บอร์ด กทพ.ไฟเขียว ให้ปรับค่าทางด่วนเพิ่มอีก5บ.

Home / เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / บอร์ด กทพ.ไฟเขียว ให้ปรับค่าทางด่วนเพิ่มอีก5บ.

พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานกรรมการ (บอร์ด) กทพ. ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการหารือเกี่ยวกับการปรับอัตราค่าผ่านทางปี 2556 ของทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) ทางพิเศษอุดรรัถยา (บางปะอิน-ปากเกร็ด) และทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) วานนี้ (17พ.ค.) ว่า

ค่าทางด่วน, ทางด่วน, ขึ้นค่าทางด่วน
ค่าทางด่วน

ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้มีการปรับขึ้นค่าผ่านทางดังกล่าว ตามที่คณะอนุกรรมการพิจารณาค่าผ่านทางพิเศษเสนอ โดยหลังจากนี้คณะอนุกรรมการจะต้องไปเจรจากับ บมจ.ทางด่วนกรุงเทพ (บีอีซีแอล) ผู้รับสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 ถึงแนวทางการปรับค่าผ่านทางตามการพิจารณาของ กทพ. หลังจากนั้นต้องนำผลการเจรจามาเสนอบอร์ด ก่อนจะรายงานไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อออกประกาศกระทรวงฯ และนำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อทราบต่อไป

ทั้งนี้ ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) และทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนาชลบุรี) จะเริ่มปรับค่าผ่านทางตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2556 ส่วนทางพิเศษอุดรรัถยา (สายบางปะอิน-ปากเกร็ด) จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดีจากมติดังกล่าวหากมีการปรับขึ้นจริง จะส่งผลทำให้อัตราค่าทางด่วนเป็นดังนี้
สำหรับโครงข่ายในเขตเมือง
(ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ดินแดง-ท่าเรือ, บางนา-ท่าเรือ, ดาวคะนอง-ท่าเรือ, ทางพิเศษศรีรัช ส่วนเอ และบี : พญาไท-พระราม 9, พญาไท-บางโคล่) จะปรับอัตราค่าผ่านทางสำหรับรถ 4 ล้อ จากเดิม 45 บาท เป็น 50 บาท
รถ 6-10 ล้อ จากเดิม 70 บาท เป็น 75 บาท
และรถมากกว่า 10 ล้อ จากเดิม 100 บาท เป็น 110 บาท

ส่วนโครงข่ายนอกเขตเมือง
(ทางพิเศษศรีรัช ส่วนซี และดี) จะปรับเฉพาะทางพิเศษศรีรัช ส่วนดี (ถนนพระราม 9-ถนนศรีนครินทร์)
สำหรับรถ 6-10 ล้อ จากเดิม 50 บาท เป็น 55 บาท
และรถมากกว่า 10 ล้อ จากเดิม 70 บาท เป็น 75 บาท ตามลำดับ

Mthai News