ชาวนาเอาจริง ฟ้อง ยิ่งลักษณ์ เบี้ยวเงินจำนำข้าว

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ชาวนาเอาจริง ฟ้อง ยิ่งลักษณ์ เบี้ยวเงินจำนำข้าว

ชาวนา หารือ สภาทนายความ เล็งยื่นฟ้องแพ่ง อาญา นายกฯยิ่งลักษณ์ ผิดนัดชำระเงินโครงการรับจำนำข้าว

05

วันนี้ (21 ม.ค.) นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย พร้อมตัวแทนชาวนาจากจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และเพชรบูรณ์ เข้าพบประธานสภาทนายความ เพื่อหารือแนวทางในการยื่นฟ้องร้อง ทั้งทางวินัย ทางแพ่ง และอาญา ต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผิดนัดชำระเงินโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 2555/2556 และ 2556/2557 ตั้งแต่เดือน ต.ค. 56 จนได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินลงทุน และต้องกู้เงินนอกระบบ

นายประสิทธ์ กล่าวว่า ตัวแทนชาวนาได้รวบรวม ใบประทวนของชาวนาในพื้นที่ เพื่อเป็นหลักฐานต่อสภาทนายความ จะหารือเพื่อกำหนดวันที่รัฐบาลต้องจ่ายเงินให้กับชาวนาที่แน่นอนด้วย หากรัฐบาลยังไม่สามารถที่จะจ่ายเงินให้กับชาวนาได้อีก เชื่อว่าชาวนาทั้งประเทศอาจรรวมตัว และยกระดับการชุมนุมเพื่อเรียกร้องความชอบธรรม  ยืนยันว่ารัฐบาลต้องหาเงินมาจ่ายเงินให้ชาวนาได้ตามสัญญา ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม และเตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนไปที่กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะที่เป็นคณะกณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)ด้วย

06

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า  สาเหตุที่ชาวนาไม่ไปกดดันคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้อนุมัติรัฐบาลกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท จ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนานั้น  เพราะมองว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องหาเงินมาให้ได้ตามสัญญา และต้องหามาตรการใช้ข้อกฏหมายร่วมกับ กกต. เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ชาวนาให้เร็วที่สุด

MThai news