มาเตรียมพร้อม รับมือ “ปิดกรุงเทพฯ” กันเถอะ

Home / การตลาด, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / มาเตรียมพร้อม รับมือ “ปิดกรุงเทพฯ” กันเถอะ

อีกไม่กี่วันจะถึงวันที่ 13 ม.ค.ที่ กปปส.ประกาศ “ชัตดาวน์ กทม” ปิดกรุงเทพฯ ห้ามเข้า-ออกกันแล้ว หลายๆคนอาจะยัง มึนๆงงๆ อ้าวแล้วเราจะทำไงกันดี ทีมงาน MThai news  มีข้อแนะนำให้เตรียมความพร้อมกันง่ายๆ ถึงวันจริง จะได้ ชิลๆ ไม่มา นอยด์กันอีก

36-1
1.เรื่องการเดินทาง เส้นทางที่กปปส. ประกาศจะปิดมี 7 เส้นทางคือ 1.ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ 2.ห้าแยกลาดพร้าว 3.อนุสาวรีย์ชัยฯ 4.สีแยกปทุมวัน 5.สวนลุมพินี 6.อโศก และ7.ราชประสงค์ เราจึงควรหลีกเลี่ยง เส้นทางเหล่านี้ และไม่ควรขับรถเข้าไปด้วย เพราะประกันฯ ก็ออกมาบอกแล้วว่า จะไม่จ่ายค่าสินไหม หากรถได้รับความเสียหายจากม็อบ และก็ควรเติมน้ำมันรถไว้ให้พร้อม เผื่อปั๊มบางแห่งอาจหยุดให้บริการ ส่วนคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุนุมหรือบริเวณใกล้เคียง แนะนำให้ใช้จักรยาน กับมอเตอร์ไซค์เพื่อความสะดวก

37-1

2.เงินทอง ช่วงเวลาเช่นนี้ต้องมีเหลือสำรองยามฉุกเฉิน อย่าเผลอใช้หมดเสียก่อน ต้องมีเงินสดเก็บไว้กับตัว และอย่าหวังพึ่งตู้ ATM อย่างเดียว เพราะหากถูกตัดไฟย่านนั้นขึ้นมาก็กดเงินไม่ได้นะ พี่น้อง

38-1

3.เรื่องอาหารการกิน ใครที่ฝากท้องไว้กับเซเว่นฯ หรือข้าวแกงหน้าปากซอย ก็พึงกักตุน มาม่า ไวไว ยำยำ หรืออาหารสำเร็จรูปแล้วแต่ชอบไว้ดีกว่า เผื่อพ่อค้าเจ้าเล่ห์ อาจฉวยโอกาสขึ้นราคา เพราะสินค้าเหล่านี้ผลิตชานเมืองกรุงเทพทั้งนั้น ถ้าเค้าปิดถนน ขนมาส่งเซเว่นฯ แม็คโค โลตัสไม่ได้ ก็เหมือนช่วงน้ำท่วมใหญ่ ปี54 น้ำดื่ม ขึ้นราคาแพ็คละ200-300 บาท กันไว้ดีกว่าแก้

39-1

4.ตัดน้ำ-ตัดไฟ เรื่องนี้ม็อบกปปส.บอกว่าจะตัดแค่ในส่วนหน่วยงานราชการ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่กระทบเรานะ หากตัดไฟสายหลักก็ดับกันทั้งเขตนะ เพราะฉะนั้นเพื่อความไม่ประมาท ควรมีไฟฉายไว้ซัก 2 อันหรือ อะไรที่สามารถให้แสงสว่างได้ เรื่องน้ำดื่ม-น้ำใช้ ใครมีเครื่องกรองนำ้ก็ดี ถังเก็บน้ำดื่ม มีโอ่ง มีแท๊ง ก็รองน้ำไว้ก่อนอย่าชะล่าใจ  โดยเฉพาะ สาวๆ ไม่อาบน้ำจะไม่งามนะ

40-1

5.คนที่จะออกต่างจังหวัด แนะนำให้ออกตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 ม.ค.นี้เลย เพราะเชื่อว่าม็อบทั้ง กปปส.และเสื้อแดงน่าจะทยอยมาตั้งแต่เย็นวันเสาร์ที่ 11 หรือคืนวันอาทิย์ที่ 12 แล้ว แต่ก็ต้องตัดสินใจดีๆ ออกไปแล้วจะกลับเข้ามาได้รึเปล่า โดยเฉพาะสายเหนือ-สายอีสาน ที่อยู่ใกล้เวทีชุมนุมใหญ่ ของ ม็อบกปปส.

41-1

6. ผู้ที่มีโรคภัย ไข้เจ็บ ต้องทานยาเป็นประจำ เช่นโรคหัวใจ มะเร็ง โรคไต โรคตับ ต้องเตรียมยาสำรองเพิ่มไว้ อย่างน้อย 2 อาทิตย์ หรือถ้าไม่แน่ใจเรื่องการเดินทางไปพบแพทย์ ก็ย้ายไปอยู่ใกล้ๆ โรงพยาบาลจะปลอดภัยที่สุดหากต้องรีบหาหมอ หรือถ้ามีอันจะกินไปพักฟื้นที่โรงพยาบาลเลยจะดีที่สุด ส่วนคนที่สุขภาพจิตไม่แข็งแรง ควรทราบเบอร์ สายด่วนกรมสุขภาพจิต 1667 เรื่องนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับฮาร์ดคอร์ การเมืองแต่จิตใจหวั่นไหว ดูข่าวการเมืองมากๆ หัวจิต หัวใจอาจเหลวเป๋วได้ แต่ไม่ต้องรอให้สติแตกแล้วค่อไทรไป แค่รู้สึกเครียดผิดปกติก็ปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์ได้

spd_201

7. เตรียมอุปกรณ์สื่อสาร จะโทรศัพท์บ้านอย่างเดียวไม่พอ เผื่อโทรศัพท์มือถือ พร้อมแบตเตอร์รี่สำรองไว้ ใช้กรณีฉุกเฉินใดๆก็ตามจะได้โทรขอความช่วยเหลือจากญาติพี่น้อง มิตรสหายให้อุ่นใจได้ แต่ไม่มั่นใจ เบอร์ 191 ช่วงนี้จะมีกำลังพลพอมาช่วยไหม ตำรวจคงไปอยู่เฝ้าม็อบกันเป็นทิวแถว ช่วยตัวเองไปก่อนนะพี่น้อง

 MThai News