ทำเก๋!ใช้หอไอเฟลโปรโมทอาหารไทย

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ทำเก๋!ใช้หอไอเฟลโปรโมทอาหารไทย

ก.พาณิชย์ เล็งจัดงานแสดงสินค้าอาหารไทย ประกาศศักยภาพอาหารไทย และวัตถุดิบอาหารไทย ที่บริเวณหอไอเฟล ประเทศฝรั่งเศส ประมาณเดือน ก.ย. นี้

02-1

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ มีแผนที่จะผลักดันโครงการครัวไทยสู่ครัวโลกที่ยุโรป ผ่านการจัดงานแสดงสินค้าอาหารไทยในรูปแบบพิเศษ เพื่อประกาศศักยภาพอาหารไทย และวัตถุดิบอาหารไทย ที่บริเวณหอไอเฟล ประเทศฝรั่งเศส ประมาณเดือน ก.ย. 56      โดยจะเชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้าทั่วยุโรปให้เดินทางมาร่วมงาน ซึ่งจะมีแสดงวิธีการทำอาหารไทยเมนูต่างๆ  รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้ชิม และจัดให้มีการเจรจาธุรกิจ

สำหรับแผนการส่งเสริมและผลักดันร้านอาหารไทย กรมฯ จะเร่งผลักดันการให้เครื่องหมายไทย ซีเล็กซ์ กับร้านอาหารไทยที่มีคุณภาพและมาตรฐานผ่านเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อเป็นหลักประกันว่าร้านนี้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจากรัฐบาลไทย ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าการบริโภคอาหารไทยในร้านที่ได้เครื่องหมายจะได้รสชาติมาตรฐานไทยแท้ ซึ่งปัจจุบันได้มอบเครื่องหมายไทย ซีเล็กซ์ ให้กับร้านอาหารต่างๆ ทั่วโลกแล้วประมาณ 1,500 ร้าน

ทั้งนี้การผลักดันร้านอาหารไทยให้มีการขยายตัวในตลาดต่างประเทศ นอกจากเป็นการโปรโมตให้อาหารไทยเป็นที่ยอมรับและรู้จักมากขึ้น ยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มยอดการส่งออก โดยเฉพาะวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหาร เช่น ข้าว ที่จะเน้นไปที่ข้าวหอมมะลิไทย รวมทั้งส่วนประกอบอาหารอื่นๆ ทั้งซอส เครื่องปรุงรส รวมไปถึงของใช้ของตกแต่งภายในร้าน

MThai news