MONO เพิ่มทุน 450 ลบ.ลงทุนทีวีดิจิตอลเต็มพิกัด

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / MONO เพิ่มทุน 450 ลบ.ลงทุนทีวีดิจิตอลเต็มพิกัด

“ซัง โด ลี” ลั่นขยายธุรกิจเต็มสปีด ทั้งทีวีดิจิตอลในไทย และสยายปีกสู่ประเทศจีน โบรกเกอร์เชียร์ หุ้นอนาคตไกล ฟันธงเป้าหมาย 13 บาท

ซังโดลี01

นายซัง โด ลี  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บมจ.โมโน เทคโนโลยี (MONO) กล่าวว่า บริษัทเพิ่มทุนชำระแล้วและเพิ่มทุน (ใหม่) ในบริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย (บริษัทฯ ถือหุ้น 100% ผ่านบริษัท โมโน โปรดักชั่น จำกัด  ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 100)

บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด จะมีทุนจดทะเบียนที่ชำระเต็มมูลค่าแล้ว เป็น 50 ล้านบาท และดำเนินการจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงทุนชำระแล้วต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในวันที่ 16 มกราคม 2557  และเพิ่มทุนใหม่จากเดิม 50 ล้านบาท  เพิ่มอีก 450 ล้านบาท  เป็น  500 ล้านบาท   แบ่งออกเป็น 50,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจในอนาคต ทั้งนี้ MONO เป็นบริษัทผู้ผลิตคอนเทนต์และสื่อบันเทิงอย่างครบวงจรได้แก่ธุรกิจ ให้บริการผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อทีวี และธุรกิจ Entertainment Business ได้แก่ เพลง ภาพยนตร์ และข้อมูลข่าวสาร

นอกจากนี้โมโน กรุ๊ป แจ้งว่า บริษัท Mono Technology Hong Kong Limited ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่ MONO ถือหุ้น 100% บรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ กับ Yunnan Mono Technology Co., Ltd ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งนี้เป็นไปตามมติการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่1/2557 เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2557  ที่ให้มีการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ ภายในไตรมาส 1/57 เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการข้อมูลโทรศัพท์เคลื่อนที่ อินเตอร์เน็ต สิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ ภาพยนตร์ และเพลง ทุนจดทะเบียน 8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นประมาณ 264,000,000 บาท โดยทุนชำระแล้ว 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 165,000,000 บาท ทั้งนี้  Mono Technology Hong Kong Limited  ถือหุ้นในอัตราร้อยละ 42 และ  Yunnan Mono Technology Co.,Ltd.  ถือหุ้นในอัตราร้อยละ 55

ขณะที่ก่อนหน้านี้ บริษัทได้เข้าทำสัญญาบริหารลิขสิทธิ์การให้บริการข้อมูลคอนเทนต์ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ กับสโมสรลิเวอร์พูล สโมสรฟุตบอลชื่อดังของโลก ในระยะเวลา 3 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2556 ถึงเดือนพฤษภาคม 2559

โดยนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. ฟิลลิป (ประเทศไทย) วิเคราะห์สัญญาณเทคนิคหุ้น MONO จากการประเมินสัญญาณเทคนิคหุ้น  MONO ยังคงสามารถเข้า “ซื้อเก็งกำไร” ได้อยู่ เนื่องจากราคาหุ้นยังไม่หลุดระดับแนวรับ(จุดต่ำสุด) โดยมีโอกาสรีบาวนด์ปรับเพิ่มขึ้น ให้แนวต้าน(จุดสูงสุด)ไว้ที่ 8.40 บาท ส่วนแนวรับ(จุดต่ำสุด) ประเมินไว้ที่ 7.40 บาท

สำหรับการที่บริษัทได้รับลิขสิทธิ์ลิเวอร์พูลและการจัดตั้งบริษัทร่วมในจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงขึ้น ยังไม่นับรวบการประมูลทีวีดิจิตอล โดยทาง  MONO ยื่นประมูลไป 2 ส่วน คือ วาไรตี้  SD และข่าวมีโอกาสมากที่  MONO จะชนะจากเงินสดค่อนข้างสูง  ณ สิ้นไตรมาส 3/2556 บริษัทมีกระแสเงินสดในมือราว 2,551 ล้านบาท ซึ่งหากได้รับการคัดเลือกน่าจะช่วยยอดธุรกิจได้อย่างมากในอนาคต จึงได้ประมาณการกำไรปี 2557 ไว้ที่ระดับ 730 ล้านบาท

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์  ICT จำกัด มองว่าการประมูลทีวีดิจิตอลของ   MONO ที่ยื่นประมูล  3 ซอง ได้แก่ ช่องข่าว ช่องวาไรตี้ SD และช่อง  HD ในมุมมองของฝ่ายวิเคราะห์เห็นว่าหาก  MONO ประมูลผ่านช่องใดช่องหนึ่งแล้วจะส่งผลกระทบกดดันต่อผลประกอบการในช่วง 2-3 ปีแรก เนื่องจากภาระต้นทุนที่สูงขึ้นจากการประมูลและค่าใช้บริการโครงข่ายรายเดือน

ในขณะที่รายได้จากโฆษณาจะค่อยๆ รับรู้เพิ่มขึ้นได้หลังจากคอนเทนต์ของ MONO เป็นที่นิยมของผู้บริโภคแล้ว จึงแนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 13.00 บาท โดยอิงค่า  P/E อดีตเฉลี่ย 5 ปี ของกลุ่ม ICT และกลุ่ม MEDIA เฉลี่ยที่ 20 เท่า โดยมีอัตรากำไรต่อหุ้น (EPS Growth) 22% (ข้อมูลย้อนหลัง 3 ปี) เพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตของกลุ่มลูกค้าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และเทคโนโลยีที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

ล่าสุดความเคลื่อนไหวราคาหุ้น  บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ MONO ในวันนี้ ราคาหุ้น MONO ปิดตลาดอยู่ที่ 8.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 1.80% ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 11.88  ล้านบาท

MThai News