วัฒนธรรมไทยพัง เพราะรื้อหรือขึ้นหิ้ง?”

เรื่องร้อนๆ ระอุในบ้านเราสัปดาห์นี้ เห็นทีจะไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้ ในประเด็นของ “MV ทศกัณฑ์” ที่ผู้สร้างจัดทำขึ้นเพื่อเป็นการโปรโมทการท่องเที่ยว ที่ร้อนแรงจนถึงกระทรวงวัฒนธรรมออกมาเอ่ยมาว่า อาจจะแบน MV ดังกล่าว เพราะเป้นการ “ดูหมิ่น” โขน ซึ่งถูกนำมาเล่นจนเกินไป…

หลังเสือ  :  “พญาไม้”

หลังเสือ : “พญาไม้”

หลังเสือ ก็ต้องขอบคุณกองทัพที่เข้ามาเป็นคนกลางขัดขวางมิให้สงครามระหว่างประชาชนกับประชาชนที่มีความเชื่อกันคนละฝ่าย ทำให้ประเทศไทยพ้นจากความเป็นรวันดาเมื่อชนเผ่าสองเผ่าเข้าราวีกัน..แค่ไม่กี่สัปดาห์ คนกว่าล้านต้องดับดิ้นสิ้นใจ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่กองทัพจะวางตัวเป็นกลางในระหว่างผู้ชี้นำสองฝ่ายที่ยังไม่ลดราวาศอกให้แก่กันและกันและยิ่งเมื่อผู้นำแห่งกองทัพเข้ามาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศซะเองแล้ว โอกาสที่สยามแผ่นดินจะแตกวิ่นเป็นสามก๊กก็เริ่มปรากฏ แน่นอนว่าทันทีที่กองทัพยุติการใช้รัฐธรรมนูญ..ผู้สูญเสียผลประโยชน์ทันทีก็คือองค์กรอิสระทั้งหลายที่มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ 50 ผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนั้นและใช้อำนาจอยู่ย่อมไม่พึงพอใจและฝ่ายที่ได้ประโยชน์จากการยึดอำนาจก็คือพรรครัฐบาลที่กำลังถูกผลักเข้ามุมอับและตาจน จากอำนาจเบ็ดเสร็จในคณะกรรมการชุดต่างๆ แต่เมื่อกองทัพได้รับความนิยมจากประชาชนที่เอือมระอาการเมือง..ฝ่ายที่สูญเสียก็ต้องยอมลอยตามน้ำเพื่อการประวิงเวลาและสรรหาแนวทางที่จะกลับคืนสู่อำนาจ เพราะรู้ดีว่า..หากมีการเลือกตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ยังจะเป็นรัฐบาลเก่า ถึงวันนี้ควันไฟแห่งความขัดแย้งได้เริ่มก่อตัวขึ้น..เกือบปีของการยึดอำนาจของกองทัพ..หากกระแสนิยมและขานรับต่อกองทัพอ่อนตัวลง..อำนาจจะกลับมาต่อสู้กันใหม่โดยไม่สนใจต่อกฏอัยการศึก เพราะกฏอัยการศึกนั้นเมื่อกลับมาใช้กับคนไทยด้วยกัน..อาจจะจับกุมคนไปกักขังบังคับให้กลัวได้..แต่เอาไปใช้ฆ่าคนไทยด้วยกันไม่ได้ รัฐบาลทหารผสมพลเรือนวันนี้จึงเดินมาถึงทางหลายแพร่ง..และแต่ละแพร่งพลาดไม่ได้กับการตัดสินใจ…

สู้ หรือ หนี ? ยิ่งลักษณ์ โดนคดี หรือจะตามรอยพี่ชาย

สู้ หรือ หนี ? ยิ่งลักษณ์ โดนคดี หรือจะตามรอยพี่ชาย

เมื่ออำนาจเปลี่ยน เวียนมาปกครองด้วยระบอบทหาร ชื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็กลายเป็นเพียง “อดีต” นายกรัฐมนตรีหญิง คนแรก

เจาะลึกรัฐอิสลาม ‘ไอเอส’ กลุ่มก่อการร้ายชื่อกระฉ่อนโลก

เจาะลึกรัฐอิสลาม ‘ไอเอส’ กลุ่มก่อการร้ายชื่อกระฉ่อนโลก

ณ วันนี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย ‘ไอเอส’(ISIS) หรือสื่อบางสำนักอาจจะเรียกว่า ‘ไอซิล’ (ISIL)     แรกเริ่มเดิมที กลุ่มไอเอสมาจากกลุ่มติดอาวุธที่ช่วยเหลือรัฐบาลอิรัก สู้รบกับกองกำลังสหรัฐฯ ในช่วงสงครามอิรักปี 2546…

อาเมน ประเทศไทย ตกอยู่ภายใต้ “Tier 3”

อาเมน ประเทศไทย ตกอยู่ภายใต้ “Tier 3”

อาเมน…ประเทศไทย          ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี พูดถึงปัญหาที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของรัฐบาล ต้องเร่งจัดทำรายงาน สถานการณ์การค้ามนุษย์ “ทิปรีพอร์ต” เกี่ยวพันถึงปัญหาประมง ปัญหาสตรี และกฎหมาย ที่แยกย่อยมากถึง 21เรื่อง ที่ยังค้างคา…